Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

FED tăng lãi suất: Tác động đến kinh tế nước ta ra sao?

Như Ngọc - Thùy Linh - 29/07/2022 | 19:03 (GTM + 7)

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đêm 27/07 vừa qua. Việc FED tiếp tục tăng lãi suất liệu có gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ trong đó có Việt Nam?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Việt Nam và Philippines được dự báo tăng trưởng cao nhất khu vực ASEAN trong năm nay. 

# Trong khi đó, báo cáo của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030. 

# Tính đến tuần cuối tháng 7, giá gạo của VN tiếp tục ổn định và đang ở mức cao nhất trong nhóm các nước XK gạo lớn nhất thế giới.

# Tuy nhiên, 2 tháng qua, các DN gỗ trong nước đang sụt giảm mạnh đơn hàng tại nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Anh. 

# Sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" dự kiến sẽ được Ngân hàng nhà nước tổ chức vào ngày 3/8 tới. 

# Đáng chú ý, lần đầu tiên số DN gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 7 tháng qua đạt mốc mới là hơn 133.700, vượt xa cùng kỳ năm ngoái. 

# Nhu cầu tiêu thụ vàng của người tiêu dùng Việt Nam đã tăng lên 14 tấn trong quý II năm nay, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. 

# Với lĩnh vực BĐS, hiện nay, giá bán căn hộ tại TP.HCM ở mức thấp nhất khoảng 36 triệu đồng/m2, cao nhất lên tới hơn 350 triệu đồng/m2. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

# Bất chấp kinh tế tiếp tục sụt giảm, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa phủ nhận việc suy thoái và cho rằng, đang có nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường lao động và chi tiêu của người tiêu dùng. 

# Còn Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật thúc đẩy sản xuất bán dẫn, nhằm giúp các DN lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung linh kiện để sản xuất. 

# Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho biết, sẽ áp giá trần với dầu mỏ Nga muộn nhất là vào đầu tháng 12 tới. 

# Trong khi đó, Nga dự báo kim ngạch thương mại song phương giữa nước này và Trung Quốc có thể đạt cột mốc mới 165-170 tỷ USD trong năm nay. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đêm 27/07 vừa qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12-2018. Việc FED tiếp tục tăng lãi suất liệu có gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ trong đó có Việt Nam?

Theo các chuyên gia, khi lạm phát tăng, chứng khoán giảm đó là quy luật dễ dàng nhận ra của diễn biến thị trường. Việc Fed tăng lãi suất nhanh sẽ làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Nền kinh tế Mỹ đi vào suy thoái là một điều bất lợi cho kinh tế Việt Nam khi Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam, người dân Mỹ giảm nhu cầu mua sắm, hàng hóa xuất khẩu từ nước ta sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích: "Thị trường chứng khoán của Mỹ và của Việt Nam tăng điểm sau khi Fed tăng lãi suất 0,75 % nhưng theo tôi thì đây chỉ là phản ứng nhất thời. Một độ trễ có thể vài ngày hay vài tuần thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm khi mà giá cổ phiếu và trái phiếu sẽ suy giảm vì lãi suất tăng kéo theo lợi suất của chứng khoán và đẩy giá chứng khoán xuống, thị trường chứng khoán của Việt Nam cũng sẽ bị tác động bởi xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán của Mỹ".

Hơn 70% doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam sử dụng đồng USD trong thanh toán. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, tức là đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác. Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ mất nhiều tiền hơn để mua USD trong các giao dịch thanh toán.

Tuy nhiên, ông Trương Văn Phước – Nguyên Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia vẫn có cái nhìn tích cực về câu chuyện này: "Đồng USD tăng giá từ 2,5-2,7% so với đồng tiền Việt Nam. Thực ra đó cũng là mức tăng giá có lợi cho xuất khẩu. Cái tăng giá đó có yếu tố do lạm phát của chúng ta tăng lên. Còn nói về cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đối với Tổng thống Mỹ thì tôi nghĩ rằng với cơ cấu chủ yếu là hàng da giày, dệt may rồi các linh kiện điện tử cũng như hàng về thuỷ sản thì có thể nói đây là một lợi thế".

Bên cạnh sự tác động đến xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, Fed tăng lãi suất cũng sẽ tác động đến các thị trường tài chính của Việt Nam với một độ trễ từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí đến vài tháng.

Cũng theo chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong nước dự báo cũng sẽ có những biến động mạnh trong thời gian tới theo giá vàng Thế giới và thị trường lãi suất cũng cần có những điều hành linh hoạt hơn:

"Với Việt Nam thì sẽ có một dòng tiền có thể sẽ rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam để trở về với những tài sản tài chính của Mỹ có giá trị cao hơn, Tỷ giá của đồng Việt Nam so với USD sẽ tăng. Điều này lợi cho xuất khẩu của Việt Nam nhưng lại bất lợi cho nhập khẩu kéo theo việc nhập khẩu lạm phát vì hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và các nước khác đang tăng giá rất mạnh".

Một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ việc FED tăng lãi suất nói riêng và các nước phát triển thắt chặt tiền tệ nói chung.

TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra một số khuyến nghị: "Tôi kiến nghị rằng bên cạnh việc NHNN đã có động thái là giữ ổn định về lãi suất cũng như đảm bảo điều hành một cách linh hoạt ổn định về tỷ giá thì vấn đề đảm bảo thu xếp vốn tín dụng, nới trần tín dụng cho các ngân hàng, đảm bảo việc thu xếp nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh và phục hồi tăng trưởng cuối năm là rất cần thiết. Thứ hai làm sao để doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân có thể tiếp cận được các nguồn vốn với lãi suất phù hợp".

Cũng theo các chuyên gia, tỉ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ dự báo tăng không quá lớn do dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn ở mức khá cao sẽ góp phần tạo “tấm đệm” với các cú sốc bên ngoài và ổn định tỉ giá. Nguồn cung ngoại tệ như kiều hối, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dự báo vẫn tăng, cán cân thương mại dự báo cả năm vẫn thặng dư và Ngân hàng Nhà nước kiên định chính sách điều hành tỉ giá linh hoạt.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Lực cung gia tăng quanh kháng cự 1.218 – 1.220 điểm trên VNIndex khiến chỉ số thu hẹp đà tăng và đóng cửa dưới tham chiếu tại 1.206,33 điểm (-0,15%).

# Chỉ số VN30 giảm 0,33% lúc đóng cửa, về 1.232 điểm do ảnh hưởng từ VIC, MSN… Ở chiều ngược lại, VHM, BID, BVH, SAB… là các mã đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

# Theo SSI Reseach, Khối lượng giao dịch trên HOSE thu hẹp so với phiên liền trước tuy nhiên vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 502 triệu đơn vị. Khối ngoại bán ròng nhẹ với giá trị 5,9 tỷ đồng trên HOSE.

Tags:
Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến sẽ hoàn thiện và được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.