Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chủ đầu tư tự ý cho thuê sân thượng thuộc phần sở hữu chung để làm vườn cây

Phóng viên - 14/11/2021 | 9:35 (GTM + 7)

Chủ đầu tư Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà tự ý cho 2 cá nhân thuê lại phần sân thượng để làm nhà vườn và làm vườn cây. Người dân lo ngại rằng việc xây dựng này sẽ làm thay đổi kết cấu tòa nhà và nguy hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chủ đầu tư Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà tự ý cho thuê sân thượng thuộc phần sở hữu chung để làm vườn cây

Phản ánh tới Kênh VOV Giao thông người dân tại Tòa nhà chung cư HH thuộc Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an thuộc chủ đầu tư là Liên doanh Công ty cổ phần Constrexim số 1 và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thái Hà (Tên viết tắt là: Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà), địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết, hiện phần sở hữu chung của tòa nhà là sân thượng đã được quy định trong hợp đồng mua bán nhà đang bị Chủ đầu tư cho 2 cá nhân thuê lại để làm một căn nhà vườn và một vườn cây.

Việc này khiến cho người dân hết sức bức xúc và lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà, mặt khác nếu xảy ra cháy, nổ sẽ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó theo người dân, khu chung cư này người dân đã về ở từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa có Ban Quản trị tòa nhà và đã có một số lần Chủ đầu tư tự ý tăng tiền phí dịch vụ trong đó có tiền phí gửi xe ô tô, điện, nước khiến đời sống của người dân đang khó khăn vì dịch COVID-19 nay lại càng khó khăn hơn. 

Chị Nguyễn Thị Hồng T và anh Nguyễn Anh T, ở tại tòa nhà chung cư HH thuộc Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an  cho biết:

'Hiện tại trên sân thượng tòa HH  tại block A thì có tồn tại một căn nhà diện tích khoảng hơn hai trăm mét vuông được xây toàn bộ bằng gỗ, trong đấy có vườn cây của khu nhà đấy, còn lại thì ở block B thì có tồn tại một khu vườn khoảng hơn 100 mét vuông cũng được khóa kín rào xung quanh. Tất cả những cái việc cho thuê này thì cư dân chúng tôi đều không biết'.

'Nếu có xảy ra sự cố cháy thì phần lo lắng của tôi cũng rất nhiều cư dân về tính mạng của mình bị ảnh hưởng. Mong muốn là các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quan tâm xử lý dứt điểm'.

Ở góc độ luật pháp, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm cho rằng, việc chủ đầu tư tự ý sử dụng, cho thuê lại phần sở hữu chung là hành vi coi thường pháp luật, coi thường quyền lợi của người mua nhà:

'Trong thời gian  người dân chưa lập được  ban quản trị, chủ đầu tư phải có trách nhiệm quản lý tòa nhà, tạo điều kiện cho đến khi người dân lập ra được ban quản trị để tự quản. Thế nhưng, phí dịch vụ cũng phải là mức các bên chấp nhận được, phải có những thỏa thuận không phải cứ thích tăng là tăng.

Còn đối với những phần cho thuê, khi  Ban quản trị chưa thành lập thì chủ đầu tư quản lý là quản lý giúp người dân. Mà quản lý giúp mình lại đi tiến hành các giao dịch cho thuê, cho mượn như thế là không phù hợp'.

Sân thượng, phần sở hữu chung của tòa nhà đã bị chủ đầu tư cho thuê làm nhà vườn

Tối ngày 10/11, cư dân đã có buổi gặp gỡ, trao đổi tực tiếp với lãnh đạo địa phương bao gồm UBND phường Cổ Nhuế 2 và Công an phường Cổ Nhuế 2.

Tuy nhiên kết quả chỉ dừng lại ở việc sẽ có kế hoạch tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị, còn lại việc bức xúc kiến nghị của người dân sẽ tiếp thu, báo cáo, và có phương án sau.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: 'Thời gian tiếp theo chúng ta cùng triển khai các công việc và quan điểm của chính quyền rất rõ rồi, sẽ đứng về phía cư dân bằng mọi cách để thành lập Ban quản trị, để đảm bảo quyền, lợi ích của cư dân cư. Còn đối với tất cả những ý kiến sẽ tiếp thu ý kiến, báo cáo đồng chí chủ tịch UBND phường, chủ tịch UBND quận và Trưởng Công an quận để có ý kiến chỉ đạo trong thời gian tới.

Việc để xảy ra tranh chấp phần sở hữu chung giữa chủ đầu tư và cư dân là việc không ai mong muốn. Về cơ bản, đây là những cuộc tranh chấp thường sẽ bất lợi cho cư dân. 

Theo luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm, để giải quyết chuyện này cần phải nhanh chóng thành lập ban quan trị: 

'Khu dân cư này đi vào sinh sống từ năm 2019. Như vậy là qua hơn hai năm rồi không hiểu tại sao lại chưa thành lập Ban quản trị là điều vô lý. Trong khi các quy định về nhà thì nói rằng là tối đa là trong vòng 12 tháng, 1 năm rồi khi người dân sinh sống tối thiểu 50% thì phải thành lập ban quản trị để cho người dân tự quản. Thế còn cái phần xây dựng bên trên là nhiều khả năng là xây dựng trái phép mà nếu có giấy phép đi chăng nữa thì có thể cái giấy phép đấy cũng không được hợp lý. Vì khi xây chung cư, hồ sơ phê duyệt và ổn định trong vòng nhiều năm cho đến lúc hoàn công. Cho nên chính quyền địa phương cần phải kiểm tra giấy phép xây dựng, nếu như xây dựng trái phép thì phải xử lý.

Sự bức xúc của người dân tại Tòa nhà chung cư HH thuộc Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an về những hành động tự ý của chủ đầu tư Liên danh Constrexim số 1 – Thái Hà đã rõ. Để giải quyết việc này không còn cách nào khác là chính quyền địa phương cụ thể là UBND phường Cổ Nhuế 2, UBND quận Bắc Từ Liêm cần phải vào cuộc một cách quyết liệt và đặc biệt là sự hợp tác tích cực của chủ đầu tư. Có như vậy quyền lợi của người dân tại khu chung cư này mới được đảm bảo một cách cao nhất./.  
 

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...