Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mùa xuân gieo hạt, ươm mầm…

Vũ Loan - 31/01/2023 | 8:46 (GTM + 7)

Tại đô thị như Hà Nội, dù không có nhiều điều kiện để trồng cây, nhưng rất nhiều người đã chọn cách đơn giản và thú vị là tích trữ hạt, rồi gieo, vãi hạt tại những khu đất trống mình có dịp đi qua với mong muốn góp thêm những mầm xanh cho đời...

"Về kinh tế thì nó cũng rẻ mà, vì cái hạt có mất tiền mua đâu, cũng cho thế hệ trẻ ý thức mong muốn trồng được nhiều cây xanh, bảo vệ môi trường."

"Với các bạn trẻ thành thị thực sự các bạn ấy rất ít môi trường để trải nghiệm và về với thiên nhiên, thì bên mình có các chương trình để các bạn ấy tự tay làm phong bao lì xì và bỏ các hạt giống trước khi mình lên chuyến đi, tặng các em ở bản và trước khi được trồng nó vào núi rừng."

"Mình có đạp xe hàng tuần ra ngoại thành, mình hay mang theo hạt và gieo ở những nơi mình tới."

Nếu các hoạt động trồng cây, trồng rừng cần phải có quy mô, tổ chức đầy đủ để mang lại hiệu quả thì việc gieo hạt, vãi hạt tại bất kỳ khoảng đất trống nào lại là việc làm đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Ngay tại các đô thị hiện nay vẫn có nhiều miếng đất hay các khu đô thị mới chưa được xây dựng, dẫu vãi hạt ở đó, khi người ta xây nhà cũng phá đi, song chỉ cần trong một vài năm, những cây xanh mọc lên cũng góp phần tạo ra nhiều oxy, lọc sạch được bầu không khí cho không gian sống của con người.

Ảnh minh họa: Thanh niên

Ảnh minh họa: Thanh niên

Chị Thanh Thủy, ở Hà Đông, HN, có thói quen tích trữ hạt của các loại quả, phơi khô trong các túi lưới treo ngoài ban công chung cư, để mỗi dịp về quê, chị lại gieo số hạt đó xuống mảnh vườn của gia đình các anh chị em:

"Có lần mình mua quả dưa lưới Đài Loan mang về quê để chưng tết, các em mình ở quê có đất mà, lấy thử để trồng mà vùng đất đó là đất cát, rất hợp với dưa, trồng lên mà nhìn thấy thành quả của sự ngẫu hứng như thế nói chung là rất mãn nhãn, lên tốt, thu hoạch được quả rất là nhiều.

Cứ về quê thì có tí đất nào mình cứ rải ra, lên được tí nào thì lên. Nếu lan tỏa được cho mọi người thì mình thấy rất tốt vì mình thấy mỗi 1 cây xanh mọc lên, dù là cây dại ven đường thôi thì cái không gian ở đó cũng đã khác hẳn rồi."

Nhiều người tích trữ, bảo quản các loại hạt trong ngăn mát tủ lạnh dành để gieo hạt khi có điều kiện du lịch, dịch chuyển, với mong muốn, trong hàng trăm hạt được vãi ra đất, chỉ cần 1 hạt nảy mầm thì cũng có thể góp thêm một mầm xanh cho đời.

Ý kiến của bạn
Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Với triết lý kinh doanh xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay: “Mang nụ cười đến toàn thế giới - Nâng tầm cuộc sống với sản phẩm chất lượng”, Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) luôn có sự đầu tư lớn và không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ dùng dành cho trẻ em ngày càng hoàn thiện hơn

// //