Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hoa lên ghe, kiểng xuống phố!

Kim Loan - 14/01/2023 | 8:16 (GTM + 7)

Một tuần nữa là đến Tết nguyên đán Quý Mão 2023, những chậu hoa rực rỡ đã bắt đầu rời giàn “lên ghe, xuống phố” để phục vụ nhu cầu chưng tết. Thị trường hoa năm nay được đánh giá nhiều khởi sắc vì sức mua tấp nập hơn mọi năm trước thềm giao thừa.

 

Ngắm hoa, mua hoa và trưng bày hoa trong nhà từ lâu đã trở thành một nét đẹp đặc trưng của ngày tết với ý nghĩa may mắn, phát tài. Thời điểm này, dọc phố thị ở ĐBSCL, thương lái đã bắt đầu đưa hoa kiểng ra phố bán lẻ.

Bên cạnh đó, nhà vườn cũng đang đón nườm nượp khách hàng tận miền Trung, miền Đông… đến mua hoa số lượng lớn để trang trí tiểu cảnh.

Tuy hao hụt về số lượng nhưng chất lượng hoa tết năm nay được đánh giá tốt.

Tuy hao hụt về số lượng nhưng chất lượng hoa tết năm nay được đánh giá tốt.

Ở miền Tây Nam Bộ, nhiều làng nghề trồng hoa có niên tuổi trên dưới 100 năm. Dù lắm nỗi nhọc nhằn nhưng nông dân vẫn thủy chung với nghề vì một niềm tin mang lại cái đẹp và ý nghĩa phồn thịnh thông qua những loài hoa sặc sỡ. Trước thềm giao thừa chính là thời khắc nhộn nhịp nhất để giỏ hoa rời giàn xuống phố. Những làng hoa lớn có tiếng ở miền Tây như: Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp); Cái Mơn (tỉnh Bến Tre); Tân Mỹ Chánh (tỉnh Tiền Giang), Long Đức ( Trà Vinh) đã bước vào thời điểm rộ hàng.

Chỉ mới ngày 16 tháng chạp âm lịch, cánh đồng Cúc mâm xôi hơn 10.000 chậu của Hội quán Tôi Yêu Màu Tím, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc đã đón chị Nguyễn Ngọc Liên vào vườn để lựa chọn những chậu hoa vừa bung nụ, mang về phục vụ cho công tác thiết kế đường hoa xuân của thành phố Đà Nẵng. Năm nay, Sa Đéc xuống giống 16 hecta Cúc mâm xôi, 5 hecta tắc, 50hecta Cúc Tiger; Đài Loan; Pico và 30 hecta Vạn thọ các loại. Do thời tiết mưa nhiều nên năng suất bị hao hụt, từ đó thị trường bắt đầu sốt Cúc mâm xôi của riêng Sa Đéc. Hiện những giỏ hoa đã rời giàn lên xe vận chuyển ra Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Ngọc Liên – sống tại TP Đà Nẵng cho biết: Dòng hoa Cúc mâm xôi thì chỉ có Sa Đéc (Đồng Tháp) và Chợ Lách (Bến Tre) là trồng thành công và đẹp hơn những nơi khác. Mình lấy rất nhiều, số lượng lớn lắm không nhớ hết nhưng riêng Cúc mâm xôi là 5.000 giỏ. Ngoài ra còn lấy Cúc Đài Loan và một ít Mắt nai.

Cúc mâm xôi - dòng hoa thương hiệu của Sa Đéc ( Đồng Tháp) luôn là mặt hàng được Đà Nẵng chọn để thiết kế đường hoa nghệ thuật.

Cúc mâm xôi - dòng hoa thương hiệu của Sa Đéc ( Đồng Tháp) luôn là mặt hàng được Đà Nẵng chọn để thiết kế đường hoa nghệ thuật.

Đứng đầu về số lượng gieo trồng hoa tết phải kể đến tỉnh Bến Tre với 10 triệu sản phẩm đa dạng chủng loại như: Cúc Hà Lan, Vạn thọ, mã Đình hồng, hoa giấy, Màu gà. Ngoài ra, Bến Tre cũng là xứ sở của rất nhiều sản phẩm kiểng cổ, kiểng bonsai như Mai vàng, Nguyệt quế, Kim quýt, cây Lá xanh. 60% lượng hoa kiểng của nhà vườn đã ký hợp đồng thu mua với thương lái.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: Hoa tươi năm nay có từ 4-5 triệu sản phẩm. Hoa tốt bình thường, vừa qua có 2 đám mưa nên có số hoa nở sớm nhưng chiếm tỷ lệ không nhiều. Năm nay số hoa nở tăng gấp 1,5 lần, riêng kiểng thì không tăng. Năm nay, tới giờ này nông dân bán được khoảng 60% do có mối đặt trước.

Hoa tết năm nay xuống phố từ rất sớm. Tại TP Cần Thơ, các tuyến đường: Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Ngô Gia Tự, 30/4, Trần Hoàng Na… đã bắt đầu “rực rỡ” với các loài: Mai vàng, Vạn Thọ, Cát Tường, Hải đường, Phát lộc. Anh Nguyễn Thành Hiểu là một trong những người đầu tiên đưa hoa lên phố từ ngày mùng 6 tháng chạp âm lịch. Hiện nay, các hoa treo đã bán hết và đang tập trung cho phân khúc hoa chủ lực: Cúc mâm xôi, Vạn Thọ, Cúc pha lê và Mai mini.

Anh Nguyễn Thành Hiểu – bán hoa kiểng trên đường Trần Hoàng Na, TP Cần Thơ cho biết: Giá cả năm nay cân đối như năm rồi, thậm chí năm rồi có giá hơn năm nay. Một phần của năm nay giá cả bình dân là vì hoa người ta bán nhiều, với lại giá cả chênh lệch lệ thuộc vào độ đẹp của hoa nữa. 2 ngày là anh bán được mười triệu đó, vừa lên hoa là người ta đến mua tấp nập.

Cúc Pha Lê là loài chủ lực xuống phố sớm nhất. Sức mua năm nay cũng khởi sắc tấp nập.

Cúc Pha Lê là loài chủ lực xuống phố sớm nhất. Sức mua năm nay cũng khởi sắc tấp nập.

Thời tiết năm nay được đánh giá là bất lợi, liên tục xảy ra nhiều cơn mưa lớn nên đã gây thiệt hại một số diện tích hoa do ngập úng. Tuy nhiên, nông dân kịp thời bổ sung số lượng và may mắn các sản phẩm hoa đã trổ đúng dịp Tết.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa Tết ở xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: Số lượng người trồng cũng vậy thôi, nhưng tăng số lượng giỏ hoa. Cúc Mâm Xôi xuống giống rồi mà do đám mưa lớn kỳ rồi làm chết mấy mươi phần trăm. Năm rồi, ai trồng nhiều thì lãi nhiều, trồng ít lãi ít nhưng tính chung lãi khoảng 40% là thành công.

Vào thời điểm này, tất cả các làng hoa tết tại ĐBSCL đã mở cửa đón khách du lịch nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm và mua sắm. Với thị trưởng khởi sắc, hòa hợp cung cầu, hy vọng nông dân ĐBSCL sẽ có một cái tết vui vẻ với mùa hoa “thơm”.

Chủ nhiệm Hội quán Tôi Yêu Màu Tím Trần Văn Tiếp đang lai tạo nhiều giống hoa mới để đưa ra thị trường.

Chủ nhiệm Hội quán Tôi Yêu Màu Tím Trần Văn Tiếp đang lai tạo nhiều giống hoa mới để đưa ra thị trường.

Để giữ vững thương hiệu là “thủ phủ” trồng hoa của cả nước, ngoài những “mỹ nhân” truyền thống như: Cúc mâm xôi, Hồng nhung, Cát tường, Vạn thọ… thì nông dân ở làng hoa Sa Đéc đã không ngừng lai tạo ra các giống hoa thơm để làm mới thị trường hoa tết.

Trước thềm năm mới, phóng viên Kim Loan đã có buổi phỏng vấn ngắn với ông Trần Văn Tiếp – Chủ nhiệm Hội quán Tôi Yêu Màu Tím về nội dung này:

PV: Thưa ông, dạo quanh vườn hoa do ông lai tạo thì Kim Loan khá là “ngộp” vì quá nhiều màu sắc sặc sỡ, hoa đẹp và thơm. Năm nay Hội quán của mình trồng số lượng bao nhiêu chậu hoa, thưa ông?

Chúng tôi tập hợp nông dân trồng chung cho Hội quán là 100 nghìn chậu. Còn mỗi thành viên trồng riêng là 150 nghìn chậu. Trong đây đứng đầu là dòng hoa Cúc mâm xôi, loài hoa thương hiệu chỉ riêng Sa Đéc trồng đẹp nhất. Kế đến dòng hoa thị trường tết như: Cúc, Vạn Thọ và nhiều dòng hoa mới.

PV: Vậy thì những hoa mới ở đây là những “mỹ nhân” nào?

Giống mới năm nay là cây Cúc indo. Tiếp theo có một giống tôi đang lai tạo tạm đặt là xác Pháo tím, cây xác Pháo tím có cái hay, khi hoa rụng xuống thì nhìn như cái thảm giấy đốt pháo ngày xưa vậy đó. Kế đến là Sim dòng mới ( hoa mua), cây hoa mua tôi lấy từ Úc cho lai với cây hoa mua Phú Quốc mấy năm rồi tới nay đã thành công và bán chạy trên thị trường.

Năm 2024 tôi khai trương trại hoa bướm, dưới là hoa tím, trên là bướm. Con bướm tím thì làm chưa được nhưng trong tương lai sẽ làm được. Khi nuôi bướm tôi sẽ tập cho nó ăn hoa giấy hồng hoặc hoa sim tím để con nhộng biến thành màu tím mà nở ra con bướm tím.

PV: Những giống mới này được chuyển tiếp như thế nào để nông dân tiếp cận nhanh và thị trường sớm có hoa đẹp thể thưỡng lãm, thưa ông?

Khi tôi làm ra giống mới, tôi vừa cung cấp cho thành viên hội quán và cho nông dân nghèo. Vừa trồng vừa bán giống, năm đầu tiên tôi cho, năm sau tôi bán và hướng dẫn cách trồng. Nói chung bây giờ hoa Sa Đéc đã bán sang các nước lân cận như: Singapore, Thái Lan rồi.

PV: Vâng, xin được cảm ơn ông và chúc ông sẽ thành công với dự án vườn hoa bướm màu tím. 

Ý kiến của bạn
15 tuổi trở lên được điều khiển xe máy: Cần làm gì để đảm bảo an toàn?

15 tuổi trở lên được điều khiển xe máy: Cần làm gì để đảm bảo an toàn?

Tại dự thảo Luật Trật tự ATGT đường bộ mới nhất đang được Quốc hội thảo luận, Ban soạn thảo đề xuất, người đủ từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe máy. Tuy vậy, một số chuyên gia cũng kiến nghị quy định trẻ từ đủ 15 tuổi được phép lái xe cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chung tay chữa cháy từ con người đến phương tiện

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chung tay chữa cháy từ con người đến phương tiện

Huyện Thường Tín (Hà Nội) được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, với hàng chục cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Đó là lợi thế trong việc phát triển kinh tế nhưng cũng là thách thức trong việc đảm bảo an toàn trước nguy cơ cháy, nổ luôn cận kề.

Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Thủ Đức biến thành 'biển nước'

Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Thủ Đức biến thành 'biển nước'

Chỉ vài trận mưa lớn đầu mùa vừa qua đã khiến tuyến đường Võ Văn Ngân, đặc biệt là khu vực chợ Thủ Đức nhanh chóng rơi vào tình trạng ngập nặng. Các tuyến đường xung quanh như Dương Văn Cam, Lê Văn Ninh, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư cũng nhanh chóng biến thành “biển nước”.

Nhiều container rơi xuống sông Sài Gòn sau vụ va chạm giữa tàu Singapore và sà lan

Nhiều container rơi xuống sông Sài Gòn sau vụ va chạm giữa tàu Singapore và sà lan

Có ít nhất 9 container rỗng bị rơi xuống sông Sài Gòn và trôi về phía phà Cát Lái sau vụ va chạm hàng hải giữa 1 tàu container quốc tịch Singapore và 1 sà lan trên sông Sài Gòn chiều nay.

Từ 2025 không còn cơ chế tiền lương, phụ cấp đặc thù

Từ 2025 không còn cơ chế tiền lương, phụ cấp đặc thù

Thủ tướng ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Ngán ngẩm dự án chống ngập 248 tỷ đưa vào hoạt động vẫn bì bõm

Ngán ngẩm dự án chống ngập 248 tỷ đưa vào hoạt động vẫn bì bõm

Dù đã đầu tư cho dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân 248 tỷ đồng khánh thành vào dịp 30/4 vừa qua, song chỉ vài trận mưa đầu mùa tháng 5, khu vực quanh chợ Thủ Đức đều biến thành “sông”.

// //