Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chủ đầu tư tự ý cho thuê sân thượng thuộc phần sở hữu chung để làm vườn cây

Phóng viên - 14/11/2021 | 9:35 (GTM + 7)

Chủ đầu tư Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà tự ý cho 2 cá nhân thuê lại phần sân thượng để làm nhà vườn và làm vườn cây. Người dân lo ngại rằng việc xây dựng này sẽ làm thay đổi kết cấu tòa nhà và nguy hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chủ đầu tư Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà tự ý cho thuê sân thượng thuộc phần sở hữu chung để làm vườn cây

Phản ánh tới Kênh VOV Giao thông người dân tại Tòa nhà chung cư HH thuộc Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an thuộc chủ đầu tư là Liên doanh Công ty cổ phần Constrexim số 1 và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thái Hà (Tên viết tắt là: Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà), địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết, hiện phần sở hữu chung của tòa nhà là sân thượng đã được quy định trong hợp đồng mua bán nhà đang bị Chủ đầu tư cho 2 cá nhân thuê lại để làm một căn nhà vườn và một vườn cây.

Việc này khiến cho người dân hết sức bức xúc và lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà, mặt khác nếu xảy ra cháy, nổ sẽ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó theo người dân, khu chung cư này người dân đã về ở từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa có Ban Quản trị tòa nhà và đã có một số lần Chủ đầu tư tự ý tăng tiền phí dịch vụ trong đó có tiền phí gửi xe ô tô, điện, nước khiến đời sống của người dân đang khó khăn vì dịch COVID-19 nay lại càng khó khăn hơn. 

Chị Nguyễn Thị Hồng T và anh Nguyễn Anh T, ở tại tòa nhà chung cư HH thuộc Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an  cho biết:

'Hiện tại trên sân thượng tòa HH  tại block A thì có tồn tại một căn nhà diện tích khoảng hơn hai trăm mét vuông được xây toàn bộ bằng gỗ, trong đấy có vườn cây của khu nhà đấy, còn lại thì ở block B thì có tồn tại một khu vườn khoảng hơn 100 mét vuông cũng được khóa kín rào xung quanh. Tất cả những cái việc cho thuê này thì cư dân chúng tôi đều không biết'.

'Nếu có xảy ra sự cố cháy thì phần lo lắng của tôi cũng rất nhiều cư dân về tính mạng của mình bị ảnh hưởng. Mong muốn là các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quan tâm xử lý dứt điểm'.

Ở góc độ luật pháp, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm cho rằng, việc chủ đầu tư tự ý sử dụng, cho thuê lại phần sở hữu chung là hành vi coi thường pháp luật, coi thường quyền lợi của người mua nhà:

'Trong thời gian  người dân chưa lập được  ban quản trị, chủ đầu tư phải có trách nhiệm quản lý tòa nhà, tạo điều kiện cho đến khi người dân lập ra được ban quản trị để tự quản. Thế nhưng, phí dịch vụ cũng phải là mức các bên chấp nhận được, phải có những thỏa thuận không phải cứ thích tăng là tăng.

Còn đối với những phần cho thuê, khi  Ban quản trị chưa thành lập thì chủ đầu tư quản lý là quản lý giúp người dân. Mà quản lý giúp mình lại đi tiến hành các giao dịch cho thuê, cho mượn như thế là không phù hợp'.

Sân thượng, phần sở hữu chung của tòa nhà đã bị chủ đầu tư cho thuê làm nhà vườn

Tối ngày 10/11, cư dân đã có buổi gặp gỡ, trao đổi tực tiếp với lãnh đạo địa phương bao gồm UBND phường Cổ Nhuế 2 và Công an phường Cổ Nhuế 2.

Tuy nhiên kết quả chỉ dừng lại ở việc sẽ có kế hoạch tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị, còn lại việc bức xúc kiến nghị của người dân sẽ tiếp thu, báo cáo, và có phương án sau.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: 'Thời gian tiếp theo chúng ta cùng triển khai các công việc và quan điểm của chính quyền rất rõ rồi, sẽ đứng về phía cư dân bằng mọi cách để thành lập Ban quản trị, để đảm bảo quyền, lợi ích của cư dân cư. Còn đối với tất cả những ý kiến sẽ tiếp thu ý kiến, báo cáo đồng chí chủ tịch UBND phường, chủ tịch UBND quận và Trưởng Công an quận để có ý kiến chỉ đạo trong thời gian tới.

Việc để xảy ra tranh chấp phần sở hữu chung giữa chủ đầu tư và cư dân là việc không ai mong muốn. Về cơ bản, đây là những cuộc tranh chấp thường sẽ bất lợi cho cư dân. 

Theo luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm, để giải quyết chuyện này cần phải nhanh chóng thành lập ban quan trị: 

'Khu dân cư này đi vào sinh sống từ năm 2019. Như vậy là qua hơn hai năm rồi không hiểu tại sao lại chưa thành lập Ban quản trị là điều vô lý. Trong khi các quy định về nhà thì nói rằng là tối đa là trong vòng 12 tháng, 1 năm rồi khi người dân sinh sống tối thiểu 50% thì phải thành lập ban quản trị để cho người dân tự quản. Thế còn cái phần xây dựng bên trên là nhiều khả năng là xây dựng trái phép mà nếu có giấy phép đi chăng nữa thì có thể cái giấy phép đấy cũng không được hợp lý. Vì khi xây chung cư, hồ sơ phê duyệt và ổn định trong vòng nhiều năm cho đến lúc hoàn công. Cho nên chính quyền địa phương cần phải kiểm tra giấy phép xây dựng, nếu như xây dựng trái phép thì phải xử lý.

Sự bức xúc của người dân tại Tòa nhà chung cư HH thuộc Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an về những hành động tự ý của chủ đầu tư Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà đã rõ. Để giải quyết việc này không còn cách nào khác là chính quyền địa phương cụ thể là UBND phường Cổ Nhuế 2, UBND quận Bắc Từ Liêm cần phải vào cuộc một cách quyết liệt và đặc biệt là sự hợp tác tích cực của chủ đầu tư. Có như vậy quyền lợi của người dân tại khu chung cư này mới được đảm bảo một cách cao nhất./.  
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...