Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 8%

Như Ngọc - Anh Thư - 31/10/2022 | 8:17 (GTM + 7)

Tổng Cục Thống kê vừa công bố số liệu với nhiều thông tin đáng chú ý như bình quân một tháng có 17.800 DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao nhất cùng kỳ 5 năm qua.

Thông tin trong nước và quốc tế

Tốc độ tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực từ đầu năm 2022. Ảnh: Thanh niên

Tốc độ tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực từ đầu năm 2022. Ảnh: Thanh niên

# Theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kinh tế CAO NHẤT châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay.

Trong khi đó, với lạm phát được kiểm soát tốt, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có mức lạm phát thấp nhất thế giới (lạm phát CPI 10 tháng qua chỉ tăng 2,89%). 

# Tổng Cục Thống kê vừa công bố số liệu với nhiều thông tin đáng chú ý như bình quân một tháng có 17.800 DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao nhất cùng kỳ 5 năm qua.

Từ những số liệu này, Chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình – GĐ Điều hành Trung tâm nghiên cứu kinh tế Economica VN nhận định, mức tăng trưởng cả năm nay có thể đạt ngưỡng 8%, như dự báo của Bộ KH&ĐT: "Dự báo sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng khoảng 8% năm nay, thậm chí hơn - đây không phải là kỷ lục, nhưng sau hơn một thập niên chúng ta mới có thể đạt được, đây là dấu ấn quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều biến cố, ảnh hưởng kinh tế của Việt Nam, chúng ta có thể làm được khi có sự đồng lòng và quyết tâm của Quốc hội của Chính phủ, doanh nghiệp, của người dân Việt Nam. Đây là những điều khó có thể mường tượng được so với cách đây chỉ khoảng 10 tháng thôi".

Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, trong những tháng cuối năm, sự ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là chỉ số về tỷ giá và lãi suất.

# Việt Nam được đánh giá là thị trường kinh tế số có mức tăng trưởng tốt nhất, với mức tăng từ 18 tỷ USD năm 2021 lên 23 tỷ USD ngay trong năm nay. 

# Ở lĩnh vực BĐS, tại Hà Nội, sau khi thị trường rơi vào trầm lắng, loại hình đất nền tách thửa không còn hấp dẫn, giá hiện giảm sâu từ 10-30%. 

# Theo Hội Thẩm định giá Việt Nam, việc giao toàn diện quản lý xăng-dầu cho Bộ Công Thương (kể cả phần quyết định về giá và nguồn cung) là hợp lý. 

Giá gạo và thịt heo có thể tăng nhẹ do nhu cầu các dịp lễ Tết cuối năm (Ảnh minh họa)

Giá gạo và thịt heo có thể tăng nhẹ do nhu cầu các dịp lễ Tết cuối năm (Ảnh minh họa)

# Còn Bộ NNPTNT cho biết, giá gạo và thịt heo có thể tăng nhẹ do nhu cầu các dịp lễ Tết cuối năm.

# Trong khi đó, giá một số mặt hàng như rau, củ, quả và thực phẩm tươi sống có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, tuần qua, Đà tăng của toàn thị trường chủ yếu đến từ mức tăng mạnh của các mặt hàng năng lượng. Dầu ít lưu huỳnh tăng 5,6% lên 1.038,5 USD/tấn. Khí tự nhiên cũng tăng gần 3,9% lên 5,68 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, cao nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây.

Hai mặt hàng dầu thô mặc dù suy yếu trong hai phiên đầu tuần và cuối tuần, tuy nhiên vẫn kết thúc tuần với các mức tăng mạnh. Cụ thể, dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên Sở NYMEX tăng 3,35% lên 87,9 USD/thùng và dầu Brent kỳ hạn tháng 1 năm sau tăng 2,66% lên 93,77 USD/thùng.

Ở chiều ngược lại, hai mặt hàng cà phê dẫn dắt đà giảm của thị trường. Cà phê Arabica lao dốc hơn 11% đóng cửa ở mức giá 3.743 USD/tấn, thấp nhất trong vòng 15 tháng trở lại đây. Cà phê Robusta cũng ghi nhận mức giảm rất mạnh 7,36% xuống 1.849 USD/tấn, đóng cửa ở 1.849 USD/tấn, thấp nhất trong vòng 13 tháng.

Nhận định về diễn biến thị trường hàng hoá trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết: “Nhìn chung, trong ngắn và trung hạn, giá cà phê sẽ tiếp tục chịu áp lực rất lớn khi mà triển vọng nguồn cung toàn cầu vẫn đang rất tích cực. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm cũng khiến thị trường lo ngaị về một cuộc suy thoái, kéo theo nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng không thiết yếu như cà phê đứng trước nguy cơ giảm mạnh. Trong tuần này, nếu thời tiết trở nên bất lợi sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của nguồn cung và từ đó có thể giúp hạn chế lại đà giảm trong một vài phiên tới.”

Thị trường hàng hoá đóng cửa tuần giao dịch vừa qua với 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index tăng 0,69% lên mức 2.444 điểm. Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng có sự gia tăng. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình 4.500 tỷ đông mỗi phiên, ghi nhận mức tăng gần 10% so với tuần trước đó.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN

# Ủy ban châu Âu (EC) vừa cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay tại châu Âu sẽ sớm trở thành khủng hoảng KT-XH. 

# Và đặc biệt, tại châu Âu, giá gas vừa rớt xuống dưới 0 đồng. Điều này có nghĩa là người bán gas đang phải trả tiền cho người mua để lấy hàng. 

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á giữa bối cảnh tiền tệ toàn cầu bị thắt chặt, lạm phát gia tăng. Giám đốc Vụ châu Á- Thái Bình Dương của IMF, Krishna Srinivasan cho biết: "Cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo rằng lạm phát quay trở lại mục tiêu và lạm phát vẫn được kiểm soát. “Hy vọng những hạn chế liên quan đến dịch COVID ở Trung Quốc sẽ dần được dỡ bỏ vào năm 2023. Tuy nhiên khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết".

Theo IMF, trong khi lạm phát ở châu Á vẫn ở mức thấp hơn so với các khu vực khác, hầu hết các Ngân hàng trung ương vẫn phải tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, tính theo tuần, cả 3 chỉ số cũng đã đạt mức tăng đáng kể. Cụ thể, DJIA tăng 5,7%, còn S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 3,9% và 2,2%.

# Còn ở trong nước, trong các phiên tới, thị trường có thể ghi nhận các nhịp rung lắc, giằng co đan xen. Dù vậy, trong bối cảnh dòng tiền đang cho tín hiệu tích cực, nhiều khả năng đà hồi phục của chỉ số có thể mở rộng với vùng mục tiêu gần là 1.050 – 1.060 điểm.

# Theo SSI Reseach, nhà đầu tư sẵn sàng giải ngân có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên của thị trường để mở vị thế giao dịch ngắn hạn. Trong khi đó, nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở trong danh mục từ các vùng đỉnh ngắn hạn trước nên hạn chế bán ra và chờ đợi xu hướng đi lên của chỉ số tiếp diễn./.

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Thưa quý vị, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê 1.000 xe đạp ở 6 quận nội thành trong 12 tháng. Nhiều người dân đang rất mong chờ mô hình này.

Lên đời cho vỏ xe ô tô cũ

Lên đời cho vỏ xe ô tô cũ

Việc tái chế, tái sử dụng các loại vật liệu đã bỏ đi cũng sẽ góp phần giảm bớt rác thải gây ô nhiễm môi trường. Với suy nghĩ này, gần một năm nay, anh Trần Hoàng Kha đã tận dụng vỏ xe cũ để sáng tạo thành các sản phẩm đẹp mắt, tiện dụng, vừa bảo vệ môi trường.