ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giải pháp 'Di chuyển an toàn' hỗ trợ phòng dịch trên các phương tiện giao thông 

Lê Tùng
“Di chuyển an toàn”, gồm 3 chức năng cảnh báo: “Không đeo khẩu trang”, “Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe” - là giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm ghi nhận lại hoạt động của hành khách, lái phụ xe nhằm hỗ trợ phòng dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông.
Phần mềm sẽ gửi thông báo đỏ nếu quá ngưỡng an toàn được cài đặt.
Phần mềm sẽ gửi thông báo đỏ nếu quá ngưỡng an toàn được cài đặt

Hồi tháng 6/2021, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) đã cung cấp miễn phí dịch vụ cảnh báo không đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông. Dịch vụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu hình ảnh của camera trên phương tiện giao thông.

Các tình huống có đeo nhưng hở mũi, cằm… thì AI sẽ xem đó là không đeo khẩu trang. Mỗi khi phát hiện hành khách hoặc lái phụ xe không đeo khẩu trang, hệ thống tự động gửi thông báo về doanh nghiệp vận tải và điện thoại của lái xe, phụ xe.

Sau 2 tháng áp dụng, đã có 40 doanh nghiệp vận tải với 1.000 đầu xe sử dụng, tỷ lệ người không đeo khẩu trang giảm khoảng 3 lần (trước khi áp dụng tỷ lệ ~ 23%, sau khi áp dụng tỷ lệ chỉ còn khoảng 6%-7%).

Tiếp nối công nghệ trên, BA GPS ra mắt giải pháp "Di chuyển an toàn". Đây là giải pháp tổng thể nhằm ghi nhận lại hoạt động của hành khách, lái phụ xe có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 bao gồm: Khẩu trang, khoảng cách và mật độ hành khách.

Cụ thể, phần mềm quản lý phương tiện của BA GPS sẽ tích hợp 3 chức năng thông báo: “Không đeo khẩu trang”, “Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe”.

Với hai chức năng mới (“Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe”), doanh nghiệp vận tải chỉ cần cài đặt “khoảng cách an toàn”, “số người an toàn” cho mỗi phương tiện trên phần mềm BA GPS. Trong ngưỡng an toàn, phần mềm hiển thị biểu tượng màu xanh. Nhưng nếu quá ngưỡng an toàn, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo kèm biểu tượng màu đỏ, để các doanh nghiệp vận tải có phương án sắp xếp, điều chỉnh.

Môi trường trên phương tiện công cộng vốn khép kín, yếm khí, rất dễ lây nhiễm khi có ca F0 trên xe. Vì thế các nước như Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc... đã áp dụng công nghệ AI để phòng dịch từ giữa năm 2020. Tới đây, khi nước ta nới dần giãn cách xã hội, nhu cầu đi lại sẽ tăng lên, AI là giải pháp then chốt trong phòng dịch.

Việc áp dụng công nghệ này cũng đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng người dân.

BA GPS cho biết sẽ tiếp nhận các đăng ký sử dụng giải pháp “Di chuyển an toàn” từ ngày 14/9/2021, kích hoạt hoạt động từ ngày 21/9/2021. Các doanh nghiệp vận tải có nhu cầu vui lòng liên hệ BA GPS qua số tổng đài 1900 6464 hoặc gửi mail tới địa chỉ email: pcskh@bagroup.vn để đăng ký./.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh