Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Liệu lãi suất trong nửa cuối năm 2023 có tiếp tục giảm? (Phần 1)

Như Ngọc - Anh Thư - 08/05/2023 | 21:57 (GTM + 7)

Chưa đầy 2 tháng qua, các ngân hàng từ chỗ neo lãi suất huy động ở mức cao nay đã phải liên tục giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn cao. Liệu trong nửa cuối năm 2023, lãi suất cho vay có tiếp tục giảm?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

# Bộ KH&ĐT dự báo, diễn biến bất lợi, khó lường của thế giới tiếp tục ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế trong nước; hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, đầu tư, thu hút FDI… vẫn còn gặp khó khăn. 

# Trong bối cảnh khó khăn chung, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa đề nghị, sắp tới cần ngăn chặn các tài khoản ngân hàng không chính chủ để giảm thiểu rủi ro lừa đảo qua mạng. 

# Trong khi đó, lĩnh vực XNK cũng đang cho thấy một bức tranh còn “ảm đạm”. Dẫn chứng là doanh thu xuất khẩu thủy sản 4 tháng mới đạt 2,64 tỷ USD, tức là thấp hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Một thông tin khả quan hiếm hoi là Việt Nam đang chiếm hơn 10% số lượng chip NK của Mỹ trên toàn thế giới trong 7 tháng liên tiếp.

# Khảo sát từ bđs.com.vn cho thấy, bất chấp những khó khăn của thị trường, trong 1.000 người thì có tới 68% người có ý định mua BĐS trong vòng một năm tới. 

# Mới đây, để đẩy nhanh việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, Sở TN&MT TP.HCM đã đưa ra kiến nghị thí điểm được hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất ở. 

# Theo Bộ LĐTB&XH, hiện bình quân trong 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp, số lao động trẻ đang làm việc có nguy cơ mất việc cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. 

# Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy, từ đầu năm, số người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề đã tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tại nước Anh, khách hàng của NatWest đã rút 11,1 tỷ bảng Anh (13,9 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm. Ảnh: Reuters

Tại nước Anh, khách hàng của NatWest đã rút 11,1 tỷ bảng Anh (13,9 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm. Ảnh: Reuters

# Theo thống kê, hàng tỷ USD tiền gửi đang chảy ra khỏi các ngân hàng châu Âu, trong bối cảnh các ngân hàng chậm chạp tăng lãi suất tiền gửi để giữ chân khách hàng. 

# Khảo sát mới đây của hãng nghiên cứu Gallup cho thấy, 48% số người Mỹ lo ngại về sự an toàn đối với số tiền của họ tại các ngân hàng.

# Theo thống kê, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. 

# Theo Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 3, các DN đã tăng cường NK hàng tiêu dùng, song lại giảm các mặt hàng khác như vật tư công nghiệp và vật liệu sản xuất. 

# Chưa đầy 2 tháng qua, các ngân hàng từ chỗ neo lãi suất huy động ở mức cao nay đã phải liên tục giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn cao. Liệu trong nửa cuối năm 2023, lãi suất cho vay có tiếp tục giảm?

Ảnh minh họa, Nguồn: Vnbusiness

Ảnh minh họa, Nguồn: Vnbusiness

So với tháng 4, lãi suất huy động của các ngân hàng trong những ngày đầu tháng 5 này đã giảm mạnh.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của nhiều ngân hàng ngày 7/5 cho thấy, mức lãi suất huy động niêm yết cao nhất quanh 8%/năm, được nhiều ngân hàng thương mại cổ phần có thị phần lớn áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết: "Hiện nay, các ngân hàng vẫn đang hướng giảm lãi suất huy động. Hiện Việt Nam giảm lãi suất điều hành cũng là tiền đề để giảm lãi suất đầu vào và cũng là tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay. Về mặt thanh khoản của các ngân hàng vẫn đang hoạt động bình thường".

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến hết ngày 20/4 đạt 2,57%. Lãi suất cho vay giảm trên cơ sở lãi suất huy động đầu vào giảm.

Theo biểu niêm yết tại nhiều ngân hàng, lãi suất huy động hiện cũng đã thấp hơn từ 1,5-2,5%/năm so với đầu năm, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, cho biết: "Những tháng đầu năm, nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế cũng như người dân khá là thấp. Tuy nhiên, sau khi các ngân hàng đồng loạt triển khai các gói ưu đãi, ví dụ như, các ngân hàng triển khai gói ưu đãi khoảng 400.000 tỷ, ngay lập tức nhu cầu tín dụng đã tăng trở lại".

Việc giảm lãi suất huy động tiền gửi tạo tiền đề giảm mặt bằng lãi suất cho vay song theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ CTCK Kiến thiết BN, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường giảm nhanh trong thời gian qua, nhưng lãi suất cho vay vẫn chưa giảm như kỳ vọng:

"Hơn 1 tháng trở lại đây, lãi suất huy động đã giảm khá nhiều song lãi suất cho vay vẫn chưa giảm nhiều bởi thực tế là sẽ có độ trễ. Do đó, như chúng ta thấy,  hiện nay, lãi suất cho vay vẫn chưa giảm được như kỳ vọng. Với mặt bằng lãi suất cho vay chưa hạ nhiệt khiến cho các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn và khiến chi phí vốn của họ cũng tăng, điều này sẽ là áp lực đối với các doanh nghiệp".

Trong khi đó, nhiều DN đang ngày càng thiếu hụt vốn lưu động trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, đặc biệt thị trường xuất khẩu thu hẹp dẫn đến tình trạng hàng tồn kho ngày càng nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết: "Nhu cầu vốn doanh nghiệp bị chôn ở vật tư nguyên liệu, ở bán thành phẩm và thành phẩm trong nước, và vốn cũng bị đọng lại ở thành phẩm xuất khẩu. Đó là sự tắc nghẽn về dòng tiền, dẫn đến nhu cầu thiếu hụt về vốn lưu động".

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc thời gian tới, doanh nghiệp có thể kỳ vọng việc lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm hay không, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, chính sách hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp là một trong 8 chính sách được NHNN triển khai trong 4 tháng đầu năm.

Trong đó, giải pháp hạ lãi suất được NHNN thực hiện tích cực bằng 2 lần giảm lãi suất điều hành, vừa tạo thông điệp, vừa tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay:

"Giảm lãi suất huy động chung của tất cả các tổ chức tín dụng chung cả nền kinh tế khoảng từ 1 đến 1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung của các ngân hàng trong cả hệ thống thì khoảng từ 0,5 đến 0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước thì mức giảm tích cực hơn, phần lãi suất huy động giảm từ 1 đến 1,5% lãi suất cho vay giảm từ 1,5 đến 2%", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói.

Theo ông Đào Minh Tú, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hạ lãi suất dựa vào đánh giá tình hình kinh tế trong nước cũng như quốc tế, đồng thời sẽ đưa ra định hướng cụ thể cho các ngân hàng thương mại về việc giảm lãi suất cho vay: "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt và đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát ổn định giá trị đồng tiền và đảm bảo sự hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất. Chính vì thế, việc điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các NHTM để tiếp tục cắt giảm những chi phí để có thể tạo điều kiện một cách tốt nhất hạ lãi suất cho các doanh nghiệp và người dân vay vốn".

Đối với việc còn một số tổ chức tín dụng còn cho vay mức lãi suất cao, NHNN sẽ xem xét, can thiệp, chỉ đạo, và tùy theo năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng để đưa ra cách tính lãi suất riêng nhưng có tính thống nhất của toàn hệ thống NH.

Việc hạ lãi suất cho vay cũng là chính sách sách quan trọng, có ý nghĩa rất thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí. Do đó, việc NHNN sẽ tiếp tục điều hành để giảm lãi suất thời gian tới cũng là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp. Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo.

 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex đóng cửa ở mức cao trong ngày, tại 1.053,4 điểm, tăng hơn 13 điểm (+1,26%) so với phiên trước.

# Độ rộng nghiêng về số mã tăng với 255 mã trên HOSE kết phiên trên tham chiếu. Tương tự, sắc xanh chiếm áp đảo trong rổ VN30 với 26 mã, nổi bật là VCB, BID, VNM, SSI, GVR…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng 34% theo phiên, lên 9,2 nghìn tỷ đồng so với mức bình quân kể từ đầu năm là 8,8 nghìn tỷ đồng. Nhóm NĐTNN giao dịch khá cân bằng khi chỉ bán ròng nhẹ 12 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Mô hình cổng trường an toàn, cần tổ chức giao thông hợp lý

Mô hình cổng trường an toàn, cần tổ chức giao thông hợp lý

Sở GTVT Hà Nội thí điểm mô hình cổng trường an toàn tại 3 địa điểm, trong đó có cụm trường tiểu học, THCS, THPT Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Với triết lý kinh doanh xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay: “Mang nụ cười đến toàn thế giới - Nâng tầm cuộc sống với sản phẩm chất lượng”, Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) luôn có sự đầu tư lớn và không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ dùng dành cho trẻ em ngày càng hoàn thiện hơn

// //