ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 09/4: Nhà đầu tư sắp được đặt lệnh mà không cần ký quỹ đủ tiền mặt 

Như Ngọc - Phương Thảo
Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tiêu chí “Chu kỳ thanh toán-DvP” bị đánh giá “Hạn chế” do nhà đầu tư phải ký quỹ đủ tiền mặt trước khi đặt lệnh và tiêu chí “Thanh toán – Tỷ lệ hiếm khi giao dịch thất bại” không được đánh giá do yêu cầu thanh toán (ký quỹ trước) hiện tại dẫn tới việc khả năng giao dịch thất bại gần như không tồn tại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Xuất nhập khẩu nhãn lồng của Việt Nam sang Mỹ. Ảnh: Lao động

# Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới và đạt mức 7,2% vào năm 2022. 

# Và mới đây, Bộ Công Thương vừa kiến nghị bỏ nội dung nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu không quá 35% cổ phần tại doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ra khỏi dự thảo sửa đổi Nghị định 83/2014. 

# Tổng thu ngân sách do Cục Hải quan TPHCM thực hiện tính đến hết tháng 3 là hơn được 29.000 tỷ đồng, đạt 26,87% dự toán pháp lệnh và 25,7% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2020.

# Còn tại Hà Nội, Quý I năm nay, Cục Thuế thành phố thu ngân sách nhà nước đạt hơn 67.730 tỷ đồng, đạt 31,2% dự toán pháp lệnh, đạt 29,1% dự toán Thành phố giao, tăng 0,6% so cùng kỳ. 

# Làn sóng M&A đang dần trở lại Việt Nam với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 15,67 tỷ USD, giảm 15,1% so với năm 2019.

# Theo Bộ Công Thương, các thương vụ M&A tại Việt Nam ra đời từ nhiều lý do khác nhau như DN phương Tây rút vốn khỏi Trung Quốc để tránh rủi ro từ thương chiến Mỹ-Trung; Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, là quốc gia hiếm hoi có tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2020.

# Theo báo cáo thị trường BĐS Hà Nội trong quý 1 của CBRE, giá bán trung bình BĐS trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4-6% theo năm trong năm 2021. 

# Còn tại các tỉnh phía Nam, người dân và nhà đầu tư khu vực này vẫn quan tâm nhất tới đất thổ cư, đất nền và nhà riêng (với mức tìm kiếm tăng từ 11-17%). Loại hình căn hộ chung cư có phần giảm nhiệt khi mức tìm kiếm giảm trong quý đầu năm. 

# Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ diễn ra tại tỉnh Ninh Bình trong 2 ngày 14 và 15/4 tới. Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, các hoạt động của hội chợ sẽ khẳng định ngành du lịch với tư thế chủ động, tích cực sẽ vượt qua khó khăn để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn sau đại dịch COVID-19: "Hiệp hội du lịch cùng với các địa phương, các doanh nghiệp, cụ thể là Ninh Bình đăng cai năm du lịch quốc gia 2021 sẽ rất chủ động kích hoạt trở lại các hoạt động du lịch. Những kinh nghiệm mà chúng ta thu được lần này chúng ta sẽ làm tốt hơn, luôn luôn chủ động cung cấp thông tin cho thị trường, cho khách du lịch về khả năng của ngành, sẵn sàng đảm bảo an toàn để cho khách an tâm đi du lịch".

Giá trị thị trường của Bitcoin đã vượt quá 1.100 tỷ USD, chiếm 54,19%. 

# Thị trường tiền ảo thế giới khép lại quý 1/2021 với tổng giá trị thị trường lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD. Thậm chí, trong ba tháng qua, tổng giá trị thị trường tiền ảo tăng gấp đôi. Theo ông Dan Schumal, CEO của Cty thanh toán toàn cầu Paypal, dù có những rủi ro khi đầu tư, nhưng không thể phủ nhận sự tăng trưởng của các đồng tiền điện tử trong tương lai gần: "Giá trị của Bitcoin được đặt trên sự tin tưởng, nếu chúng ta nhìn lại trong bối cảnh COVID-19, việc dùng tiền mặt đã giảm từ 40-70%, không nhiều người muốn dùng tiền mặt nữa, khi tất cả các ngành công nghiệp đang số hóa, thì đó cũng là điều diễn ra với tiền ảo và thế giới dịch vụ tài chính".

# Xét về sự biến động của thị trường tiền điện tử, Bitcoin và Ethereum vẫn đang xếp hai vị trí hàng đầu. Trong đó, giá trị thị trường của Bitcoin đã vượt quá 1.100 tỷ USD, chiếm 54,19%. 

# Còn theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, nếu kiểm soát tốt dịch COVID-19 nhờ tiêm chủng, các nền kinh tế tiên tiến sẽ có thêm hơn 1.000 tỷ USD doanh thu từ thuế vào năm 2025. 

# Một thông tin tích cực khác từ Tổ chức Nông Lương LHQ, đó là giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 2,1% trong tháng 3 (đánh dấu tháng tăng thứ 10 liên tiếp), với giá dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa dẫn đầu đà tăng. 

# Và theo thống kê, Bắc Kinh hiện là thành phố có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới với tổng cộng 100 tỷ phú. Như vậy, Bắc Kinh đã vượt qua thành phố New York, nơi đang sở hữu 99 tỷ phú. 

Ảnh minh họa

Thông tin chứng khoán

# TTCK Mỹ chứng kiến sắc xanh ở cả 3 chỉ số trong phiên giao dịch vừa kết thúc. Cụ thể, S&P500; Nasdaq và DJ đều lần lượt cộng thêm 0,4, 1 và 0,2%. 

# Còn với TTCK trong nước, theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán, số lượng tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3 tăng vọt lên mức hơn 113.000 tài khoản, cao nhất trong lịch sử thị trường. 

# Đáng chú ý, trong số các tổ chức xếp hạng thị trường thì MSCI vẫn xếp Việt Nam trong nhóm thị trường cận biên, trong khi đó theo bộ tiêu chí FTSE Russell (cập nhật tháng 9/2020), thị trường chứng khoán Việt Nam thỏa mãn 7/9 tiêu chí nâng hạng.

Tiêu chí “Chu kỳ thanh toán-DvP” bị đánh giá “Hạn chế” do nhà đầu tư phải ký quỹ đủ tiền mặt trước khi đặt lệnh và tiêu chí “Thanh toán – Tỷ lệ hiếm khi giao dịch thất bại” không được đánh giá do yêu cầu thanh toán (ký quỹ trước) hiện tại dẫn tới việc khả năng giao dịch thất bại gần như không tồn tại.

Theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường (UBCKNN), dự kiến đến cuối năm nay tiêu chí “Chu ký thanh toán-DvP”, nhà đầu tư phải ký quỹ đủ tiền mặt trước khi đặt lệnh sẽ được giải quyết khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, nhờ đó sẽ tiến gần hơn tới việc nâng hạng thị trường: "Riêng với vấn đề thanh toán bù trừ, sẽ chờ cho hệ thống mới dự kiến vận hành cuối năm nay, thì chúng ta có thể áp dụng cơ chế CCP cho cả thị trường cơ sở, sẽ xử lý được tiêu chí“Chu kỳ thanh toán-DvP bị đánh giá “Hạn chế và việc ký quỹ đủ tiền mặt trước khi đặt lệnh cũng sẽ được giải quyết hoàn toàn".

Còn theo nhận định của SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay VN Index giảm nhẹ 0.7% với KLGD sụt giảm 6% cho thấy lực bán chưa mạnh và chưa ảnh hưởng đến xu hướng hiện tại của chỉ số. Các nhịp hiệu chỉnh ngắn có thể xuất hiện do cung chốt lời gia tăng trong ngắn hạn trước khi VN Index quay lại với đà tăng. Mục tiêu gần đối với chỉ số là 1.250 điểm./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn