Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Trọng Nghĩa - 27/11/2022 | 14:29 (GTM + 7)

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Ghi nhận của phóng viên chiều ngày 23/11, sau trận mưa kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ thì đúng như những gì người dân đã phản ánh, các tuyến đường như: Đường Lê Cơ, Đường số 1, đường Số 2A, đường số 6,…

Thuộc khu dân cư Nam Hùng Vương; đường số 7, Khu Dân cư Nam Long (cùng thuộc Phường An Lạc, Quận Bình Tân) trong tình trạng bị ngập nặng. Dòng nước có màu đen kịt, dâng cao ngập hơn nửa bánh xe khiến nhiều phương tiện bị chết máy. Hơn 5 năm sống tại Đường số 2A, chị Thanh Trúc đã quá quen thuộc với cảnh tượng này.

Chị Trúc chia sẻ: "Mưa xuống là ngập không hình dung luôn, ngập hơn nửa bánh xe hơi; rác thì trôi lềnh bềnh. Mưa nhỏ thì ngập theo nhỏ còn mưa lớn thì ngập theo lớn. Ngập thì nói chung là rất khó khăn, người dân đi lại rồi mua bán sinh sống rất bất tiện. Mỗi lần mưa là đi về phải thay nhớt xe, rồi chết máy, chết IC đủ thứ hết".

Nhiều tuyến đường, khu dân cư tại phường An Lạc bị ngập nặng sau mưa

Nhiều tuyến đường, khu dân cư tại phường An Lạc bị ngập nặng sau mưa

Được biết tình trạng ngập không chỉ diễn ra mới đây mà nó đã xuất hiện từ rất lâu. Người dân đã chủ động chống ngập bằng cách nâng nền nhà cao hơn so với mặt đường, đặc biệt có những căn nhà với dốc lên cao hơn cả mét.

Sống chung với ‘lũ ở đô thị’ trong thời gian dài, nhiều lần người dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương thế nhưng đến hiện tại tình trạng ngập vẫn chưa được cải thiện.

Vừa cõng con vượt qua điểm ngập để đến trường, anh Thanh lắc đầu ngao ngán cho biết: "Nước ngập thì bé nó đi học còn mình phải đi làm, mình phải cõng nó đi ra còn xe thì mình phải gửi. Nói chung rất mong chính quyền thành phố giải quyết sớm dùm".

Tình trạng các tuyến đường chìm trong nước kéo dài trong suốt nhiều năm qua đã khiến mặt đường tại khu vực bị bong tróc, hư hỏng nặng nề, ổ gà, ổ voi xuất hiện chi chít khiến cho tình trạng lưu thông của người dân gặp phải nhiều khó khăn, nhất là đối với các em học sinh đi qua những đoạn đường này.

Ông Hữu Thịnh chia sẻ: "Cái này rất nguy hiểm, nhất là các cháu đi học thì rất là nguy hiểm vì không có chỗ tránh, phải tránh vào trong kia, xe lớn chạy tới là nước văng lên thì các cháu bị ướt hết.

Dù đã kiến nghị nhiều lần, tình trạng ngập vẫn chưa thể được khắc phục

Dù đã kiến nghị nhiều lần, tình trạng ngập vẫn chưa thể được khắc phục

Trước thực trạng trên, Phóng viên chương trình đã tìm đến UBND Phường An Lạc và được Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND Phường An Lạc Quận Bình Tân cho biết, phía địa phương cũng đã xác định được nguyên nhân gây tình trạng ngập úng trên địa bàn:

"Có 2 nguyên nhân đó là mưa xuống và có những tháng triều cường dâng gây ngập nước. Mình cũng biết là cơ sở hạ tầng ở phường An Lạc rất lâu rồi, những tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Kinh Dương Vương có độ cao, còn trong các khu dân cư này cơ sở hạ tầng nó thấp, không đồng bộ nên mưa xuống sẽ ngập".

Ngoài ra ông Tâm cũng cho biết phía địa phương đã có những giải pháp như nâng cấp đường hay đặt máy bơm hỗ trợ thoát nước mỗi khi tình trạng ngập úng xảy ra: "Hiện nay đã  đặt máy bơm hỗ trợ thoát nước ra kênh Tham Lương, để hạn chế việc ngập. UBND Phường cũng đã có những kiến nghị phân bổ ngân sách sửa chữa duy tu những tuyến đường này, cụ thể là đường số 1, Lê Cơ và những tuyến đường xung quanh".

Người dân không còn cách nào khác ngoài việc 'sống chung với lũ'

Người dân không còn cách nào khác ngoài việc "sống chung với lũ"

Ngập tại An Lạc, Bình Tân đã diễn ra từ rất lâu, thế nhưng có thể thấy những giải pháp mà địa phương đưa ra chỉ mang tính chống chế, ngập chỗ nào bơm chỗ đó.

Trong khi chờ đợi sự phân bổ ngân sách của thành phố để nâng cấp, sửa chữa những tuyến đường thì tới đây người dân tại An Lạc vẫn phải bì bõm lội nước mỗi khi triều cường hoặc mưa lớn diễn ra.

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Tại điểm quay đầu dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài vào các khung giờ cao điểm. Nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án mở rộng mặt đường và tổ chức lại giao thông tại đây.

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị thi công cầu Rạch Miễu 2 đã triển khai ồ ạt nhiều mũi thi công, tập trung tối đa nhân lực, thiết bị trên phạm vi đã bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Những ngày trước và sau mỗi dịp lễ Tết, dòng người ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, nút giao là điều khó tránh khỏi.