Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đường mới bị gán tên sai quy định: Phòng tránh như thế nào?

Phóng viên - 30/07/2019 | 6:28 (GTM + 7)

Tuyến đường mới mở tại HN bỗng nhiên có một cái tên xa lạ không một ai hay biết là Ngô Minh Dương, thậm chí tên đường còn xuất hiện trên Google Map từ một khoảng thời gian khá lâu trước đó cho dù thành phố không hề có một quyết định nào đặt tên nào cho co

Tên đường tự phát Ngô Minh Dương đã được tháo

Mặc dù thành phố Hà Nội chưa hề có quyết định nào đặt tên cho con đường mới đoạn nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội, nhưng trên Google Maps đoạn đường này đã có tên "Ngô Minh Dương" và thậm chí còn trở thành tên giao dịch chính thức trên các trang bất động sản. 

Con đường nối hai tuyến vành đai Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng, chạy cắt qua khu đô thị Tây Hồ Tây có chiều dài chừng 2 km, rộng tới 60 m. Đường được chia làm 10 làn xe, mỗi bên 5 làn được thông xe từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, cho đến đợt đặt tên đường mới nhất của Hà Nội diễn ra vào tháng 12/2018, không có con đường nào mang tên "Ngô Minh Dương" tại quận Tây Hồ. 

Từ năm 2017, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 6686, ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng TP Hà Nội. Theo đó, công tác đặt, đổi tên được sẽ phải trải qua nhiều vòng kiểm kê, nghiên cứu, thẩm định của các sở ngành của thành phố rồi mới tham mưu cho UBND thành phố, trình HĐND thành phố để thông qua tại các kỳ họp thường niên. Vậy nên việc xuất hiện một cái tên đường mà chính quyền địa phương cũng không biết, HĐND thành phố chưa thông qua đã gây rất nhiều bất ngờ cho người dân. 

KTS Ngô Doãn Đức, người từng có nhiều năm là thành viên của Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường phố của Hà Nội lên tiếng, trước nay, việc đặt tên đường phố vẫn thường có nhiều tranh cãi khi sử dụng tên các danh nhân, người nổi tiếng. Việc này cần nghiên cứu lại trên cơ sở khoa học hơn :  Tôi là người có thời gian tham gia đặt tên đường phố Hà Nội, tôi thấy rằng có những cái về mặt vĩ mô cần thống nhất lại khoa học hơn, văn minh hơn. VD : Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 rất dễ quản lý. Đừng quá dùng tên người nhiều. Hội đồng sẽ phải làm việc kiên quyết hơn, chứ vừa rồi tôi thấy còn khá thụ động. 

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, có rất nhiều tòa nhà, khu đô thị mới hình thành đi cùng với đó là sự xuất hiện của những con đường chính, đường nhánh, hoặc những trục đường mới cũng xuất hiện cùng với sự phát triển đô thị. Song thực tế là việc đổi, đặt tên đường chưa theo kịp, chưa đồng bộ với sự phát triển này, dẫn đến những con đường vô danh quá lâu. Một nguyên nhân là do quy trình xét duyệt tên đường phố thường nhiêu khê, với sự tham qua của quá nhiều bên liên quan gây chậm chễ cho việc đặt tên. Các đơn vị tư vấn nên họp nhanh, bất thường để kịp thời HĐND thông qua trong kỳ họp gần nhất, để cơ quan quản lý hành chính cấp phường, quận, huyện dễ dàng quản lý, đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng tùy tiện đặt tên như trường hợp vừa qua:

Việc để quá lâu con đường đã tồn tại và trở thành một con đường giao thông chính mà không có tên cũng là bất cập cần phải thay đổi trong quyết định đặt tên phố của con đường, tuyến phố Hà Nội. Thiết nghĩ là khi những khu vực mới, đô thị mới hình thành làm xuất hiện những con đường tuyến phố mới tại Hà Nội thì địa phương nên yêu cầu quận huyện quản lý khu vực đó đề xuất UBND thành phố đặt tên cho con đường tạo ra những chỉ dẫn địa lý kịp thời cho người dân, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến nói.

Được biết, hiện Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra lại sự việc tự đặt tên đường Ngô Minh Dương và sẽ có thông tin trả lời báo chí. 

Tags:
Điều tra làm rõ vụ tài xế ô tô cầm rựa đòi “chẻ đầu” người khác giữa đường

Điều tra làm rõ vụ tài xế ô tô cầm rựa đòi “chẻ đầu” người khác giữa đường

Trưa 19/8, Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết đang tiến hành xác minh điều tra làm rõ vụ một nam tài xế ô tô cùng 1 người phụ đi cùng vác rựa đe doạ tài xế khác trên đường.

Lễ phục và quốc phục

Lễ phục và quốc phục

Có lẽ không ở nơi đâu trên thế giới này chuyện trang phục dễ tạo ra tranh luận như ở Việt Nam. Một cô hoa hậu đi thi với bộ trang phục lạ gây tranh luận, một ông hiệu trưởng bắt chước lễ tốt nghiệp nước ngoài gây tranh luận, một vị đại sứ mặc áo dài trình quốc thư cũng gây tranh luận.

Nhiều mô hình sáng tạo thúc đẩy toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Nhiều mô hình sáng tạo thúc đẩy toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Hôm nay (19/8) là Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, đồng thời là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Hướng tới dịp kỷ niệm, các địa bàn cấp xã, phường đã giới thiệu nhiều mô hình đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn rất hiệu quả dựa vào người dân, khu dân cư.

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ khởi công trước 30/6/2023

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ khởi công trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Giải bài toán 'hụt hơi' tại các tuyến cao tốc phía Nam

Giải bài toán "hụt hơi" tại các tuyến cao tốc phía Nam

Thời gian qua khi các tuyến cao tốc ở phía Nam được đưa vào sử dụng đã phần nào giải tỏa ‘cơn khát’ về giao thông cho các tỉnh, thành trong khu vực.

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Việc một số địa phương ép buộc phụ huynh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, thậm chí từ chối phục vụ bán trú nếu trẻ chưa tiêm như xảy ra ở Đà Nẵng mới đây, khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong PCCC tại các làng nghề

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong PCCC tại các làng nghề

Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được biết đến là một làng nghề dệt nổi tiếng cả nước. Với đặc thù ngành sản xuất dệt may xen lẫn trong khu dân cư, nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở luôn tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.