Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội chấn chỉnh các vi phạm trong dịch vụ trông giữ xe

Phóng viên - 26/02/2022 | 8:46 (GTM + 7)

Những ngày đầu năm 2022, do ảnh hưởng của dịch, du khách đến các đền, chùa ở Hà Nội không đông như trước khi có dịch nhưng tình trạng "chặt chém" người gửi xe vẫn tiếp diễn, khiến người dân bức xúc.

Một điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ảnh: TTXVN)
Một điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Như thường lệ hàng năm, cứ vào dịp lễ, hội Xuân, hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, các bãi trông giữ xe đua nhau vào mùa "chặt chém". Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du khách đến các đền, chùa trên địa bàn Hà Nội không đông như trước khi có dịch nhưng tình trạng "chặt chém" người gửi xe vẫn tiếp diễn, khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của nhiều du khách, hầu hết các điểm trông giữ phương tiện tại khu vực đền, chùa như: Chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ); đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm); đền Quán Thánh (quận Ba Đình); Văn miếu Quốc Tử Giám (quận Đống Đa); Phủ Tây Hồ… các điểm trông giữ xe đều thu giá trông giữ xe cao hơn giá quy định. Giá trông giữ thấp nhất là 5.000 đồng/1 lượt đối với xe máy, còn lại phổ biến là 10.000 đồng/1 lượt gửi xe máy (cao gấp 3 lần giá quy định).

Ví dụ như bãi xe ở Hồ Tây (được cấp phép trông giữ) giá trông giữ là 30.000 đồng/lượt ô tô của người gửi xe (giá quy định là 25.000 đồng), còn các điểm trông xe tự phát trên đường vào phủ Tây Hồ thu của khách 50.000 đồng/1 lượt xe ô tô (gấp đôi giá quy định). Tại điểm trông giữ xe tại chùa Trấn Quốc, người gửi xe máy cũng phải trả 10.000 đồng/lượt xe máy và 50.000 đồng/lượt ô tô. 

Phóng viên có mặt tại Đền Bia Bà (Hà Đông), Chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa) và Đình Ứng Thiên (quận Đống Đa) những ngày đầu Xuân khá vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm. Vào cuối ngày các điểm trông giữ chỉ lác đác vài người vào gửi xe. Theo chủ điểm trông giữ tại Đền Bia Bà thì do dịch COVID-19 nên trước ngày Rằm, đền Bia Bà mới mở cửa đón khách, lượng khách đi lễ cũng tập trung đông nhất vào ngày Rằm còn ngày thường khách đi lễ rất vắng. Giá gửi xe mà điểm trông giữ này thu của khách là 5.000 đồng/1 lượt xe máy.

Tương tự tại Đình Ứng Thiên cũng vắng khách đi lễ vào những ngày này, giá trông giữ xe máy ở đây cũng là 5.000 đồng/1 lượt. Khác hẳn những năm trước, do ảnh hưởng dịch bệnh nên mới qua Rằm nhưng người đi lễ tại Chùa Phúc Khánh khá vắng vẻ. Điểm trông giữ xe trước cổng chùa chỉ có lác đác vài người gửi xe, người phụ nữ trông xe thu tiền của khách gửi xe là 10.000 đồng/1 lượt gửi xe.

Theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội quy định giá dịch vụ trông giữ xe đạp (xe đạp điện), xe máy (xe máy điện) tại địa bàn các quận, các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa vào ban ngày là 3.000 đồng/lượt, đêm là 5.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm là 7.000 đồng/lượt, theo tháng là 70.000 đồng.

Giá trông giữ xe ô tô dưới 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống theo từng lượt tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 1 và trên Vành đai 1 (trừ quận Hoàn Kiếm) là 25.000 đồng/lượt tối đa 60 phút.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, xác định hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp vào dịp lễ, Tết, Thanh tra Sở đã chỉ đạo 12 đội quản lý địa bàn các quận nội thành, các đội huyện, thị xã ưu tiên nhiệm vụ kiểm tra, xử lý, giải toả các trường hợp chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện trái phép. Yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, yêu cầu cá nhân, tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật; Xử lý và kiên quyết giải toả các trường hợp không thực hiện đúng quy định hoặc trông giữ phương tiện không phép, trái phép.

Cụ thể, từ ngày 15/1/2022 đến ngày 22/2/2022, Thành tra Sở Giáo thông Vận tải đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 24 trường hợp trông giữ xe vi phạm, phạt tiền 130.500.000 đồng; trong đó 1 trường hợp chiếm dụng trái phép lòng đường để trông giữ phương tiện bị phạt 7.000.000 đồng; 7 trường hợp chiếm dụng trái phép hè phố để trông giữ phương tiện bị phạt 24.500.000 đồng; 16 trường hợp tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện trái phép phạt 99.000.000 đồng. Đặc biệt, ngày 4/2/2022 (Ngày Mùng 4 Tết), Thanh tra Sở đã phối hợp với cán bộ phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an thành phố tiến hành kiểm tra, phát hiện và lập Biên bản vi phạm hành chính 3 trường hợp trông giữ xe tại khu vực chùa Quán Sứ và phủ Tây Hồ vi phạm, phạt tiền 12.000.000 đồng.

Thời gian tới, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tiếp tục bố trí lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an thành phố Hà Nội, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra tại các điểm trông giữ phương tiện, các điểm đỗ xe trên địa bàn. Đồng thời tham mưu, đề xuất Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện có bất cập về tổ chức giao thông, không đảm bảo an toàn giao thông hoặc có nhiều lần vi phạm đã vị lực lượng chức năng xử lý (sử dụng quá diện tích, thu tiền quá giá quy định, vi phạm các quy định trong nội dung giấy phép được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp). 

Cùng với đó, tham mưu Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có văn bản đề nghị UBND các quận thu hồi Giấy phép tạm thời trông giữ phương tiện đối với các điểm vi phạm nhiều lần, thu tiền quá giá quy định hoặc không đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các điểm trông giữ phương tiện Sở Giao thông Vận  tải Hà Nội đã thu hồi giấy phép.

Tags:
Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?

// //