Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Danh sách 50 loại phương tiện được cắt giảm, miễn phí đăng kiểm

Lê Tùng - 10/05/2022 | 21:23 (GTM + 7)

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có khoảng 50 loại phương tiện, thiết bị sản phẩm công nghiệp GTVT sẽ được cắt giảm hoặc đơn giản thủ tục kiểm tra chứng nhận kiểm định.

Toa xe đường sắt đô thị thuộc đối tượng được đề xuất đơn giản hóa thủ tục kiểm tra, chứng nhận chất lượng

Toa xe đường sắt đô thị thuộc đối tượng được đề xuất đơn giản hóa thủ tục kiểm tra, chứng nhận chất lượng

Theo Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 41/2018 về quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ GTVT đang được lấy ý kiến, có tổng số 50 loại phương tiện, thiết bị sản phẩm công nghiệp trong lĩnh vực GTVT và công trình dầu khí biển được cắt giảm hoặc đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chứng nhận đăng kiểm.

Mục đích của việc sửa đổi, bổ sung nhằm phù hợp với các quy định liên quan và phù hợp với chủ trương, chỉ đạo mới về hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu, sản xuất lắp ráp phương tiện, thiết bị sản phẩm công nghiệp lĩnh vực giao thông vận tải và công trình biển.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đây là thủ tục áp dụng đối với phương tiện, thiết bị sản phẩm công nghiệp GTVT nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp mới, nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa có khả năng cao gây mất an toàn, thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ GTVT.

Cụ thể, so với hiện nay, xe máy điện và xe đạp máy được đưa ra khỏi danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận chất lượng trước khi thông quan (đối với nhập khẩu) hoặc trước khi đưa ra thị trường (đối với sản xuất, lắp ráp trong nước). Lý do cắt giảm thủ tục đối với đối tượng này nhằm phù hợp với dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi), với quy định xe đạp điện, xe đạp máy là phương tiện thô sơ.

Trong khi, 14 loại phương tiện khác cũng thuộc danh mục này được đơn giản hóa thủ tục, bằng cách chuyển sang danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố hợp quy chuẩn, giúp doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí làm thủ tục.

Các phương tiện nói trên nằm trong nhóm xe chuyên dùng (xe ủi, xe xúc, xe cần cẩu bánh xích, xe phun bê tông, xe thi công mặt đường…) và phương tiện lĩnh vực đường sắt (đầu máy chạy điện từ nguồn điện cấp từ bên ngoài hoặc ắc quy, toa xe đường sắt đô thị).

Đối với phương tiện hiện thuộc danh mục có yêu cầu thủ tục đơn giản hơn (danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố hợp chuẩn, hợp quy), dự thảo đề xuất cắt giảm thủ tục đối với 34 sản phẩm là phương tiện, thiết bị sản phẩm công nghiệp.

Bao gồm: 4 loại xe máy chuyên dùng (xe cạp, xe đóng và nhổ cọc, xe chà sàn và xe quét nhà xưởng) và 30 thiết bị, sản phẩm công nghiệp sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải và công trình dầu khí biển (kính cho tàu thủy và thiết bị thăm dò dầu khí, tổ hợp máy phát điện dưới 50kVA, sơn chống mòn, thiết bị nhìn ban đêm, thiết bị thở…).

Danh sách 50 loại phương tiện được cắt giảm, miễn phí đăng kiểm xem tại: PHỤ LỤC 1 và PHỤ LỤC 2.

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19. Ngay lúc này, các bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các trại hè nhằm tạo cho con một kỳ nghỉ thú vị.Tuy nhiên, việc nở rộ mô hình này cũng đi kèm với những bất cập về chất lượng.

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Chỉ trong ít ngày nửa đầu tháng 5/2022, liên tiếp các vụ án mạng đã xảy ra sau xô xát, va quệt giao thông. Giải quyết mâu thuẫn trên đường bằng bạo lực có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng.

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Sự việc tài xế xe sang ở Bình Thuận tông chết người sau mâu thuẫn giao thông là một trường hợp điển hình cần phân tích kỹ để hiểu chuyện gì đang xảy ra với cách giải quyết vấn đề sau va chạm xe cộ.