Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Thu Thủy - 22/03/2023 | 14:36 (GTM + 7)

Người lao động nữ khi sinh con và người lao động nam có vợ sinh con, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh.

Đây là một trong những nội dung được thể hiện trong dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các đơn vị liên quan. Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động phải đóng BHXH tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà người này không may qua đời sau khi sinh thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản. Nếu cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng chế độ.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, PVVOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Điều hành công ty TCA Việt Nam.

 

PV: Thưa ông, trước việc dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang đề xuất, lao động nam sẽ được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con. Ông có cái nhìn như thế nào về chính sách này?

Ông Nguyễn Trọng Hiếu: Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một chính sách rất là thiết thực. Tôi đánh giá đây là một chính sách mang tính nhân văn của Đảng, của Nhà nước ta đối với một nhóm đối tượng rất đặc biệt trong xã hội. Đây là nhóm đối tượng không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thông thường nhóm đối tượng này, mức thu nhập trung bình của họ đại đa số là không được cao trong xã hội, phần lớn là thuộc các đối tượng làm nghề tự do, làm thuê.

Thứ hai nữa là cái mức thu nhập của họ cũng không ổn định. Cho nên chính sách này tôi nghĩ rằng sẽ giúp cho người lao động, giúp cho đối tượng thụ hưởng sẽ có tâm lý yên tâm hơn khi mà có vợ sinh con. Bởi vì khi một người vợ sinh con thì trách nhiệm của người nam giới trong gia đình sẽ tăng cao, và trong thời điểm đó chi phí của gia đình cũng sẽ tăng lên. Và tại thời điểm này, khi mà có chính sách này, một phần hỗ trợ đó cũng là một điều rất là tuyệt vời.

Ảnh minh họa - xaydungchinhsach.chinhphu

Ảnh minh họa - xaydungchinhsach.chinhphu

 

PV: Với mức trợ cấp là 2 triệu đồng cho một con mới sinh, được đề cập tại dự thảo này, theo ông liệu đã phù hợp hay chưa?

Ông Nguyễn Trọng Hiếu: Theo cá nhân tôi với mức hỗ trợ là 2 triệu cho một lần hỗ trợ như thế này, thì đây là mức hỗ trợ không được cao. Bởi vì trong cái bối cảnh hiện nay, khi mà giá cả leo thang, khi mà mức sống ngày một tăng lên thì thực sự cái mức hỗ trợ 2 triệu nó chưa đáp ứng được đúng cái nhu cầu, cũng như là cái mong muốn của người lao động, ngay tại cái thời điểm đó. Bởi vì khi một người vợ sinh con thì gia đình sẽ phải chi phí ngay tại thời điểm đó khá là nhiều.

Tôi nghĩ rằng nếu mà thực sự là một chính sách tốt, thực sự là một chính sách mang tính nhân văn và có một sự ảnh hưởng, cũng như là có thể kịp thời hỗ trợ những cái chi phí trong thời điểm mà họ gia tăng cái trách nhiệm của họ đối với gia đình, thì cần phải xem xét lại để có một mức hỗ trợ cao hơn, trong những trường hợp như thế này.

PV: Xin cảm ông.

Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

// //