Đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà: lan tỏa hành động bảo vệ môi trường
Phúc Tài - 06/06/2023 | 8:37 (GTM + 7)
“Ngày hội đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà” của quận Ba Đình (Hà Nội) đã thu về 360kg bìa carton, 200kg giấy, 60kg nhựa, vỏ lon và 40kg thiết bị điện tử cũ, hỏng. 300 cây xanh đã được trao trong ngày hội, người dân trên địa bàn quận đánh giá tích cực về mô hình này.
Ngày hội đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà của quận Ba Đình, Hà Nội.
Nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, từ ngày 3 đến ngày 5/6 các cơ sở Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trực thuộc quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức “Ngày hội đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà”. Qua đó thu về 360kg bìa carton, 200kg giấy, 60kg nhựa, vỏ lon và 40kg thiết bị điện tử cũ, hỏng. 300 cây xanh đã được trao trong ngày hội, người dân trên địa bàn quận đánh giá tích cực về mô hình này.
Bà Nguyễn Thị Tuyết (72 tuổi, ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, chương trình giúp cho bà con khối phố vừa đổi được rác thải lại vừa được cây trồng. Từ đó khích lệ tinh thần bảo vệ môi trường.
Còn theo chị Hoa, cũng ở địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội, được sự tuyên truyền từ chính quyền địa phương, đoàn viên Đoàn thanh niên trên địa bàn, gia đình của chị trong nhiều năm nay đã hình thành ý thức phân loại rác trước khi đem đi bỏ, việc tập kết rác được gia đình tuân thủ đúng quy định, không vứt bừa bãi, đặc biệt là rác thải nhựa.
Ngày hội đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà đã trao được 300 cây xanh, người dân trên địa bàn quận Ba Đình đánh giá tích cực về mô hình này.
Để chương trình được lan tỏa sâu rộng, mỗi đoàn viên thanh niên của quận Ba Đình, Hà Nội đã trở thành một tuyên truyền viên về môi trường, truyền tải thông điệp giảm rác thải nhựa trên các nền tảng mạng xã hội, nhóm zalo của tổ dân phố, bản tin phát sóng trên loa truyền thanh của các phường và bằng hình ảnh infographic.
Chị Phạm Thu Phương, Phó bí thư quận đoàn quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, hoạt động đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà đã được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Ba Đình, Hà Nội chỉ đạo tới các cơ sở đoàn, hội, đội trực thuộc thực hiện xuyên suốt 2023. Đặc biệt, trong dịp hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2023 có 3 đơn vị tổ chức hoạt động này đó là Đoàn thanh niên cơ quan UBND quận Ba Đình, Đoàn thanh niên phường Cống Vị và Đoàn thanh niên phường Điện Biên.
Quận đoàn quận Ba Đình, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường như: vào mỗi dịp ông Công, ông Táo sẽ có đoàn viên thanh niên tuyên truyền người dân chỉ thả cá, tuyệt đối không thả túi nilon xuống hồ nước; tuyên truyền bằng tờ rơi về việc hạn chế sử dụng túi bóng nilon và rác thải nhựa ở các chợ dân sinh trên địa bàn quận; triển khai mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa hay tổ chức ngày hội tái chế vì môi trường...
Trong thời gian tới, Quận đoàn sẽ cùng với Đoàn thanh niên cơ sở các phường triển khai thêm nhiều kế hoạch, mô hình và các hình thức tuyên truyền để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc chống rác thải nhựa của người dân trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội./.
Sáng đến trường trong màu nắng lung linh như mọi ngày, nhưng hôm nay, các em trường Tiểu học An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) được đón những món quà bất ngờ từ những thầy cô giáo của mình ngay từ cổng trường học.
Khi thành viên Tổ công tác đang quản lý giấy tờ liên quan của tài xế Hùng lập hồ sơ xử lý vi phạm thì bất ngờ tài xế này dùng tay giật số giấy tờ trên rồi bỏ đi. Sau đó, còn dùng tay trái đẩy và dùng tay phải đấm vào ngực đồng chí CSGT cản trở công tác xử lý.
Thực hiện Kế hoạch số 151 về việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, thời gian qua, Công an Q. Hai Bà Trưng đã chủ động rà soát, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục và xử lý các vi phạm về an toàn PCCC.
Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người dân và chuyên gia đang tìm kiếm, nghĩ cách thử nghiệm những biện pháp thoát nạn, phòng khi xảy ra những vụ hoả hoạn tương tự. Trong đó, đáng chú ý là ý tưởng boong-ke chống cháy của anh Nguyễn Đức Văn ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.
Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phát hiện người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở. Qua xác minh giấy tờ người này là Phó Chi cục trưởng thi hành án dân sự của một huyện của TP.HCM.
Người dân nếu phát hiện việc trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá vé có thể phản ánh ngay tới lực lượng chức năng trực chốt tại các điểm ngã tư dẫn vào Hội chợ Trung thu Phố cổ, lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ xác minh, xử lý.
Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.