ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dầu thô giảm nhẹ trước áp lực chốt lời, giá khí tự nhiên giảm mạnh 

Bảo Trung
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên hôm qua, do lực chốt lời cũng như khả năng FED đẩy nhanh tiến trình tăng lãi suất. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 0.63% xuống 82.12 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0.24% xuống 84.47 USD/thùng.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô không giữ được đà tăng sau khi thất bại trong việc phá tiếp kháng cự mạnh ở phía trên. Việc giá đi lên mức đỉnh 3 tháng chỉ sau vài tuần giao dịch phần nào khiến cho lực bán chốt lời gia tăng.

Bên cạnh đó, chỉ số PPI và CPI tiếp tục tăng nóng thúc đẩy các thành viên của FED lên tiếng ủng hộ hành động để kiểm soát lạm phát.

Hiện tại, sau Goldman Sachs, ngày càng nhiều các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết họ kỳ vọng FED sẽ chuyển từ 3 kỳ tăng lãi suất trong năm nay lên thành 4 lần, và đợt sớm nhất có thể tiến hành ngay trong tháng 3.

Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường chung, và khiến cho thị trường chứng khoán lẫn thị trường dầu đều duy trì đà giảm trong phiên tối.

Thực chất, khi thị trường dầu thô gần đây được hỗ trợ rất nhiều từ diễn biến trong phiên tối của thị trường Mỹ, mức giảm hôm qua của dầu vẫn có thể xem là tương đối thấp.

Ngược lại, giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm đến 12.09% xuống 4.27 USD/MMBTu sau dự báo cho biết thời tiết trong thời gian tới sẽ tiếp tục ấm lên.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích tại Mizuho Securities cho biết nguyên nhân có thể là do tuần tới Mỹ sẽ được nghỉ tuần lễ dài 3 ngày, có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư đóng vị thế sớm, nhất là khi thị trường khí tự nhiên liên tục biến động mạnh trong thời gian gần đây.

CÔNG NGHIỆP

Sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng chủ đạo của nhóm nguyên liệu công nghiệp. Sự suy yếu của đồng USD không đủ để hỗ trợ cho giá của các mặt hàng trong ngày mà lực bán mạnh lan toả trên khắp các thị trường đầu tư tài chính.

Hai mặt hàng cà phê đồng loạt giảm với giá Arabica đóng cửa thấp hơn 1% còn 237 cents/pound, giá Robusta giảm gần 2% còn 2237 USD/tấn. Số liệu xuất khẩu rất tích cực của Việt Nam đã khiến cho lực bán áp đảo trên thị trường cà phê.

Trong tháng 12, nhà sản xuất Robusta lớn nhất thế giới xuất khẩu gần 170,000 tấn cà phê, cao hơn gần 60% so với tháng 11, nhưng luỹ kế xuất khẩu của cả năm vẫn giảm 0.2% so với một năm trước đó. Tin tức này đã xua đi nỗi lo về nguồn cung cà phê trên toàn cầu, và đặc biệt là những lo ngại xoay quanh chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Ngoài ra, các nông dân trồng cà phê ở Brazil đã ra bán hơn 82% sản lượng của niên vụ 2021/22, cao hơn mức trung bình 74% của giai đoạn này.

Thị trường đường sụt giảm trung bình hơn 1% với giá đường 11 đóng cửa ở mức 18.1 cents/pound, còn giá đường trắng lại đánh mất mốc 500 USD. Lực mua yếu đi nhiều do ảnh hưởng của thị trường dầu thô nói riêng và thị trường tài chính thế giới nói chung. Bên cạnh đó, nguồn cung đường trên thế giới cũng không ở tỏng tình trạng đáng lo ngại nên giá không nhận được quá nhiều sự hỗ trợ.

Giá bông đóng cửa giảm nhẹ 0.7% và quay trở lại mức 116.8 cents/pound bất chấp doanh số bán hàng tích cực trong tuần qua. Báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh thu thuần của tuần trước đạt hơn 400,000 kiện, tăng 85% so với mức trung bình của 4 tuần trước đó.

Trong một ngày mà thị trường hàng hoá gặp sức ép bán lớn, đây là tin tức hỗ trợ cho giá bông không giảm quá mạnh và có thể giúp giá phục hồi trong các phiên tới.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn