Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội chia sẻ với Đà Nẵng kinh nghiệm xây dựng thành phố Xanh

Hải Hà - Hải Bằng - 20/04/2022 | 7:33 (GTM + 7)

Mới đây, Chi cục môi trường, Sở Tài Nguyên môi trường Hà Nội đã tổ chức buổi tham quan, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố Xanh với đoàn đại biểu của Chi cục môi trường Đà Nẵng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thôn Mạch Tràng, huyện Đông Anh, Hà Nội chuyên trồng các loại rau sạch. Mỗi khi thu hoạch, các loại gốc rau, lá già bị loại bỏ, cộng thêm với lượng lớn rác thải sinh hoạt hàng ngày đều được Thu gom, phân loại và xử lý tại nguồn theo mô hình do huyện khởi xướng từ năm 2021.

Bà Bùi Thị Lâm, người dân thôn Mạch Tràng cho biết: 'Lí do là UBND xã triển khai để bảo vệ môi trường, giảm lượng rác thải chuyển đi. Chúng tôi cũng được đi tập huấn. Mới đầu xử lý rác thải của gia đình .Qua một thời gian xử lý có nước để tưới cây, phân hữu cơ dạng bột tơi xốp chăm bón cho cây trồng'.

Ông Đặng Văn Trinh, trưởng thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa cho biết, dù mới triển khai nhưng đến nay đã có trên 600 hộ gia đình trên tổng số 1000 hộ đã đồng ý tham gia chương trình phân loại rác tại nguồn. Các loại cây, hoa sử dụng phân bón hữu cơ rất xanh tốt, hoa bền nên nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân trong thôn:

'Thôn Mạch Tràng muốn duy trì lâu dài, vừa đảm bảo giữ gìn môi trường vừa đảm bảo thu nhập cho dân và cũng muốn nhân rộng trong phạm vi của xã của huyện', ông Trinh cho biết.

Tính đến tháng 3/2022, chương trình đã triển khai tại 23 xã và thị trấn tại Đông Anh. Trong đó có 03 xã đã nhân rộng chương trình ra toàn bộ 100% thôn trong xã, các xã còn lại đã thí điểm ít nhất một thôn.

Cùng mô hình này, một số chương trình Hà Nội cũng thực hiện thành công như: Chương trình thí điểm kiểm tra khí thải phương tiện xe máy, hạn chế đốt rơm rạ, hay chương trình Trường học xanh đang được thực hiện tại 116 trường học với sự tham gia của 43 nghìn học sinh tại 4 quận, huyện.

Bà Lưu Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục môi trường Hà Nội cho biết: 'Chúng tôi cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, việc làm của Hà nội thời gian qua trong công tác bảo. Năm 2021, Hà Nội đã rất thành công khi dựa vào cộng đồng, dựa vào những cấp cơ sở đã chung tay cùng lãnh đạo sở, lãnh đạo thành phố trong công tác bảo vệ môi trường'.

Bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục môi trường Đà Nẵng ấn tượng với những kinh nghiệm và kết quả của công tác phân loại rác tại nguồn tại 2 địa bàn rất đặc thù là huyện Đông Anh và quận Hoàn Kiếm: 'Ở mỗi mô hình chúng tôi nhận ra được những đặc điểm quan trọng và có thể triển khai hữu ích với thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt trên huyện Đông Anh đây là mô hình triển khai phân loại rác tại nguồn với tỷ lệ rác giảm thiểu rất lớn từ 50-60%. Đây là mô hình rất là tốt có thể triển khai trên địa bàn huyện Hòa Vang, Đà Nẵng'.

Dự kiến, mô hình Trường học xanh và biến bãi rác thành không gian công cộng cũng sẽ được cơ quan môi trường Đà Nẵng tham khảo và học tập kinh nghiệm thời gian tới./.

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Hôm nay (21/5), lực lượng công an cả nước chính thức triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số xe máy cho người dân tại công an cấp xã.

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Mai Chí Thọ rồi tông vào xe tải cẩu khiến 2 phương tiện bốc cháy. Tai nạn khiến 2 người tử vong.

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9h sáng nay (21/5) trên đại lộ Thăng Long khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng.

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông sau trận chung kết bóng đá Nam giữa U23 Việt Nam-Thái Lan diễn ra ngày 22/5.