Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch một số dự án đường sắt tại TP.HCM

Lê Tùng - 16/11/2022 | 15:47 (GTM + 7)

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản về việc rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

11-2

Theo đó, một số dự án đường sắt được đề nghị điều chỉnh quy hoạch như: đường sắt quốc gia Bình Triệu - Hòa Hưng sẽ thành đường sắt đô thị, tuyến TP.HCM - Tây Ninh được kéo dài đến cửa khẩu Mộc Bài nối với Campuchiam bổ sung tuyến nhánh kết nối đường sắt TP.HCM – Cần thơ với ga đầu mối…

Theo Sở GTVT, việc cập nhật điều chỉnh các dự án đường sắt phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 10/2021.

Lâu nay, đường sắt quốc gia đoạn Bình Triệu - Hòa Hưng nhận được sự quan tâm của nhiều người dân TP, nhất là trong bối cảnh đoạn đường sắt này đi xuyên TP, tạo ra nhiều giao cắt với các tuyến đường khác.

Sở GTVT TP.HCM kiến nghị đường sắt quốc gia hiện hữu dừng tại ga Bình Triệu khi đường sắt tốc độ cao đưa vào khai thác. Đoạn Bình Triệu – Hòa Hưng định hướng tận dụng một phần để xây dựng đường sắt đô thị kết nối sân bay Tân Sơn Nhất – ga Bình Triệu – ga Thủ Thiêm và sân bay Long Thành.

Ngoài đoạn trên, Sở GTVT còn kiến nghị kéo dài tuyến đường sắt TP.HCM – Tây Ninh đến cửa khẩu Mộc Bài để có thêm phương án kết nối liên vận quốc tế với đường sắt Campuchia. Đồng thời, bổ sung tuyến nhánh kết nối tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ với ga đầu mối hành khách trung tâm là Bình Triệu để vận chuyển hành khách từ phía Cần Thơ, Tây Ninh vào trung tâm TP.HCM được thuận lợi và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng kiến nghị tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ không kéo dài đến Cà Mau để đảm bảo hiệu quả đầu tư; chuyển đoạn tuyến đường sắt nhẹ Bàu Bàng – cửa khẩu Xa Mát về cho địa phương đầu tư.

Đáng chú ý, Sở GTVT có 5 đề nghị về rà soát, bổ sung quy hoạch hệ thống đướng sắt đô thị phù hợp với quy mô và tầm nhìn phát triển của TP.HCM, cụ thể:

Thứ nhất, bổ sung tuyến vận chuyển nhanh, phương tiện nhỏ, hoạt động tự động kết nối các nhà ga Tl, T2, T3 ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ hai, nghiên cứu kéo dài tuyến metro số 6 kết nối hướng tuyến tramway (xe điện mặt đất) số 1 để tạo thành tuyến bao, phục vụ lượng hành khách lớn phía tây và phía nam TP.

Thứ ba, nghiên cứu chuyển đổi loại hình tramway (xe điện mặt đất) số 1 thành loại hình có đường chạy riêng như loại hình metro/đường sắt nhẹ/tàu một ray.

Thứ tư, nghiên cứu kết nối tuyến monorail (đường sắt một ray) số 3 vào đoạn tuyến Bình Triệu - Hòa Hưng của đường sắt quốc gia (đoạn tuyến này chuyển thành đường sắt đô thị).

Thứ năm, nghiên cứu bổ sung tuyến kết nối với khu đô thị biển Cần Giờ.

Cũng theo Sở GTVT TP.HCM, nên nghiên cứu, bổ sung quy hoạch hệ thống đường sắt chuyên dụng kết nối cảng hàng hóa, cảng container, cảng biển mới theo quy hoạch...

Cùng với đó, nghiên cứu kéo dài các tuyến đường sắt đô thị, đường sắt liên vùng kết nối giữa các khu đô thị vệ tinh của TP với các khu đô thị vệ tinh của các tỉnh, TP trong vùng. Điển hình như, kéo dài tuyến metro số 1 đến các tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, kéo dài tuyến metro số 3A đến tỉnh Long An...

Ý kiến của bạn
Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo kế hoạch, đến ngày 20/11, việc giải phóng mặt bằng triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đảm bảo tiến độ bàn giao 70% diện tích. Tuy nhiên, đến nay việc này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Công viên sinh thái sông Hồng

Công viên sinh thái sông Hồng

Hà Nội mới đây có chủ trương biến bãi giữa sông Hồng thành công viên. Đây là một ý tưởng từ lâu đã được nhiều chuyên gia, người dân đề xuất. Tuy nhiên, khi chủ trương này được công bố, đã có không ít quan điểm khác nhau xung quanh việc biến bãi giữa sông Hồng thành công viên sao cho có hiệu quả.

Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng dầu hôm nay (01/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Minh Khai

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Minh Khai

Khoảng 6h50' sáng nay (1/12) tại số nhà 2, ngõ 146 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa bùng phát từ tầng 2 của ngôi nhà.

Làm gì để dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 kịp về đích?

Làm gì để dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 kịp về đích?

Theo kế hoạch, hơn 361 km thuộc 4 dự án cao tốc Bắc - Nam gia đoạn 1 gồm Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay; đưa vào khai thác vào dịp 30/42023.

Mời viết cho 'Thiên lý hữu tình' đêm Giao thừa với các giải thưởng lên tới 17 triệu đồng

Mời viết cho "Thiên lý hữu tình" đêm Giao thừa với các giải thưởng lên tới 17 triệu đồng

Cuộc thi viết, chia sẻ câu chuyện “Thiên lý hữu tình” trên Kênh VOV Giao thông nhằm ghi nhận những câu chuyện cảm động, những câu chuyện đẹp về tình người trên đường thiên lý, những khoảnh khắc động lòng trắc ẩn, những hành động trượng nghĩa, những điều tử, tế, nhân văn.

Như Tết đã về...

Như Tết đã về...

Hà Nội bắt đầu đón những cơn gió lạnh, mưa phùn. Có cảm giác như không khí Tết đã đến rất gần, trên đường phố, trong mỗi con ngõ nhỏ. Chỉ mới hôm qua thôi trời vẫn còn nắng nóng tưởng như đang trong mùa hè, mà hôm nay ai ra đường cũng đã phải co ro áo khoác…