Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lĩnh vực kinh tế nào sẽ duy trì đà tăng trong tháng 8?

Như Ngọc - Anh Thư - 01/08/2022 | 8:42 (GTM + 7)

Đáng chú ý, theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2022, hầu hết các ngành và lĩnh vực có nhiều điểm khởi sắc... Đáng chú ý, DN gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt mốc mới là 133,7 nghìn, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Chủ trì cuộc họp về ổn định kinh tế cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, tuyệt đối không chủ quan trong điều hành kinh tế vĩ mô, nắm chắc diễn biến tình hình quốc tế và trong nước. 

# Và một điểm sáng khác thể hiện niềm tin của các NĐT nước ngoài với Việt Nam, đó là vốn FDI của 7 tháng qua tăng cao nhất trong 5 năm, ước đạt gần 11,57 tỷ USD. 

# Đáng chú ý, theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2022, hầu hết các ngành và lĩnh vực có nhiều điểm khởi sắc... Đáng chú ý, DN gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt mốc mới là 133,7 nghìn, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo về những lĩnh vực có thể duy trì đà tăng trong thời gian tới, Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê, Tổng cục Thống kê cho biết: "Ngành công nghiệp vẫn là một ngành động lực, hoạt động thương mại thì cũng tiếp tục sôi động, ngành thương mại dịch vụ du lịch sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. XNK của chúng ta cũng là vẫn tiếp tục được duy trì hỗ trợ rất lớn cho tăng trưởng kinh tế".

# Từ hôm nay (1/8), hàng XNK vận chuyển bằng đường thủy qua cảng biển trên địa bàn TP.HCM được giảm 50% phí, riêng tuyến tuyến VN-Campuchia được miễn phí. 

# Và hoạt động XK hàng hóa từ đầu năm đến giữa tháng 7 có nhiều điểm vượt trội. Dự báo, kim ngạch XK năm nay khoảng 10,4% so với năm ngoái. 

# Mặc dù lãi suất trên thị trường đang có xu hướng, song NHNN cho biết, sẽ kiên định không nới room tín dụng, cố giữ mặt bằng lãi suất ổn định để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng. 

# Và mới đây, hãng tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey đánh giá, VN có tốc độ chuyển đổi số ngân hàng nhanh nhất trong khu vực, cao hơn mức tăng bình quân của thị trường mới nổi. 

Giá xăng trong nước được dự báo giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 1/8 (Ảnh minh họa)

Giá xăng trong nước được dự báo giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 1/8 (Ảnh minh họa)

# Sau 3 lần liên tiếp giảm mạnh, giá xăng trong nước được dự báo giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 1/8, với mức giảm trên dưới 1.000đ/lít. 

# Còn với lĩnh vực BĐS, theo khảo sát của BĐS.com.vn, 25% người được hỏi cho biết họ có dự định mua BĐS trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. 

# Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục khởi sắc trong tuần trước, thể hiện qua chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp với mức tăng lên tới 5,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index, lên mức 2.668 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng tới 11% lên mức trung bình 3.800 tỷ đồng mỗi phiên.

Đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua là thị trường nông sản trên sở Chicago, khi các mặt hàng quan trọng trong nhóm đều tăng giá gần 10% do lo ngại thời tiết xấu sẽ làm giảm sản lượng nông sản tại Mỹ.

Cụ thể, giá ngô tăng 9,8% lên mức 244 USD/tấn và giá khô đậu tương tăng 9,5% lên 461,3 USD/tấn. Đây là 2 mặt hàng nguyên liệu chính trong hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, nên giá tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước. Sáng nay, giá ngô chào bán tại thị trường nội địa đã tăng lên trên 8.200 đồng/kg và khô đậu tương cũng đã tăng lên trên 14.500 đồng/kg.

Cung cấp thêm các thông tin mà thị trường hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Nhóm nông sản vẫn sẽ tập trung vào các thông tin về mùa vụ đang diễn ra ở Mỹ. Các dự báo thời tiết của Mỹ trong tuần này sẽ có tác động lớn đến giá, thậm chí còn mạnh hơn so với các báo cáo trong tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong khi đó, cuộc họp của nhóm OPEC+ vào ngày thứ tư, 03/08 sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường năng lượng, khi nhóm này sẽ kết thúc chính sách điều chỉnh sản lượng từ tháng 8/2022 và sau đó sẽ đưa ra những chính sách mới về sản lượng để điều tiết giá dầu thế giới”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Sau dịch COVID-19, lạm phát đang khiến các quốc gia Châu Á đối mặt với những khó khăn về chi tiêu công tăng mạnh.

# Bên cạnh đó, việc FED liên tục tăng mạnh lãi suất khiến dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế châu Á và gánh nặng nợ bằng đồng USD sẽ tăng lên ở một số nước.

Chuyên gia kinh tế Carlos Casanova của ngân hàng Thuỵ Sỹ nhận định: "Với mỗi đợt tăng lãi suất thì khả năng nền kinh tế Mỹ có thể bị suy thoái ngày càng tăng. Điều mà FED muốn là  ít nhất phải tạo ra sự thu hẹp đáng kể trong tổng cầu ở Mỹ.

Và tất nhiên, điều đó sẽ khiến các nhà xuất khẩu châu Á nói riêng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của Mỹ giảm. Các nước Châu Á xuất khẩu ít hơn và do đó GDP sẽ yếu hơn. Tình hình ở châu Á tôi cho là khá tệ".

Trong dự báo triển vọng kinh tế Châu Á mới đây, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng cũng hạ mức tăng trưởng cho toàn khu vực châu Á trong năm nay.

# Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, đã lên phương án sẵn sàng với kịch bản bị phương Tây trừng phạt kinh tế nghiêm trọng, dài hơi nhất. (Bnews)

# Trong khi đó, Trung Quốc đang “đau đầu” vì thừa tiền mặt. Lãi suất vay qua đêm (thước đo chính cho chi phí đi vay liên NH), đã nằm dưới mức 2% trong hơn 5 tháng qua. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, thị trường được nâng đỡ một phần bởi báo cáo kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2. Theo FactSet, gần 49% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh; trong đó ghi nhận đến 71,14% công ty có kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng.

# Trong khi đó, TTCK Việt Nam điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần trước. KLGD đạt 502 triệu cổ phiếu, thu hẹp so với phiên liền trước nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên.

# Theo SSI Reseach, dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VNIndex đang trong nhịp “pull-back” (giá thoái lui) về lại mốc quan sát 1.200 điểm. Sau các nhịp điều chỉnh tích lũy, chỉ số sẽ tạo đà để chinh phục trở lại vùng kháng cự 1.218–1.220 điểm trong thời gian tới. Vì vậy, NĐT có thể tận dụng các nhịp này để gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Liệu câu chuyện lạm phát học vị và những tiêu chuẩn cứng nhắc trong việc xét học hàm có liên quan mật thiết với nhau?