Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Trọng Nghĩa - 27/11/2022 | 14:29 (GTM + 7)

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Ghi nhận của phóng viên chiều ngày 23/11, sau trận mưa kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ thì đúng như những gì người dân đã phản ánh, các tuyến đường như: Đường Lê Cơ, Đường số 1, đường Số 2A, đường số 6,…

Thuộc khu dân cư Nam Hùng Vương; đường số 7, Khu Dân cư Nam Long (cùng thuộc Phường An Lạc, Quận Bình Tân) trong tình trạng bị ngập nặng. Dòng nước có màu đen kịt, dâng cao ngập hơn nửa bánh xe khiến nhiều phương tiện bị chết máy. Hơn 5 năm sống tại Đường số 2A, chị Thanh Trúc đã quá quen thuộc với cảnh tượng này.

Chị Trúc chia sẻ: "Mưa xuống là ngập không hình dung luôn, ngập hơn nửa bánh xe hơi; rác thì trôi lềnh bềnh. Mưa nhỏ thì ngập theo nhỏ còn mưa lớn thì ngập theo lớn. Ngập thì nói chung là rất khó khăn, người dân đi lại rồi mua bán sinh sống rất bất tiện. Mỗi lần mưa là đi về phải thay nhớt xe, rồi chết máy, chết IC đủ thứ hết".

Nhiều tuyến đường, khu dân cư tại phường An Lạc bị ngập nặng sau mưa

Nhiều tuyến đường, khu dân cư tại phường An Lạc bị ngập nặng sau mưa

Được biết tình trạng ngập không chỉ diễn ra mới đây mà nó đã xuất hiện từ rất lâu. Người dân đã chủ động chống ngập bằng cách nâng nền nhà cao hơn so với mặt đường, đặc biệt có những căn nhà với dốc lên cao hơn cả mét.

Sống chung với ‘lũ ở đô thị’ trong thời gian dài, nhiều lần người dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương thế nhưng đến hiện tại tình trạng ngập vẫn chưa được cải thiện.

Vừa cõng con vượt qua điểm ngập để đến trường, anh Thanh lắc đầu ngao ngán cho biết: "Nước ngập thì bé nó đi học còn mình phải đi làm, mình phải cõng nó đi ra còn xe thì mình phải gửi. Nói chung rất mong chính quyền thành phố giải quyết sớm dùm".

Tình trạng các tuyến đường chìm trong nước kéo dài trong suốt nhiều năm qua đã khiến mặt đường tại khu vực bị bong tróc, hư hỏng nặng nề, ổ gà, ổ voi xuất hiện chi chít khiến cho tình trạng lưu thông của người dân gặp phải nhiều khó khăn, nhất là đối với các em học sinh đi qua những đoạn đường này.

Ông Hữu Thịnh chia sẻ: "Cái này rất nguy hiểm, nhất là các cháu đi học thì rất là nguy hiểm vì không có chỗ tránh, phải tránh vào trong kia, xe lớn chạy tới là nước văng lên thì các cháu bị ướt hết.

Dù đã kiến nghị nhiều lần, tình trạng ngập vẫn chưa thể được khắc phục

Dù đã kiến nghị nhiều lần, tình trạng ngập vẫn chưa thể được khắc phục

Trước thực trạng trên, Phóng viên chương trình đã tìm đến UBND Phường An Lạc và được Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND Phường An Lạc Quận Bình Tân cho biết, phía địa phương cũng đã xác định được nguyên nhân gây tình trạng ngập úng trên địa bàn:

"Có 2 nguyên nhân đó là mưa xuống và có những tháng triều cường dâng gây ngập nước. Mình cũng biết là cơ sở hạ tầng ở phường An Lạc rất lâu rồi, những tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Kinh Dương Vương có độ cao, còn trong các khu dân cư này cơ sở hạ tầng nó thấp, không đồng bộ nên mưa xuống sẽ ngập".

Ngoài ra ông Tâm cũng cho biết phía địa phương đã có những giải pháp như nâng cấp đường hay đặt máy bơm hỗ trợ thoát nước mỗi khi tình trạng ngập úng xảy ra: "Hiện nay đã  đặt máy bơm hỗ trợ thoát nước ra kênh Tham Lương, để hạn chế việc ngập. UBND Phường cũng đã có những kiến nghị phân bổ ngân sách sửa chữa duy tu những tuyến đường này, cụ thể là đường số 1, Lê Cơ và những tuyến đường xung quanh".

Người dân không còn cách nào khác ngoài việc 'sống chung với lũ'

Người dân không còn cách nào khác ngoài việc "sống chung với lũ"

Ngập tại An Lạc, Bình Tân đã diễn ra từ rất lâu, thế nhưng có thể thấy những giải pháp mà địa phương đưa ra chỉ mang tính chống chế, ngập chỗ nào bơm chỗ đó.

Trong khi chờ đợi sự phân bổ ngân sách của thành phố để nâng cấp, sửa chữa những tuyến đường thì tới đây người dân tại An Lạc vẫn phải bì bõm lội nước mỗi khi triều cường hoặc mưa lớn diễn ra.

Ý kiến của bạn
Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

“Bệnh viện không tiền mặt” đang nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và đặc biệt là người cao tuổi.

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Theo Thông tư 34/2023 của Bộ GTVT, từ ngày 01/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng khoảng 3,75% so với hiện hành, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều. Việc tăng giá để bù đắp chi phí cho ngành hàng không. Tuy nhiên, các công ty du lịch lo khách hàng sẽ chuộng tour nước ngoài. Lý do là gì?

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.

// //