ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo quy định mới ngăn chặn đa cấp biến tướng 

Như Ngọc - Phương Thảo
Mới đây, để ngăn chặn sự biến tướng của đa cấp, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ xem xét thông qua Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thông tin tài chính, kinh tế 

# Theo NHNN, với dư địa chính sách tiền tệ, có thể đạt được chỉ tiêu lạm phát năm nay dưới 4%, nhưng năm 2022, nguy cơ rủi ro lạm phát là không thể chủ quan. Và NHNN cũng vừa thông báo sau 31/12, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường. 

# Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Phát động “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2021”, với các chương trình giảm giá tới 100%. 

# Còn vào hôm qua, Bộ Công Thương tổ chức giới thiệu 'Gian hàng Quốc gia Việt Nam' xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. 

# Hiệp hội Môi giới bất động sản VN vừa cảnh báo, người dân cần cẩn trọng tình trạng ‘cò đất’ rao bán BĐS sai sự thật dịp cuối năm. 

# Và với 15 dự án, Bắc Ninh đang dẫn đầu nguồn cung bất động sản công nghiệp tại miền Bắc, cùng tỉ lệ lấp đầy lên tới 99%. 

# Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đồng loạt giảm, vàng SJC sau khi điều chỉnh giảm 300.000 đồng, còn 59,75 triệu đồng/lượng. 

# Đáng chú ý, thị trường đồ trang trí Giáng sinh tại TPHCM năm nay khá trầm lắng, giá tăng cao, còn sức mua giảm 40-50% so với năm ngoái. 

Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ lùi thời gian tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng đến tháng 3/2022. 

# Và theo Reuters, giá dầu có thể đạt trung bình 70,57 USD/thùng trong năm nay, nhưng triển vọng giá dầu sẽ bấp bênh trước mối đe dọa Omicron. 

# Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ kết thúc mua trái phiếu sớm hơn dự kiến, trong bối cảnh sức ép lạm phát tăng cao. Còn tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục là 4,9% trong tháng 11. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết phiên hôm nay, VN30 có 19 mã tăng, trong đó có sự đóng góp rất lớn từ các cổ phiếu Ngân hàng. Phần lớn cổ phiếu Ngân hàng tăng điểm vào cuối phiên.

# Bị kìm hãm bởi sự đi xuống của VHM, DIG, GVR, VJC, VGC…và các mã Chứng khoán như SSI, VCI, VND nên chỉ số VNIndex chỉ tăng 6,75 điểm (+0,46%) khi đóng cửa.

# Theo SSI Reseach, các NĐTNN đẩy mạnh bán ròng trong phiên này với GT bán ròng lên đến 1.069 tỷ đồng trên HOSE. 

Dự thảo quy định mới ngăn chặn đa cấp biến tướng

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bổ sung quy định cấm đối với doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp trong việc cung cấp các thông tin về hàng hóa trong bán hàng đa cấp, đặc biệt đối với sản phẩm là thực phẩm theo các hình thức: Cung cấp thông tin về thực phẩm bằng hình thức sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế; Cung cấp thông tin về thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Nương, TGĐ Công ty đào tạo lãnh đạo và dịch vụ phát triển bền vững, TP.HCM, quy định này được bổ sung với mục đích để doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp nhận thức rõ tính nghiêm trọng khi vi phạm những hành vi này trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp:

'Lâu nay vi phạm này xảy ra phổ biến và người dùng thì khó có thể kiểm chứng được thông tin từ các dược sỹ, bác sỹ, hay bệnh nhân có đúng hay không. Hành vi dạng này đã tác động tới số lượng lớn người tham gia và gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do vậy, quy định này là cần thiết và lẽ ra phải có từ lâu'.

Dự thảo còn bổ sung quy định đối với trường hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo bán hàng đa cấp theo hình thức trực tuyến thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải thông báo đến Sở Công Thương địa phương (trong trường hợp có sự tham gia của người tham gia bán hàng đa cấp tại một địa phương đó) hoặc Sở Công Thương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính (trong trường hợp có sự tham gia của người tham gia bán hàng đa cấp tại nhiều địa phương).

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, quy định này ban hành khá kịp thời, trong bối cảnh xã hội triển khai giãn cách để phòng ngừa dịch COVID-19, hoạt động này càng nở rộ thông qua các mạng xã hội, ứng dụng di động, ứng dụng cuộc họp trực tuyến:

'Rất nhiều người lao động mất việc làm, nhàn rỗi trong thời gian cách ly xã hội dễ bị lôi kéo, dụ dỗ vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất hợp pháp, các hình thức đa cấp biến tướng trên môi trường không gian mạng, gây nhiều bức xúc trong dự luận'.

Trong trường hợp vi phạm, ngoài việc bị xử phạt hành chính, doanh nghiệp bán hàng đa cấp còn bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, theo LS Trương Thanh Đức, công ty Luật AnVi, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành đã có nhiều quy định chặt chẽ để xử lý các hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tướng, bao gồm cả quy định về quản lý hành chính cũng như quy định về xử lý hình sự song dường như việc thực thi, xử lý không đáng là bao:

'Quy định này thắt chặt hơn, nhưng quan trọng hơn cả là việc thực thi pháp luật thay vì buông lỏng như hiện nay. Chưa kể nhiều khó khăn trong quản lý như hoạt động đa cấp diễn ra trên phạm vi rộng hoặc ngoài biên giới'.
 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn