ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hành động kém văn hóa dưới trời mưa bão 

Lê Tùng
Đi trong mưa bão đã là một điều vất vả nhưng ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân kém lại càng khiến quãng đường đi làm, đi học trở ngại và nguy hiểm hơn bao giờ hết. Đỉnh điểm là màn té nước người đi đường vào những hôm mưa lớn gây ngập đường sâu.

“Trời mưa thì có ai muốn mình bị ướt đâu, ai chẳng muốn thật nhanh để về đến nhà hay tới cơ quan. Ai cũng cắm đầu chạy thế nếu lỡ có tình huống bất ngờ xảy ra thì sao mà xử lý kịp được”.

“Mọi người thường có thói quen dừng xe mặc áo mưa vô tội vạ hay một số người thì cứ chỉ tập trung về nhà chứ không thèm để ý gì đến những người xung quanh. Chưa kể đến phóng nhanh, tạt nước vào người đi đường. Đấy là những lúc dễ xảy ra tai nạn nhất”.

“Ức chế lắm chứ, ức chế vì sự kém ý thức của người tham gia giao thông. Ai mà chẳng phải chịu cảnh ùn tắc, ngập đường, xe chết máy… Sao không nhường nhau một chút, cứ chen lấn làm gì cho mệt”.

Đó là những lời chia sẻ về hành động kém văn hóa của một bộ phận lái xe lúc trời mưa. Dẫu biết rằng, trời mưa, đường trơn trượt và tầm nhìn hạn chế. Nhưng thay vì chạy chậm để giữ an toàn thì nhiều người lại lao như tên để có thể về nhà hoặc đến cơ quan thật nhanh, bất chấp nguy hiểm đe dọa đến tính mạng mình, cũng như mọi người xung quanh.

Hay khi trời vừa chuyển mưa, đường bụi, gió lớn, mưa bắt đầu rơi lâm râm, một số người có những hành động tạt đầu hay phanh gấp để mặc áo mưa; hoặc cũng có người lười mặc áo mưa thì cố chạy thật nhanh cho đến nơi để đỡ mất công. Chắc hẳn, ai cũng đã từng rơi vào ít nhất 1 lần là nạn nhân của những tình huống trên, nhiều nhất có lẽ là bị tạt nước vào người.

Tình trạng này vẫn đang tồn tại và diễn ra rất nhiều, mà phần lớn xuất phát đều từ những hành động kém văn hóa của người điều khiển ô tô hay xe máy. Dù biết là có thể gây ảnh hưởng đến người khác, nhưng dường như chẳng ai bận tâm lắm.

Hãy thử tưởng tượng xem, những cú tạt nước trời giáng như những ngọn sóng xô vào người đi bộ, đi xe đạp hay những người tay lái yếu… thì việc gì sẽ xảy ra. Khả năng vấp ngã và “nhâm nhi” vài hụm nước bẩn là rất cao. Ấy thế mà một số người vẫn bất chấp hoàn cảnh xung quanh mà lao đi vun vút khiến nhiều người khiếp đảm và ức chế mà không làm gì được.

Không chỉ hành vi té nước làm ảnh hưởng đến mọi người tham gia giao lúc trời mưa, mà ngay cả việc mặc áo mưa của người đi máy cũng cần lên án. Dù ở bất cứ đâu, hễ trời đổ mưa, rất nhiều chủ phương tiện lại “bất ngờ” dừng xe để… mặc áo mưa.

Thay vì quan sát phía sau, di chuyển chầm chậm vào lề đường để mặc áo mưa thì nhiều người chọn cách dừng một cách đột ngột, hay không thèm tấp vào lề đường để đảm bảo an toàn cho các phương tiện phía sau lưu thông. Hành động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro dẫn đến các vụ tai nạn nếu người phía sau không kịp phản ứng. 

Thậm chí, không ít người còn dừng xe ở chân cầu vượt hay dưới hầm đường bộ để mặc áo mưa hay nán lại chờ tạnh mưa cũng gây ra không ít vụ ùn tắc giao thông. Thực tế ghi nhận, đã từng có những vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc dừng đỗ xe để mặc áo mưa. Có thể thấy, hành động thiếu ý thức lại mang đến rất nhiều rất nhiều hệ lụy đến cho mọi người xung quanh, thậm chí là ngay cả bản thân mình.

Theo Tiến sỹ Văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ, đấy là vấn đề thuộc tâm lý xã hội và không có một giải pháp nào đầy đủ tính hiệu quả áp dụng một lần để có thể thay đổi được ý thức “đường ta, ta cứ đi” của người Việt Nam.

“Mỗi cá nhân cần có ý thức xây dựng mối quan hệ xã hội thân thiện, biết đồng cảm và suy nghĩ cho nhau. Ngay kể cả khi tham gia giao thông vào những lúc trời mưa, việc đầu tiên cần làm là di chuyển từ tốn để tránh té nước vào người khác, cũng như giúp mình quan sát cẩn thận hơn, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình”.

Dù sao thì bị ướt mưa một chút cũng đỡ nguy hiểm hơn đến tính mạng. Nếu chịu đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để ứng xử chắc có lẽ mọi chuyện cũng đã khác.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn