Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kết nối giao thông vành đai liên vùng - động lực cho phát triển bứt phá

Như Ngọc – Anh Thư - 05/05/2022 | 8:43 (GTM + 7)

Theo kế hoạch, 2 dự án Vành đai 3 TP.HCM và Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư ngay tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

# Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 4 tháng qua, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước tăng 9,1% so với cùng kỳ.

Còn theo NHNN, tính đến đầu tháng 5, tín dụng đã tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu tín dụng rất lớn của nền kinh tế. 

# Theo kế hoạch, 2 dự án Vành đai 3 TPHCM và Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư ngay tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng 2 dự án này thời gian tới sẽ tạo động lực mới để vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam bứt phá.

Đánh giá về những tác động đến các vùng kinh tế khi các công trình này hoàn thành, PGS.TS. Trần Đình Thiên cho biết: "Một là hành lang công nghiệp sẽ phát triển, các khu công nghiệp sẽ được định hình rõ ràng, mạnh mẽ hơn. Công nghiệp theo tinh thần mới là khu công nghiệp đẳng cấp cao.

Thứ hai là vận tải và các tuyến logistic sẽ kết nối mạnh mẽ hơn, sôi động hơn. Mục đích là hình thành các đô thị và chuỗi đô thị đẳng cấp cao, hình thành nên không gian kết nối tốt, bảo đảm cuộc sống, theo đúng tiêu chuẩn bền vững.

Thứ ba, trong tầm nhìn xa hơn nữa là nối các hành lang này với các sân bay thì có thể hình dùng sự kết nối bầu trời với thế giới. Qua đó tận dụng cơ hội phục hồi để tạo ra đột phá, phát triển".

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

# Với lĩnh vực xuất nhập khẩu, trong 4 tháng đầu năm, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển VN tiếp tục tăng cao, cho thấy ngành logistics đang có xu hướng phát triển tốt. 

Đáng chú ý, trong khi giá cá tra nguyên liệu đạt mức cao chưa từng có thì giá cá xuất khẩu đầu tháng 5 đã đạt mức 4,5 USD/kg, vượt qua mức đỉnh từng được ghi nhận vào năm 2019. 

# Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa đề xuất cần sửa đổi luật cho phép DN được đầu tư loại dự án nhà trọ, phòng trọ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Và hiện tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc đang duy trì ở mức 80-85%; tuy nhiên, giá thuê đất và nhà xưởng không có biến động. 

# Theo Bộ Công Thương, nguồn cung xăng dầu dự kiến quý II khoảng 6,7 triệu m3, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, còn tồn kho gối đầu sang quý III là  khoảng 1,5 triệu m3. 

Trong khi đó, sau khi bầu trời “mở cửa” trở lại, nhiều ông lớn hàng không đã báo lãi đậm, như Vietjet báo lãi ròng 244 tỷ đồng trong quý I. 

Và thời tiết chuyển nóng, đã giúp sức mua các thiết bị làm mát như quạt điều hòa, quạt phun sương… tại Hà Nội tăng cao từ 20-30% so với tháng trước.

# Với các thông tin về thị trường hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam. Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 04/05, sau 2 phiên giảm liên tiếp, chỉ số MXV- Index bật tăng 2%, lên mức 3.044 điểm nhờ đà tăng rất mạnh của thị trường Năng lượng. GTGD toàn Sở đạt hơn 5.200 tỷ đồng.

Hai mặt hàng dầu thô đều tăng mạnh khoảng 5% ngay sau thông tin Uỷ ban châu Âu đề xuất lệnh cấm đối với dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng. Dầu Brent đã vượt mốc 110 USD/thùng và dầu WTI đóng cửa ở trên 107 USD/thùng; bất chấp báo cáo tối hôm qua của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô nước này cao hơn so với tuần trước và đi ngược lại dự báo của thị trường.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ dự kiến vẫn duy trì chính sách tăng sản lượng trước bối cảnh triển vọng tiêu thụ có dấu hiệu sụt giảm.

Ảnh minh họa: IPS

Ảnh minh họa: IPS

# Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tăng mức lãi suất cơ bản thêm 0,5%, lần đầu tiên kể từ năm 2000. Với quyết định trên, FED đã chính thức nâng lãi suất cho vay ngắn hạn từ biên độ 0,25% tới 0,5% hiện nay lên biên độ 0,75% tới 1%, mức cao nhất kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 2 năm trước đây. 

Chủ tịch FED, Jerome Powell cho biết: "Lạm phát quá cao đang gây ra nhiều khó khăn và chúng tôi đang cố gắng để giảm lạm phát. Chúng ta có các công cụ và quyết tâm cần thiết để khôi phục ổn định giá cả cho các doanh nghiệp và gia đình Mỹ. Đất nước và nền kinh tế Mỹ đã trải qua nhiều khó khăn trong hai năm qua và đã chứng minh được khả năng phục hồi. Điều quan trọng là chúng ta phải giảm lạm phát để duy trì được các điều kiện của một thị trường lao động mạnh nhằm mang lại lợi ích cho tất cả".

FED cũng cho biết có thể sẽ có những đợt tăng lãi suất tương tự trong thời gian tới nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2% hàng năm và duy trì thị trường lao động mạnh.

# Mỹ đang bắt đầu xem xét lại các mức thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trước khi hết hạn vào tháng 7. 

Và tính từ đầu năm, nhu cầu tiêu thụ rượu vang toàn cầu đã tăng tới mức 274%, điều này khiến tình trạng rượu vang giả xuất hiện nhiều hơn. 

Trong khi đó, 4 tháng qua, tổng cộng đã có hơn 1,6 tỷ USD tiền mã hóa bị đánh cắp trên toàn cầu. 

Thông tin chứng khoán

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# FED (Cục dự trữ Liên bang Mỹ) vừa kết thúc kỳ họp tháng 5 và thông qua việc tăng lãi suất thêm 0,5% đã tác động đến TTCK Mỹ, S&P500 tiếp đà hồi phục với biên độ +3%, đóng cửa tại vùng 4.300 điểm. DJIA và NASDAQ tăng tương ứng 2,8% và 3,2%. Trên đồ thị kỹ thuật, S&P 500 tiệm cận trở lại đường trung bình động 20 ngày.

# Còn ở trong nước, mặc dù VN Index có thể nỗ lực retest các vùng mục tiêu gần như 1.350 – 1.355 điểm trong phiên tới, tuy nhiên ở một góc nhìn dài hơn, chỉ số có thể sẽ tiếp đà điều chỉnh và kiểm lại khu vực 1.340 – 1.320 điểm trước khi tìm điểm cân bằng.

# Theo SSI Reseach, việc gia tăng tỷ trọng của nhà đầu tư nên được thực hiện khi VN Index hoàn tất mẫu hình tạo đáy hoặc chuyển sang trạng thái side-way (giằng co, đi ngang).

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.