Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lĩnh vực kinh tế nào sẽ duy trì đà tăng trong tháng 8?

Như Ngọc - Anh Thư - 01/08/2022 | 8:42 (GTM + 7)

Đáng chú ý, theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2022, hầu hết các ngành và lĩnh vực có nhiều điểm khởi sắc... Đáng chú ý, DN gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt mốc mới là 133,7 nghìn, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Chủ trì cuộc họp về ổn định kinh tế cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, tuyệt đối không chủ quan trong điều hành kinh tế vĩ mô, nắm chắc diễn biến tình hình quốc tế và trong nước. 

# Và một điểm sáng khác thể hiện niềm tin của các NĐT nước ngoài với Việt Nam, đó là vốn FDI của 7 tháng qua tăng cao nhất trong 5 năm, ước đạt gần 11,57 tỷ USD. 

# Đáng chú ý, theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2022, hầu hết các ngành và lĩnh vực có nhiều điểm khởi sắc... Đáng chú ý, DN gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt mốc mới là 133,7 nghìn, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo về những lĩnh vực có thể duy trì đà tăng trong thời gian tới, Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê, Tổng cục Thống kê cho biết: "Ngành công nghiệp vẫn là một ngành động lực, hoạt động thương mại thì cũng tiếp tục sôi động, ngành thương mại dịch vụ du lịch sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. XNK của chúng ta cũng là vẫn tiếp tục được duy trì hỗ trợ rất lớn cho tăng trưởng kinh tế".

# Từ hôm nay (1/8), hàng XNK vận chuyển bằng đường thủy qua cảng biển trên địa bàn TP.HCM được giảm 50% phí, riêng tuyến tuyến VN-Campuchia được miễn phí. 

# Và hoạt động XK hàng hóa từ đầu năm đến giữa tháng 7 có nhiều điểm vượt trội. Dự báo, kim ngạch XK năm nay khoảng 10,4% so với năm ngoái. 

# Mặc dù lãi suất trên thị trường đang có xu hướng, song NHNN cho biết, sẽ kiên định không nới room tín dụng, cố giữ mặt bằng lãi suất ổn định để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng. 

# Và mới đây, hãng tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey đánh giá, VN có tốc độ chuyển đổi số ngân hàng nhanh nhất trong khu vực, cao hơn mức tăng bình quân của thị trường mới nổi. 

Giá xăng trong nước được dự báo giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 1/8 (Ảnh minh họa)

Giá xăng trong nước được dự báo giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 1/8 (Ảnh minh họa)

# Sau 3 lần liên tiếp giảm mạnh, giá xăng trong nước được dự báo giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 1/8, với mức giảm trên dưới 1.000đ/lít. 

# Còn với lĩnh vực BĐS, theo khảo sát của BĐS.com.vn, 25% người được hỏi cho biết họ có dự định mua BĐS trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. 

# Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục khởi sắc trong tuần trước, thể hiện qua chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp với mức tăng lên tới 5,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index, lên mức 2.668 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng tới 11% lên mức trung bình 3.800 tỷ đồng mỗi phiên.

Đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua là thị trường nông sản trên sở Chicago, khi các mặt hàng quan trọng trong nhóm đều tăng giá gần 10% do lo ngại thời tiết xấu sẽ làm giảm sản lượng nông sản tại Mỹ.

Cụ thể, giá ngô tăng 9,8% lên mức 244 USD/tấn và giá khô đậu tương tăng 9,5% lên 461,3 USD/tấn. Đây là 2 mặt hàng nguyên liệu chính trong hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, nên giá tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước. Sáng nay, giá ngô chào bán tại thị trường nội địa đã tăng lên trên 8.200 đồng/kg và khô đậu tương cũng đã tăng lên trên 14.500 đồng/kg.

Cung cấp thêm các thông tin mà thị trường hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Nhóm nông sản vẫn sẽ tập trung vào các thông tin về mùa vụ đang diễn ra ở Mỹ. Các dự báo thời tiết của Mỹ trong tuần này sẽ có tác động lớn đến giá, thậm chí còn mạnh hơn so với các báo cáo trong tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong khi đó, cuộc họp của nhóm OPEC+ vào ngày thứ tư, 03/08 sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường năng lượng, khi nhóm này sẽ kết thúc chính sách điều chỉnh sản lượng từ tháng 8/2022 và sau đó sẽ đưa ra những chính sách mới về sản lượng để điều tiết giá dầu thế giới”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Sau dịch COVID-19, lạm phát đang khiến các quốc gia Châu Á đối mặt với những khó khăn về chi tiêu công tăng mạnh.

# Bên cạnh đó, việc FED liên tục tăng mạnh lãi suất khiến dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế châu Á và gánh nặng nợ bằng đồng USD sẽ tăng lên ở một số nước.

Chuyên gia kinh tế Carlos Casanova của ngân hàng Thuỵ Sỹ nhận định: "Với mỗi đợt tăng lãi suất thì khả năng nền kinh tế Mỹ có thể bị suy thoái ngày càng tăng. Điều mà FED muốn là  ít nhất phải tạo ra sự thu hẹp đáng kể trong tổng cầu ở Mỹ.

Và tất nhiên, điều đó sẽ khiến các nhà xuất khẩu châu Á nói riêng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của Mỹ giảm. Các nước Châu Á xuất khẩu ít hơn và do đó GDP sẽ yếu hơn. Tình hình ở châu Á tôi cho là khá tệ".

Trong dự báo triển vọng kinh tế Châu Á mới đây, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng cũng hạ mức tăng trưởng cho toàn khu vực châu Á trong năm nay.

# Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, đã lên phương án sẵn sàng với kịch bản bị phương Tây trừng phạt kinh tế nghiêm trọng, dài hơi nhất. (Bnews)

# Trong khi đó, Trung Quốc đang “đau đầu” vì thừa tiền mặt. Lãi suất vay qua đêm (thước đo chính cho chi phí đi vay liên NH), đã nằm dưới mức 2% trong hơn 5 tháng qua. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, thị trường được nâng đỡ một phần bởi báo cáo kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2. Theo FactSet, gần 49% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh; trong đó ghi nhận đến 71,14% công ty có kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng.

# Trong khi đó, TTCK Việt Nam điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần trước. KLGD đạt 502 triệu cổ phiếu, thu hẹp so với phiên liền trước nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên.

# Theo SSI Reseach, dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VNIndex đang trong nhịp “pull-back” (giá thoái lui) về lại mốc quan sát 1.200 điểm. Sau các nhịp điều chỉnh tích lũy, chỉ số sẽ tạo đà để chinh phục trở lại vùng kháng cự 1.218–1.220 điểm trong thời gian tới. Vì vậy, NĐT có thể tận dụng các nhịp này để gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?