Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không chủ quan với COVID-19, số ca nhiễm đang có xu hướng tăng

Trọng Nhân - Huy Phong - 22/08/2022 | 17:01 (GTM + 7)

Sự xuất hiện của các biến thể phụ mới như: BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và mới nhất là BA.2.74 của chủng Omicron đã làm số ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh trên toàn cầu. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận các biến thể phụ này và số ca nhiễm đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân sau khi tiêm vaccine COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong áp dụng các biện pháp phòng bệnh:

Sau hơn 10 tháng TP.HCM “mở cửa” trở lại với hoạt động bình thường mới trên tinh thần “An toàn trong sản xuất, an toàn trong mọi hoạt động”. Đến nay, TPHCM đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau “vết thương” của trận đại dịch COVID 19 chưa từng có.

Khoảng thời gian đó, nhiều chủ trương đã được đưa ra nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong đó quan trọng nhất là tiêm vaccine ngừa COVID 19 cho người dân.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến ngày 20/8 Việt Nam đã có hơn 84% người dân được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID 19, hệ thống miễn dịch có thể xem là ổn định trước dịch bệnh. Tuy nhiên thời gian qua, hàng loạt những biến thể của COVID 19 xuất hiện đột biến khó lường như biến thể Omicron cùng nhiều biến thể phụ là BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và mới nhất là BA.2.74 với khả năng lây lan nhanh hơn, khiến số ca nhiễm của cả nước những ngày qua đang có chiều hướng tăng trở lại.

Giờ nhiều người đã không còn thói quen đeo khẩu trang khi tới các địa điểm công cộng. Ảnh minh họa: Báo Lao động

Giờ nhiều người đã không còn thói quen đeo khẩu trang khi tới các địa điểm công cộng. Ảnh minh họa: Báo Lao động

Dù trước tình trạng này nhưng hiện nay rất nhiều người dân lại có tâm lý chủ quan, lơ là trước dịch bệnh khi bỏ qua các biện pháp phòng chống dịch. Ghi nhận của phóng viên tại các địa điểm công cộng, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân xem chiếc khẩu trang như xa lạ, khi được hỏi về vấn đề này thì nhiều người cho rằng bản thân đã được tiêm vaccine hoặc đã từng nhiễm bệnh nên COVID 19 không còn là vấn đề nguy hiểm.

Trước bối cảnh số ca mắc COVID 19 trong cả nước đang có xu hướng tăng trở lại với trung bình 1000 ca nhiễm mỗi ngày và các biến thể mới của chủng Omicron liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa như là BA.2.74, BA.2.12.1. Mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất tiếp tục coi COVID 19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, tức là bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và có tỷ lệ tử vong cao.

Liên quan đến thông tin này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ y tế nhận định:

“Việc này là chính xác và có cơ sở khoa học. Bởi vì vừa qua xuất hiện nhiều biến chủng mới, số ca mắc mới trên thế giới tăng. Nước ta không ngoại lệ, những ngày qua số ca mắc mới có tăng, nhiều bệnh viện tuyến cuối thậm chí có lúc thiếu giường bệnh. Đáng lo là số ca không triệu chứng, không khai báo trong dân cư còn nhiều, nên khó dự báo dịch sẽ còn phức tạp đến đâu.”

Theo PGS.TS  Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Cộng đồng, Đại học Y Dược TPHCM, việc người dân lơ là trước biến thể mới của chủng Omicron có thể làm dịch bùng phát trở lại vì các biến chủng phụ mới của có khả năng làm giảm hệ miễn dịch qua thời gian:

“Đây là một biến chủng giống như mọi biến chủng khác, một phán đoán chung tức là một biến chủng mới thì sẽ có một cái tiềm năng gây nguy cơ bất kể là biến chủng gì. Thứ hai, khi mà có biến chủng thì thường người ta cũng phân tích là các đột biến của nó và thường là cho thấy nó dễ xâm nhập vào các tế bào nhanh hơn, như vậy có nhiều tiềm năng gây ra đoạn sóng dịch nhỏ. Thứ ba, khi mà có một biến chủng phụ thì ít nhiều có một cái hiện tượng là trốn thoát miễn dịch hoặc là trốn thoát kháng thể và nó sẽ lây lan nhanh hơn như vậy thì mình phải cảnh giác.”  

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho rằng, để ứng phó với dịch COVID 19 và đặc biệt là các biến thể mới của chủng Omicron thì chỉ từ phía của HCDC thôi là chưa đủ, mà còn là sự chung tay ý thức của cả một cộng đồng.

Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, vì vậy người dân không nên chủ quan, lơ là phòng dịch. Ảnh: Phúc Tài

Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, vì vậy người dân không nên chủ quan, lơ là phòng dịch. Ảnh: Phúc Tài

Cùng với đó, HCDC vẫn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm tuyên truyền kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID 19 và khuyến cáo người dân chú trọng thực hiện thông điệp V2K của Bộ Y tế, tức là vaccine - khẩu trang - khử khuẩn trong phòng, chống dịch COVID-19. Bà Lê Hồng Nga cho biết:

“Người trong độ tuổi được tiêm chủng và cần phải đi tiêm chủng thì phải đi tiêm chủng ngay. Vaccine phòng covid-19 hiện nay vẫn được tiêm chủng rộng rãi ở trên toàn dân và hoàn toàn là miễn phí và việc tổ chức của ngành y tế rất thuận lợi. Người dân chỉ cần đến địa điểm tiêm chủng đã được thông báo của HCDC hằng ngày và chỉ cần mang theo căn cước công dân hoặc mã định danh cá nhân là được tiêm chủng ở tại tất cả các điểm tiêm, không phân biệt đối tượng, hộ khẩu.

Song song với việc tiêm chủng thì việc chúng ta sử dụng khẩu trang đúng cách ở trong những không gian hẹp này, sử dụng khẩu trang thường xuyên này và khử khuẩn vệ sinh cá nhân đặc biệt là vệ sinh bàn tay thì vẫn được khuyến cáo là những biện pháp cơ bản và hữu hiệu để bảo vệ bản thân và gia đình, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể mới vẫn thường xuyên xuất hiện.”

Chúng ta đã trải qua những ngày tháng của năm 2021 không thể nào quên đối với người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng vì dịch bệnh COVID 19 hoành hành. Và chắc chắn một điều là không một ai trong chúng ta muốn quay lại khoảng thời gian đáng quên ấy.

Thế nên, hiện tại khi mà cả nước đang từng bước thích ứng để vươn lên thì mỗi cá nhân đôi lúc cần ngoái đầu nhìn lại những “vết sẹo”, để từ đó tự nhủ bản thân cần phải có trách nhiệm hơn và thận trọng hơn trong công tác phòng chống dịch COVID 19.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

Nhánh 2 của cầu Bưng sẽ thông xe vào giữa tháng 10/2022, hiện các kỹ sư, công nhân đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành dự án này.