Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hàng online hư hỏng do vận chuyển, người mua đành 'ngậm bồ hòn'

Phóng viên - 19/01/2022 | 7:01 (GTM + 7)

Càng về cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là mua hàng online. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi là không ít phiền toái nếu hàng hóa hư hỏng do lỗi của đơn vị vận chuyển. Dù được đền bù thỏa đáng hay không thì người tiêu

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Kiện hàng bị chuột gặm trong quá trình lưu kho, giao hàng

Anh Nguyễn Trung Hiếu, ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, anh đặt 1 kiện hàng gồm 3 gói thịt bò khô từ Sơn La, đơn vị vận chuyển lớn. Ấy vậy mà kiện hàng bị chuột gặm, rắc rối nảy sinh khi cháu nhỏ nhà anh nhận hàng mà không kiểm tra kỹ:

'Bạn shipper thấy thùng hàng thủng như vậy mà vẫn giao cho mình. Tổng đài bảo là: hàng Tết bọn em nhiều quá, không kiểm soát hết được, mong anh thông cảm. Mọi lý do đấy chỉ là bao biện. Thứ nhất, các bạn phải nâng cao chất lượng dịch vụ. Thứ hai các bạn phải nhận mình sai, đừng đổ lỗi cho nhân viên nọ kia. Thứ ba là giải quyết đơn hàng cho người ta nhanh chóng, giá trị như thế nào'.

Dạo qua nhiều sàn thương mại điện tử, không khó để bắt gặp những trường hợp tương tự, cùng hàng loạt phàn nàn về hàng móp méo, đánh giá 1 sao của người mua cho đơn vị vận chuyển. Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự cho biết:

'Trong trường hợp người bán hàng có một đơn vị vận chuyển là đơn vị trung gian, ví dụ như ship hàng, công ty vận chuyển thuê,… thì bản chất có một giao dịch từ người bán hàng sang người chở thuê, đó là một giao dịch dân sự. Người chở thuê lấy phí dịch vụ, cho nên phải có trách nhiệm bảo quản và bàn giao hàng sang cho người mua.

Nếu vận chuyển, bảo quản, bàn giao bị hỏng hàng thì người mua có quyền từ chối nhận hàng. Người vận tải, vận chuyển phải chịu trách nhiệm đền bù'.

Tuy nhiên, bên cạnh những quy định chung của Luật Bưu chính thì mỗi đơn vị vận chuyển lại có những quy định riêng về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ để tránh tranh cãi không đáng có.

Ví dụ, Viettel Post có quy định: trong quá trình giải quyết mà chưa có kết luận cuối cùng, thì người khiếu nại không được quyền đưa tin lên mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông. Nếu không thì Viettel Post được miễn trừ trách nhiệm (nếu có), đồng thời có quyền khởi kiện khách hàng tùy mức độ nghiêm trọng.

Hàng loạt phàn nàn về hàng hư hỏng và đánh giá 1 sao cho đơn vị vận chuyển trên các sàn thương mại điện tử

Trở lại với trường hợp của anh Nguyễn Trung Hiếu, sau rất nhiều lần liên hệ và cung cấp video bằng chứng, anh được đơn vị vận chuyển đền bù 450.000 đồng tương đương giá trị của 1 gói bò khô bị chuột gặm. Dù rất bức xúc nhưng anh đành chấp nhận và vứt bỏ cả kiện hàng gồm 3 gói, trị giá hơn 1 triệu đồng. Bên cạnh thiệt hại về tiền là khoảng thời gian, công sức đã mất để khiếu nại và đặt mua kiện hàng mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, Hội đã tiếp nhận và giải quyết rất nhiều trường hợp người mua sắm trực tuyến phải nhận hàng hư hỏng, không đúng như quảng cáo. Đặc biệt dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gia tăng:

'Mua hàng qua mạng do diễn ra trên không gian ảo và qua trung gian khi giao nhận hàng, nên nhiều rủi ro cho người tiêu dùng. Nhiều trường hợp hàng còn nguyên đai, nguyên kiện, nhưng khi mở ra thì lại có những kiện móp, bẹp. Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên mua ở những địa chỉ đáng tin cậy, có đăng ký bán hàng thương mại điện tử theo đúng quy định Nhà nước', ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Bên cạnh yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ của người bán và đơn vị vận chuyển, người mua cần chủ động bảo vệ quyền lợi của mình như: kiểm tra kỹ hàng hóa khi nhận, từ chối sản phẩm hư hỏng, đánh giá chất lượng dịch vụ để cảnh báo người khác, tìm đến những hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khi có sự cố xảy ra./.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.