Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

FED tăng lãi suất: Tác động đến kinh tế nước ta ra sao?

Như Ngọc - Thùy Linh - 29/07/2022 | 19:03 (GTM + 7)

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đêm 27/07 vừa qua. Việc FED tiếp tục tăng lãi suất liệu có gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ trong đó có Việt Nam?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Việt Nam và Philippines được dự báo tăng trưởng cao nhất khu vực ASEAN trong năm nay. 

# Trong khi đó, báo cáo của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030. 

# Tính đến tuần cuối tháng 7, giá gạo của VN tiếp tục ổn định và đang ở mức cao nhất trong nhóm các nước XK gạo lớn nhất thế giới.

# Tuy nhiên, 2 tháng qua, các DN gỗ trong nước đang sụt giảm mạnh đơn hàng tại nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Anh. 

# Sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" dự kiến sẽ được Ngân hàng nhà nước tổ chức vào ngày 3/8 tới. 

# Đáng chú ý, lần đầu tiên số DN gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 7 tháng qua đạt mốc mới là hơn 133.700, vượt xa cùng kỳ năm ngoái. 

# Nhu cầu tiêu thụ vàng của người tiêu dùng Việt Nam đã tăng lên 14 tấn trong quý II năm nay, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. 

# Với lĩnh vực BĐS, hiện nay, giá bán căn hộ tại TP.HCM ở mức thấp nhất khoảng 36 triệu đồng/m2, cao nhất lên tới hơn 350 triệu đồng/m2. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

# Bất chấp kinh tế tiếp tục sụt giảm, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa phủ nhận việc suy thoái và cho rằng, đang có nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường lao động và chi tiêu của người tiêu dùng. 

# Còn Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật thúc đẩy sản xuất bán dẫn, nhằm giúp các DN lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung linh kiện để sản xuất. 

# Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho biết, sẽ áp giá trần với dầu mỏ Nga muộn nhất là vào đầu tháng 12 tới. 

# Trong khi đó, Nga dự báo kim ngạch thương mại song phương giữa nước này và Trung Quốc có thể đạt cột mốc mới 165-170 tỷ USD trong năm nay. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đêm 27/07 vừa qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12-2018. Việc FED tiếp tục tăng lãi suất liệu có gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ trong đó có Việt Nam?

Theo các chuyên gia, khi lạm phát tăng, chứng khoán giảm đó là quy luật dễ dàng nhận ra của diễn biến thị trường. Việc Fed tăng lãi suất nhanh sẽ làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Nền kinh tế Mỹ đi vào suy thoái là một điều bất lợi cho kinh tế Việt Nam khi Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam, người dân Mỹ giảm nhu cầu mua sắm, hàng hóa xuất khẩu từ nước ta sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích: "Thị trường chứng khoán của Mỹ và của Việt Nam tăng điểm sau khi Fed tăng lãi suất 0,75 % nhưng theo tôi thì đây chỉ là phản ứng nhất thời. Một độ trễ có thể vài ngày hay vài tuần thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm khi mà giá cổ phiếu và trái phiếu sẽ suy giảm vì lãi suất tăng kéo theo lợi suất của chứng khoán và đẩy giá chứng khoán xuống, thị trường chứng khoán của Việt Nam cũng sẽ bị tác động bởi xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán của Mỹ".

Hơn 70% doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam sử dụng đồng USD trong thanh toán. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, tức là đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác. Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ mất nhiều tiền hơn để mua USD trong các giao dịch thanh toán.

Tuy nhiên, ông Trương Văn Phước – Nguyên Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia vẫn có cái nhìn tích cực về câu chuyện này: "Đồng USD tăng giá từ 2,5-2,7% so với đồng tiền Việt Nam. Thực ra đó cũng là mức tăng giá có lợi cho xuất khẩu. Cái tăng giá đó có yếu tố do lạm phát của chúng ta tăng lên. Còn nói về cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đối với Tổng thống Mỹ thì tôi nghĩ rằng với cơ cấu chủ yếu là hàng da giày, dệt may rồi các linh kiện điện tử cũng như hàng về thuỷ sản thì có thể nói đây là một lợi thế".

Bên cạnh sự tác động đến xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, Fed tăng lãi suất cũng sẽ tác động đến các thị trường tài chính của Việt Nam với một độ trễ từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí đến vài tháng.

Cũng theo chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong nước dự báo cũng sẽ có những biến động mạnh trong thời gian tới theo giá vàng Thế giới và thị trường lãi suất cũng cần có những điều hành linh hoạt hơn:

"Với Việt Nam thì sẽ có một dòng tiền có thể sẽ rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam để trở về với những tài sản tài chính của Mỹ có giá trị cao hơn, Tỷ giá của đồng Việt Nam so với USD sẽ tăng. Điều này lợi cho xuất khẩu của Việt Nam nhưng lại bất lợi cho nhập khẩu kéo theo việc nhập khẩu lạm phát vì hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và các nước khác đang tăng giá rất mạnh".

Một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ việc FED tăng lãi suất nói riêng và các nước phát triển thắt chặt tiền tệ nói chung.

TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra một số khuyến nghị: "Tôi kiến nghị rằng bên cạnh việc NHNN đã có động thái là giữ ổn định về lãi suất cũng như đảm bảo điều hành một cách linh hoạt ổn định về tỷ giá thì vấn đề đảm bảo thu xếp vốn tín dụng, nới trần tín dụng cho các ngân hàng, đảm bảo việc thu xếp nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh và phục hồi tăng trưởng cuối năm là rất cần thiết. Thứ hai làm sao để doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân có thể tiếp cận được các nguồn vốn với lãi suất phù hợp".

Cũng theo các chuyên gia, tỉ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ dự báo tăng không quá lớn do dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn ở mức khá cao sẽ góp phần tạo “tấm đệm” với các cú sốc bên ngoài và ổn định tỉ giá. Nguồn cung ngoại tệ như kiều hối, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dự báo vẫn tăng, cán cân thương mại dự báo cả năm vẫn thặng dư và Ngân hàng Nhà nước kiên định chính sách điều hành tỉ giá linh hoạt.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Lực cung gia tăng quanh kháng cự 1.218 – 1.220 điểm trên VNIndex khiến chỉ số thu hẹp đà tăng và đóng cửa dưới tham chiếu tại 1.206,33 điểm (-0,15%).

# Chỉ số VN30 giảm 0,33% lúc đóng cửa, về 1.232 điểm do ảnh hưởng từ VIC, MSN… Ở chiều ngược lại, VHM, BID, BVH, SAB… là các mã đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

# Theo SSI Reseach, Khối lượng giao dịch trên HOSE thu hẹp so với phiên liền trước tuy nhiên vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 502 triệu đơn vị. Khối ngoại bán ròng nhẹ với giá trị 5,9 tỷ đồng trên HOSE.

Tags:
Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

Thời gian qua tại TPHCM nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt giảm đơn hàng. Điều này đã khiến hàng nghìn công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp muôn vàn khốn khó.

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp phối hợp với các dự án giao thông công cộng khác sẽ nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông và tối đa hóa lợi ích từ các khoản đầu tư.

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Mới đây tại Kỳ hợp thứ V, QH khóa XV, một số ĐBQH cho rằng mặc dù Chính phủ đã và đang liên tục tung ra các chính sách nới lỏng về tài chính tiền tệ.

// //