Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Thu Thủy - 22/03/2023 | 14:36 (GTM + 7)

Người lao động nữ khi sinh con và người lao động nam có vợ sinh con, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh.

Đây là một trong những nội dung được thể hiện trong dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến các đơn vị liên quan. Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động phải đóng BHXH tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà người này không may qua đời sau khi sinh thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản. Nếu cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng chế độ.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, PVVOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Điều hành công ty TCA Việt Nam.

 

PV: Thưa ông, trước việc dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang đề xuất, lao động nam sẽ được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con. Ông có cái nhìn như thế nào về chính sách này?

Ông Nguyễn Trọng Hiếu: Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một chính sách rất là thiết thực. Tôi đánh giá đây là một chính sách mang tính nhân văn của Đảng, của Nhà nước ta đối với một nhóm đối tượng rất đặc biệt trong xã hội. Đây là nhóm đối tượng không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thông thường nhóm đối tượng này, mức thu nhập trung bình của họ đại đa số là không được cao trong xã hội, phần lớn là thuộc các đối tượng làm nghề tự do, làm thuê.

Thứ hai nữa là cái mức thu nhập của họ cũng không ổn định. Cho nên chính sách này tôi nghĩ rằng sẽ giúp cho người lao động, giúp cho đối tượng thụ hưởng sẽ có tâm lý yên tâm hơn khi mà có vợ sinh con. Bởi vì khi một người vợ sinh con thì trách nhiệm của người nam giới trong gia đình sẽ tăng cao, và trong thời điểm đó chi phí của gia đình cũng sẽ tăng lên. Và tại thời điểm này, khi mà có chính sách này, một phần hỗ trợ đó cũng là một điều rất là tuyệt vời.

Ảnh minh họa - xaydungchinhsach.chinhphu

Ảnh minh họa - xaydungchinhsach.chinhphu

 

PV: Với mức trợ cấp là 2 triệu đồng cho một con mới sinh, được đề cập tại dự thảo này, theo ông liệu đã phù hợp hay chưa?

Ông Nguyễn Trọng Hiếu: Theo cá nhân tôi với mức hỗ trợ là 2 triệu cho một lần hỗ trợ như thế này, thì đây là mức hỗ trợ không được cao. Bởi vì trong cái bối cảnh hiện nay, khi mà giá cả leo thang, khi mà mức sống ngày một tăng lên thì thực sự cái mức hỗ trợ 2 triệu nó chưa đáp ứng được đúng cái nhu cầu, cũng như là cái mong muốn của người lao động, ngay tại cái thời điểm đó. Bởi vì khi một người vợ sinh con thì gia đình sẽ phải chi phí ngay tại thời điểm đó khá là nhiều.

Tôi nghĩ rằng nếu mà thực sự là một chính sách tốt, thực sự là một chính sách mang tính nhân văn và có một sự ảnh hưởng, cũng như là có thể kịp thời hỗ trợ những cái chi phí trong thời điểm mà họ gia tăng cái trách nhiệm của họ đối với gia đình, thì cần phải xem xét lại để có một mức hỗ trợ cao hơn, trong những trường hợp như thế này.

PV: Xin cảm ông.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

// //