ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Du lịch phục hồi sau đại dịch, các hãng lên kế hoạch tuyển dụng phi công 

Thái Sơn
Nhiều hãng bay bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi hoạt động du lịch trở lại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ mới đây cho biết, kể từ nay những người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 đầy đủ có thể đi lại tự do mà không cần xét nghiệm hay cách ly y tế.
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ mới đây cho biết, kể từ nay những người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 đầy đủ có thể đi lại tự do mà không cần xét nghiệm hay cách ly y tế - Ảnh Getty

Theo hướng dẫn mới nhất của CDC Mỹ, từ nay những ai đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian ít nhất hai tuần, có thể đi du lịch tự do, miễn là tuân thủ các biện pháp đảm bảo sức khỏe nơi công cộng.

Những người này sẽ không cần làm xét nghiệm trước hay sau khi du lịch trong nước và cũng không cần cách ly khi trở về nhà. Trường hợp du lịch nước ngoài, người tiêm đủ vaccine sẽ không phải làm xét nghiệm COVID-19 trước khi đi nếu quốc gia họ đến không yêu cầu.

Quyết định của CDC Mỹ ngay lập tức nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh từ ngành du lịch cũng như các hãng lữ hành nước này. Ông Roger Dow, Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Mỹ nhận định: “Hướng dẫn mới là bước đi đúng hướng và khoa học, giúp thúc đẩy ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19. Khi du lịch được phục hồi nhiều việc làm cũng sẽ quay trở lại”.

Dù du lịch Mỹ đang từng bước hồi phục, song các hãng hàng không dự tính, phải tới năm 2023 hoặc 2024 lượng khách mới trở lại mức năm 2019. Theo Hiệp hội hàng không Mỹ, ngành này mất hơn 35 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời vẫn đang tiếp tục lỗ hàng chục triệu USD mỗi ngày.

Hướng dẫn mới về việc đi lại mà CDC đưa ra, trong bối cảnh hơn 100 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine, được xem là tín hiệu tích cực đối với hàng không. Hiệp hội hàng không Mỹ khẳng định, các hãng hàng không chia sẻ cam kết với chính quyền trong việc khôi phục dịch vụ bay. Trong đó, sự thoải mái, an toàn của hành khách và phi hành đoàn luôn là ưu tiên hàng đầu.  

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi hoạt động du lịch trở lại, thời điểm này, nhiều hãng bay đã bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự.

Ông Bryan Quigley, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động bay của United Airlines cho biết, tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 và nhu cầu đi lại đang có xu hướng tăng. Do đó, hãng sẽ nối lại việc tuyển dụng phi công: “Chúng tôi sẽ bắt đầu với khoảng 300 phi công, những người từng nhận được lời mời làm việc từ đầu năm 2020”.

nhiều hãng bay bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi hoạt động du lịch trở lại.
Nhiều hãng bay bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi hoạt động du lịch trở lại - Ảnh Getty

Đại diện United Airlines cho biết thêm, hoạt động đào tạo phi công có thể tốn rất nhiều thời gian và chi phí, vì vậy, hãng sẽ mở lại các lớp huấn luyện bay ngay trong năm nay. Mục tiêu trước mắt của United Airlines là đào tạo khoảng 5.000 phi công trong tổng số 10.000 nhân sự mà họ dự kiến cần trong vòng một thập kỷ tới.

Không đứng ngoài cuộc, hãng hàng không giá rẻ Mỹ, JetBlue Airways cũng vừa đã gửi thư mời phỏng vấn tới 200 ứng viên phi công để bắt đầu thuê mới vào cuối năm nay.

Trong khi đó, người phát ngôn của Allegiant Air, một hãng bay giá rẻ khác cho biết, họ đang lên kế hoạch mở thêm cơ sở mới ở thành phố Austin, tiểu bang Texas. Vì vậy, hãng sẽ ‘thuê ngay lập tức’ một lượng lớn nhân sự gồm phi công, tiếp viên, thợ máy và nhân viên mặt đất để hỗ trợ các hoạt động.

Ông Helane Becker, nhà phân tích hàng không đến từ Ngân hàng Đầu tư Cowen nhận định, nhu cầu đi lại có thể tăng nhanh và mạnh hơn dự kiến. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như đảm bảo số lượng nhân sự cần thiết, các hãng hàng không sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian và mất đi cơ hội vàng để hồi phục.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không Delta Airlines mới đây thông báo, kể từ ngày 1/5, sẽ bỏ việc giữ khoảng cách trống giữa các ghế ngồi. Delta Airlines hiện là hãng hàng không lớn cuối cùng ở Mỹ duy trì biện pháp giãn cách trên các máy bay của mình. Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang vẫn bắt buộc.

Cục Hàng không Việt Nam mới đây báo cáo Bộ GTVT và kiến nghị mở lại đường bay quốc tế theo 3 giai đoạn. Trong đó, dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 3 vào tháng 9/2021.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trúng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam nhận định, đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế phải được xây dựng theo lộ trình, có giai đoạn thí điểm và an toàn dịch bệnh luôn được ưu tiên hàng đầu: “Chúng tôi cũng luôn luôn cân nhắc về trong giai đoạn của thí điểm của việc mở cửa thị trường quốc tế thì luôn luôn đặt yếu tố đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng cũng như những người làm du lịch là ưu tiên đầu tiên. Chúng tôi cũng có chủ trương là không mở cửa một cách ồ ạt mà phải có những thí điểm và sẻ chia theo từng giai đoạn và trong từng giai đoạn đó phải làm hết sức nghiêm ngặt về việc đảm bảo an toàn phòng, chống Covid, chúng ta cũng phải dần dần phải không quá chậm chân so với các nước khác trong việc mở lại thị trường quốc tế”.

Trước đó, nhiều hãng bay trong nước cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị đội ngũ nhân sự, phi công, tiếp viên hàng không… để sẵn sàng đón cơ hội khi thị trường phục hồi trở lại.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới