Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Điều chỉnh quy hoạch cục bộ sân bay Nội Bài để xây nhà để xe

Lê Tùng - 22/07/2022 | 14:32 (GTM + 7)

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thông tin về tình hình điều chỉnh quy hoạch cục bộ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để xây dựng nhà để xe tại khu 1,3ha.

Đây là khu đất dự trữ phát triển trong quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài giai đoạn đến năm 2020 và định hướng sau năm 2020.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: KTĐT)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: KTĐT)

Khu đất này do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đề xuất điều chỉnh quy hoạch cục bộ Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài để triển khai đầu tư xây dựng nhà để xe là khu đất đã được ACV chi trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng từ năm 2015.  Khu đất đã được san ủi, xây hàng rào bảo vệ, hiện tại chưa xây dựng công trình.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện sân bay Nội Bài có các bãi đỗ xe trước Nhà ga hành khách T1, diện tích khoảng 17.801m2, đáp ứng khoảng 555 vị trí đỗ xe ô tô các loại. Bãi đỗ xe trước Nhà ga hành khách T2 diện tích khoảng 51.000m2, đáp ứng 976 xe ô tô các loại, 405 xe máy.

Theo báo cáo, tại một số khung thời gian, lượng hành khách tăng đột biến, vượt qua thời điểm năm 2019 (thời điểm trước khi dịch COVID-19) dẫn đến tình trạng quá tải từ Nhà ga hành khách đến sân đỗ ô tô tại sân bay Nội Bài.

Bãi đỗ ô tô trước Nhà ga hành khách T1 thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ từ vị trí đỗ xe đến khu vực trạm thu phí, do lượng xe đến và đi vượt quá năng lực phục vụ của bãi đỗ xe. Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã thông báo và khuyến cáo về việc hành khách hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân trong quá trình đi, đến sân bay. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc cục bộ chưa cải thiện được nhiều.

Qua đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất để giải quyết tình trạng ùn tắc cục bộ tại bãi đỗ xe trước Nhà ga hành khách T1, cần thiết phải xem xét, bổ sung thêm bãi đỗ xe khu vực lân cận để giảm tải cho bãi đỗ xe trước nhà ga hành khách T1.

Chưa kể, khu đất 1,3ha đã được giải phóng mặt bằng. Vị trí khu đất khá gần với Nhà ga hành khách T1 nên có thể xem xét việc điều chỉnh quy hoạch thành khu vực xây dựng nhà để xe của sân bay.

Theo hồ sơ bản vẽ điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được trình Bộ GTVT xem xét, phê duyệt, vị trí khu đất 1,3ha tiếp tục được sử dụng làm đất dự phòng phát triển.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất ACV điều chỉnh quy hoạch cục bộ phục vụ triển khai đầu tư xây dựng nhà để xe tại khu đất 1,3ha tại sân bay Nội Bài.

Song trong quá trình triển khai dự án, cần nghiên cứu kỹ lưỡng phương án kết nối giữa khu đất 1,3ha và Nhà ga hành khách T1 để bảo đảm hành khách đi/đến sân bay di chuyển an toàn khi lưu thông qua đường trục Võ Nguyên Giáp của TP. Hà Nội.

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Vì sao nhiều người lao vào nhặt vàng, dù biết đó là vụ cướp?

Vì sao nhiều người lao vào nhặt vàng, dù biết đó là vụ cướp?

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng xảy ra ở chợ Đông Ba, (TP. Huế) vừa qua, điều gây chú ý không chỉ là hành vi bất thường của đối tượng gây án, mà còn là việc, rất đông người dân đã lao vào nhặt vàng khi tên cướp tung ra, dù biết chắc đó là một vụ cướp tiệm vàng.

Gần 2.300 tỷ đồng xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa

Gần 2.300 tỷ đồng xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa, với tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

Đi mua đồ ăn sáng, cụ bà 70 tuổi bất ngờ gục xuống đường tử vong

Đi mua đồ ăn sáng, cụ bà 70 tuổi bất ngờ gục xuống đường tử vong

Trong lúc đi mua đồ ăn sáng, cụ bà ngoài 70 ngồi xuống bên đường nghỉ mệt rồi bất ngờ ngã ra đường, khi người dân chạy đến kiểm tra thì cụ bà đã tử vong.

Sẽ bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

Sẽ bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Video 9 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Video 9 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Camera hành trình của 1 xe ô tô ghi lại được, chiếc xe tải đã tông từ phía sau, gây ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 9 phương tiện.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Tài xế dương tính ma túy đối mặt mức phạt 35 triệu đồng

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Tài xế dương tính ma túy đối mặt mức phạt 35 triệu đồng

Ngày 3/8, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 1) thực hiện tuần tra kết hợp cắm chốt tại trạm thu phí đầu vào của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.