Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuẩn bị khi đến lượt tiêm vaccine

Phóng viên - 26/05/2021 | 6:35 (GTM + 7)

Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này là đi tiêm có đáng lo ngại? Và đi thì cần chuẩn bị gì để hạn chế rủi ro?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo kế hoạch bao phủ vaccine phòng COVID-19, từ nay đến năm 2022, hầu hết người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vaccine. Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này là đi tiêm vắc xin có đáng lo ngại? Và đi thì cần chuẩn bị gì để hạn chế rủi ro?

Ngoài việc vaccine COVID-19 cũng có tỉ lệ phản ứng nhẹ và phản ứng nặng như các loại vắc xin khác, thì câu trả lời cho việc tiêm vắc xin có đáng sợ lại phụ thuộc câu hỏi thứ hai: Chuẩn bị như thế nào?

Để giảm tỉ lệ phản ứng nặng sau tiêm, bạn phải trao đổi với nhân viên y tế về tiền sử bệnh tật, cơ địa dị ứng, đang sử dụng những loại thuốc nào. Đây là lúc cần trung thực nhất với sức khỏe bản thân. Vì nếu không, nhân viên y tế không thể biết, liệu bạn có đủ tiêu chuẩn tiêm chủng.

Sau tiêm, được phát một tờ hướng dẫn, bạn hãy lưu trữ kỹ, cẩn thận thì chụp, lưu trên thiết bị di động. Lúc cấp bách, nó sẽ là bí kíp cứu mạng!

Cần ghi nhớ: Bạn buộc phải ở lại 1 tiếng sau tiêm để nhân viên y tế giám sát các bất thường. Toàn bộ dấu hiệu nghiêm trọng như tê miệng, phát ban, nghẹn họng, tiêu chảy, quặn bụng, khó thở, choáng váng… sẽ xuất hiện trong vài giờ đầu hoặc trong ngày đầu tiên.

3 tuần sau tiêm bạn vẫn cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi làm việc để báo ngay đến số điện thoại bác sĩ được ghi trong tờ hướng dẫn trong trường hợp cần thiết.

Bạn không cần quá lo lắng nếu gặp phải các phản ứng thông thường như: Sốt nhẹ dưới 39 độ, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, bồn chồn, đau khớp, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm.

Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang “đấu tranh” để tạo ra miễn dịch phòng COVID-19. Mọi thứ sẽ ổn định trở lại sau 1-2 ngày.

Dĩ nhiên, sẽ có những người không xuất hiện triệu chứng nào, và sẽ có người gặp phản ứng nặng. Cần lưu ý, tỉ lệ phản ứng nặng với vaccine COVID-19 tại Việt Nam vẫn trong giới hạn an toàn. Đây cũng là tỉ lệ mà đa số người dân vẫn chấp nhận trong những lần đưa con em đi tiêm vắc xin phòng các bệnh phổ biến như: viêm gan B, viêm màng não, uốn ván, sởi-rubella.

Khi có kiến thức và chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ tự tin hơn về việc tiêm vaccine.
 

Tags:
Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.