ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 25/2: Liệu quá trình chuyển đổi số có 'chùng xuống'? 

Như Ngọc - Anh Thư
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn “hậu Covid-19” dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của đồng tiền ảo Bitcoin - Ảnh minh họa
Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của đồng tiền ảo Bitcoin - Ảnh minh họa

Tin trong nước và quốc tế

# Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của đồng tiền ảo Bitcoin. Đồng thời cảnh báo, trong phạm vi sử dụng hiện nay, nhiều khả năng đồng Bitcoin dành cho các giao dịch bất hợp pháp.

Cũng tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa khởi động các thay đổi trong chương trình trợ giúp doanh nghiệp chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các thay đổi này đặc biệt nhắm tới các doanh nghiệp nhỏ nhất ở Mỹ và nhằm tạo sự công bằng hơn trong chương trình bảo vệ tiền lương.

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: Các doanh nghiệp nhỏ là động cơ thúc đẩy tiến bộ kinh tế của chúng ta. Các doanh nghiệp nhỏ chính là chất kết dính, là trái tim và linh hồn của các cộng đồng của chúng ta. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, 400.000 doanh nghiệp nhỏ đã phải đóng cửa và hàng triệu doanh nghiệp khác đang bị bỏ lửng. Điều đó gây tổn hại nặng nề nhất đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi, người gốc Latinh và người Mỹ gốc Á.

Chính phủ Mỹ sẽ đưa ra thời hạn hai tuần, bắt đầu từ ngày 24/02, để thực thi những thay đổi vừa được công bố.

# Dự kiến ngày 26/2, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương các nước thành viên G20 sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến, trong đó chủ đề chính nhằm vực dậy nền kinh tế sau sự tàn phá chưa từng có của dịch COVID-19.

Trong khi đó, theo cơ quan thống kê quốc gia của Anh (ONS), tỉ lệ thất nghiệp ở Anh trong quý 4 năm ngoái tăng lên 5,1%, do các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19 đã làm giảm các hoạt động kinh tế. 

# Đến 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5 - 6%. Đây là mục tiêu vừa được Chính phủ sửa đổi trong Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Và cũng mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Theo thông tin Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 2 kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 9,94 tỷ USD, tăng nhẹ gần 2,5% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, cả nước có tới 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội có được từ các FTA, thì việc chiếm lĩnh các thị trường mới không hề đơn giản. Do đó, yêu cầu đặt ra cho các ngành hàng là phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn cao hơn, từ chất lượng, mẫu mã đến các vấn đề lao động, môi trường và phát triển bền vững theo các yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công thương nhận định: Những hiệp định thương mại tự do và Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đòi hỏi sự chủ động cũng như là đồng hành một cách tích cực và chặt chẽ hơn nữa giữa khu vực Nhà nước tới khu vực doanh nghiệp, không chỉ còn là những nỗ lực riêng của mỗi bên để chúng ta tiếp cận những cơ hội của các hiệp định thương mại tự do.

# Và mới đây, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Còn tính đến cuối tháng 1 năm nay, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến đạt 0,78% và cao hơn mức tăng 0,1% của cùng kỳ năm 2020.

# Trong khi đó, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều công ty dịch vụ gặp khó khăn trong tìm kiếm nhân sự thời điểm này.

Theo ghi nhận, tại một số công ty hiện nay lượng lao động làm việc chỉ đạt khoảng 70% so với trước Tết. Kế hoạch mở rộng chuỗi cửa hàng trong năm nay của nhiều công ty cũng đang đứng trước thách thức khi bài toán "nhân sự" vẫn chưa được giải quyết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Trước tình hình phức tạp của dịch Covid 19, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn “hậu Covid-19” dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.  

Tuy nhiên, ông Phạm Sỹ An, Trưởng phòng Phòng kinh tế vĩ mô và thể chế kinh tế, Viện Kinh tế Việt Nam bày tỏ lo ngại về quá trình chuyển đổi số  có khả năng bị “chùng xuống” khi dịch Covid 19 được kiểm soát.

Ông Phạm Sỹ An bày tỏ quan điểm: Chúng tôi có một lo ngại, khi Covid 19 qua đi,  thì nền kinh tế lại có thể quay trở lại trạng thái bình thường có nghĩa là những hoạt động và chuyển đổi số của mình do Covid thúc đẩy, thì khi quay về trạng thái ban đầu, không còn gọi là chuyển đổi số mạnh nữa. Do đó mong muốn Chính phủ duy trì được những ngành mà đang có tốc độ chuyển đổi số nhanh và có những chính sách hỗ trợ.

# Hôm nay (25/2), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo Bộ Công Thương, dự kiến, giá xăng tăng theo xu hướng giá thế giới.

Đáng chú ý, nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 880 đồng/lít.

# Còn đối với thị trường giá vàng, hôm nay, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống , giao dịch ở ngưỡng 1.803 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Trong nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng ở mức: 56,05 và 56,52 triệu đồng/lượng.

Thông tin chứng khoán đáng chú ý

FED dự kiến duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng - Ảnh minh họa
FED dự kiến duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng - Ảnh minh họa

# FED dự kiến duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ kinh tế kết hợp với thông tin FDA đánh giá cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của vắc-xin được phát triển bởi Johnson & Johnson giúp tâm lý tích cực quay lại với chứng khoán Hoa kỳ
S&P 500 và DJIA tăng tương ứng 1.14% và 1.35%, lần lượt chạm mức 3925.43 điểm và 31961.86 điểm. NASDAQ cùng chung trạng thái với mức tăng 1%, lên 13,597.97 điểm.

# Đối với thị trường trong nước, theo nhận định của SSI Research, vùng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng trên chỉ số VNIndex hiện đang nằm tại 1.150 điểm. Trường hợp vùng hỗ trợ này không bị xâm phạm trong các phiên tới thì khả năng chỉ số tiếp tục đi lên và hướng về cột mốc 1.200 điểm vẫn còn. VNIndex sẽ chịu một đợt sụt giảm đáng kể về vùng hỗ trợ 1.136 – 1.075 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn