Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2) sẽ về đích trong tháng 8/2023

Theo TTXVN - 06/05/2023 | 20:34 (GTM + 7)

Dự án kênh Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền các tỉnh ĐBSCL với khu vực TP.HCM.

Để nâng cao năng lực cho tuyến giao thông thủy này, năm 2016, Bộ GTVT đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 dự án nâng cấp bờ phía Bắc của kênh Chợ Gạo, nay tiếp tục đầu tư nâng cấp giai đoạn 2. 

Mục tiêu của giai đoạn 2 là nâng cấp, ổn định tuyến, khắc phục vấn đề quá tải và ùn tắc tàu thuyền, đáp ứng lượng hàng và đội tàu qua kênh, qua đó giúp tàu 2.000 - 3.000 tấn lưu thông thuận tiện trên tuyến.

Việc sớm hoàn thành dự án nâng cấp giai đoạn 2 có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao năng lực vận tải đường thủy tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Việc sớm hoàn thành dự án nâng cấp giai đoạn 2 có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao năng lực vận tải đường thủy tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang, dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo (giai đoạn 1) sau 7 năm được đầu tư và đi vào hoạt động đã khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Nhờ tuyến kênh này mà hàng hóa, nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long đến được với trung tâm kinh tế lớn nhất nước và từ đó đi nhiều nơi cũng như xuất khẩu.

Ở giai đoạn 1, kênh đã được đầu tư đạt tiêu chuẩn luồng đường thủy cấp III, với bề rộng luồng chạy tàu 30m.

Tuy nhiên, lưu lượng và tải trọng phương tiện thủy qua kênh Chợ Gạo gần đây ngày một tăng lên, gây quá tải, ùn tắc và cản trở sự phát triển vận tải thủy khu vực phía Nam.

Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt đầu tư nâng cấp kênh giai đoạn 2, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng (bao gồm chi phí xây lắp và kinh phí giải phóng mặt bằng).

Theo đó, giai đoạn 2 sẽ tập trung vào nạo vét mở rộng luồng chạy tàu bờ Nam đảm bảo với chuẩn luồng đạt tiêu chuẩn kênh cấp II, có độ sâu từ ấm 4,9 -5,1m, bề rộng kênh là 50 m bề rộng lên hơn 50 m, chiều dài 9,85 km. Ngoài ra, còn xây dựng hơn 9 km đường nông thôn loại B và 2 cầu bê tông cốt thép, cùng một số công trình phụ trợ.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường thủy (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 bao gồm 3 gói thầu xây lắp, gói đầu tiên được khởi công từ cuối năm 2021 và đồng loạt khởi công các hạng mục còn lại vào cuối quý I, đầu quý II/2022. Hiện các nhà thầu đang đẩy mạnh thi công, đảm bảo hoàn thành dự án trong tháng 8/2023, vượt 2 tháng so với hợp đồng ký kết.

Có mặt tại công trường dự án những ngày này cảm nhận rõ được sự không khí sôi động, khẩn trương của cán bộ, kỹ sư, công nhân nhà thầu thi công. Tại các gói thầu xây lắp các nhà thầu đã thi công được nhiều hạng mục chính như bờ kè, cầu, cống, đường dân sinh dọc kênh... Tại các bãi đúc cấu kiện bê tông phục vụ cho thi công kè bờ kênh, các nhà thầu đang hối hả vận chuyển những cấu kiện này xuống công trường.

Dọc kênh, việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản được thực hiện xong, chỉ còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng do còn có kiến nghị về giá đền bù….

Tuy nhiên, Ban Quản lý các dự án đường thủy cho hay, hiện nay phạm vi chợ Bình Phục Nhứt và bãi vật liệu cuối tuyến chưa được bàn giao, đây là phạm vi xây dựng đường dân sinh cần xử lý nền bằng cọc xi măng đất nên đang rất khó khăn vì cần nhiều thời gian để thi công.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường thủy cho hay, hiện mặt bằng đã cơ bản được giải quyết, các nhà thầu đang đẩy mạnh thi công các hạng mục. Đến nay lũy kế giải ngân của dự án đạt gần 900 tỷ đồng, đạt hơn 68% kế hoạch. Trong đó, giá trị thực hiện đối với 3 gói thầu xây lắp đạt hơn 349 tỷ đồng đạt 73,25%.

Đối với gói thầu CG2-TB cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống phao tiêu báo hiệu, ông Trần Quốc Bảo cho biết, nhà thầu đã huy động các thiết bị thi công chính, nhân sự, hoàn thành việc khảo sát, định vị công trình, bố trí một xưởng sản xuất gia công báo hiệu. Việc sản xuất báo hiệu đạt 35% sản lượng, thi công móng báo hiệu đạt 40% sản lượng.

Để công trình đảm bảo hoàn thành toàn bộ giai đoạn 2 trong tháng 8/2023, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đường thủy cho biết, song song với việc phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết những khó khăn về giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý các dự án đường thủy sẽ yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường và tận dụng tối đa thời gian phù hợp và điều kiện mực nước thi công thích hợp để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt cấu kiện bê tông kè, thảm đá.

Mặt khác, huy động tăng cường nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục trong phạm vi mặt bằng có thể thi công cũng như khi điều kiện thi công thuận lợi, bổ sung thiết bị, nhân lực đẩy nhanh thi công đường dân sinh.

Kênh Chợ Gạo là con kênh nối liền sông Tiền với sông Vàm Cỏ. Thời gian gần đây, mỗi ngày có gần 2.000 phương tiện thủy lưu thông qua đây, trong khi bề rộng và độ sâu luồng hạn chế.

Do đó, việc sớm hoàn thành dự án nâng cấp giai đoạn 2 có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao năng lực vận tải đường thủy khi phương tiện thủy có trọng tải lớn từ 2.000 - 3.000 tấn có thể lưu thông thuận lợi qua kênh./.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

// //