Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mùa xuân gieo hạt, ươm mầm…

Vũ Loan - 31/01/2023 | 8:46 (GTM + 7)

Tại đô thị như Hà Nội, dù không có nhiều điều kiện để trồng cây, nhưng rất nhiều người đã chọn cách đơn giản và thú vị là tích trữ hạt, rồi gieo, vãi hạt tại những khu đất trống mình có dịp đi qua với mong muốn góp thêm những mầm xanh cho đời...

"Về kinh tế thì nó cũng rẻ mà, vì cái hạt có mất tiền mua đâu, cũng cho thế hệ trẻ ý thức mong muốn trồng được nhiều cây xanh, bảo vệ môi trường."

"Với các bạn trẻ thành thị thực sự các bạn ấy rất ít môi trường để trải nghiệm và về với thiên nhiên, thì bên mình có các chương trình để các bạn ấy tự tay làm phong bao lì xì và bỏ các hạt giống trước khi mình lên chuyến đi, tặng các em ở bản và trước khi được trồng nó vào núi rừng."

"Mình có đạp xe hàng tuần ra ngoại thành, mình hay mang theo hạt và gieo ở những nơi mình tới."

Nếu các hoạt động trồng cây, trồng rừng cần phải có quy mô, tổ chức đầy đủ để mang lại hiệu quả thì việc gieo hạt, vãi hạt tại bất kỳ khoảng đất trống nào lại là việc làm đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Ngay tại các đô thị hiện nay vẫn có nhiều miếng đất hay các khu đô thị mới chưa được xây dựng, dẫu vãi hạt ở đó, khi người ta xây nhà cũng phá đi, song chỉ cần trong một vài năm, những cây xanh mọc lên cũng góp phần tạo ra nhiều oxy, lọc sạch được bầu không khí cho không gian sống của con người.

Ảnh minh họa: Thanh niên

Ảnh minh họa: Thanh niên

Chị Thanh Thủy, ở Hà Đông, HN, có thói quen tích trữ hạt của các loại quả, phơi khô trong các túi lưới treo ngoài ban công chung cư, để mỗi dịp về quê, chị lại gieo số hạt đó xuống mảnh vườn của gia đình các anh chị em:

"Có lần mình mua quả dưa lưới Đài Loan mang về quê để chưng tết, các em mình ở quê có đất mà, lấy thử để trồng mà vùng đất đó là đất cát, rất hợp với dưa, trồng lên mà nhìn thấy thành quả của sự ngẫu hứng như thế nói chung là rất mãn nhãn, lên tốt, thu hoạch được quả rất là nhiều.

Cứ về quê thì có tí đất nào mình cứ rải ra, lên được tí nào thì lên. Nếu lan tỏa được cho mọi người thì mình thấy rất tốt vì mình thấy mỗi 1 cây xanh mọc lên, dù là cây dại ven đường thôi thì cái không gian ở đó cũng đã khác hẳn rồi."

Nhiều người tích trữ, bảo quản các loại hạt trong ngăn mát tủ lạnh dành để gieo hạt khi có điều kiện du lịch, dịch chuyển, với mong muốn, trong hàng trăm hạt được vãi ra đất, chỉ cần 1 hạt nảy mầm thì cũng có thể góp thêm một mầm xanh cho đời.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Đánh phóng viên

Đánh phóng viên

Hành vi côn đồ với các phóng viên tác nghiệp đúng quy định nếu không bị xử lý nghiêm khắc, sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cả những vết thương. Đó là sự coi thường luật pháp, coi thường chức năng giám sát của báo chí và có thể khiến cái xấu lộng hành trong xã hội.

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Được trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”, nhiều bạn Đoàn viên thanh niên rất thích thú vì được tham gia thực hành như một biên tập viên VOV Giao thông thực thụ.

// //