Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chống hàng giả: Cuộc chiến chưa có hồi kết

Trọng Điển - 06/01/2023 | 14:44 (GTM + 7)

Cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội mà trước hết doanh nghiệp cần bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần thông thái hơn trong đánh giá và lựa chọn sản phẩm, có động thái phù hợp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến các hoạt động gian lận thương mại lại hoạt động rầm rộ ở khắp trong Nam ngoài Bắc. Không chỉ ở vùng biên, cửa khẩu; đường mòn, lối mở khu vực biên giới mà trong nội thị của các thành phố, thị xã, thị tứ cũng diễn ra công khai, tấp nập.

Do nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp Tết luôn tăng đột biến; có khi dẫn đến khan hàng, cháy hàng. Hàng gian, hàng giả, hàng trốn thuế, hàng không rõ nguồn gốc vì thế cơ hội thừa sức tung hoành, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Vì rất dễ mua nhầm và lãnh hậu quả cay đắng nhưng đành ngậm ngùi cho qua vì biết thưa kiện ai. Nói điều này để thấy, thị trường mua bán hàng hóa lên đến cả trăm tấn mỗi ngày ở mỗi địa phương hiện diễn ra tấp nập, đủ chủng loại.

Người dân không thể cứ giao dịch mua bán lại phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ mới quyết định lấy món hàng. Mà tất cả chỉ trông đợi vào cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép.

Do vậy ở đâu,cơ quan quản lý thị trường và lực lượng chức năng lơ là, chủ quan là hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng lãnh đủ.

Vấn đề lúc này là khi Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề, lượng hàng hóa tiêu thụ dự báo là rất lớn. Ngành quản lý thị trường và các lực lượng phòng chống gian lận thương mại từ Hà Nội,Tp Hồ Chí Minh và các địa phương phải siết chặt kiểm tra, giám sát hàng hóa được bày bán trên thị trường. Khi phát hiện là xử lý ngay, không có vùng cấm để răn đe, cảnh tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, cửa khẩu để giám sát, theo dõi hành trình đi đến của từng chuyến hàng, xe hàng. Không cho hàng lậu, hàng giả có cơ hội len vào.

Trong nội địa, thường xuyên đến từng cửa hàng, cửa hiệu, khu chợ để kiểm tra, đánh giá; yêu cầu người bán chấp hành các điều kiện về kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc, đúng nhãn mác; đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng. Các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các cửa hàng, cửa hiệu nhập hàng hóa về nhanh chóng, thuận lợi; không gây khó dễ, làm phiền.

Đảm bảo đủ sức cung ứng hàng hóa kịp thời khi nhu cầu của người mua lên cao. Có điều kiện hơn thì tổ chức các gian hàng khuyến mãi, giảm giá; các gian hàng o đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn, người thất nghiệp; đem niềm vui quà tết đến với họ trong năm mới.

Đối với các hành vi tiếp tay, có dấu hiệu bao che cho hàng gian, hàng giả lộng hành; nhất là nạn tiêu cực, vòi vĩnh, sách nhiễu cố tình làm khó người kinh doanh dịp cuối năm của lực lượng chấp pháp nếu có phải bị xử lý thích đáng.

Với mỗi người tiêu dùng, dù bận rộn đến đâu cũng tự nhắc nhở mình và gia đình đề cao cảnh giác với hàng giả, hàng kém chất lượng vào dịp tết. Từ tâm thế này khi đi mua sắm,  trao đổi, cần quan sát, đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng trước khi quyết định trả tiền. Có điều kiện thì tìm đến các cửa hàng, cửa hiệu có uy tín, được cơ quan quản lý cấp phép để mua sắm; tránh hời hợt, ham rẻ có thể mua phải hàng quá hạn, hàng phế phẩm.

Các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vì trách nhiệm bản thân và cộng đồng nên dũng cảm nói không với hàng gian, hàng giả, giúp bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ai cố tình chắc chắn sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn.

Gian lận thương mại, thực sự là một “ cuộc chiến”, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp để lập lại trật tự; bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất chân chính phát triển;người tiêu dùng được hưởng lợi hàng hóa chất lượng, giá cả phù hợp.

 

Ý kiến của bạn
Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà 'xây nhầm' đất rồi đem bán

Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà "xây nhầm" đất rồi đem bán

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, làm rõ hành vi của ông Lê Văn Hoàng và đồng phạm liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 6.400m2 đất tại phường Tân Khánh, TP.HCM.

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế 'trả giá'

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế "trả giá"

Sáng sớm hay giữa trưa, từ Thanh Hoá tới Bắc Ninh, nhiều người đi đường đã “bắt gặp” những tình huống giao thông khó tin nhưng… đáng học. Từ chiếc xe bồn đỗ không sát mép đường, cho tới các màn vượt vạch vàng, lấn làn hay bẻ lái “thử lòng can đảm” của xe tải, xe khách.

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Quy định mới trong dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự nêu rõ: Trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m khi đi ô tô không được ngồi cùng hàng ghế với người lái, đồng thời phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

Đây là khẳng định của các chuyên gia tại buổi cung cấp thông tin về tăng cường thực thi nghị quyết của Quốc hội về quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 1/12.

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Sơn La vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc đoạn Mộc Châu - TP. Sơn La (cũ), tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2026 - 2030.

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Mưa lũ kéo dài nên việc thi công cao tốc Quảng Ngãi- Hoài Nhơn bị ảnh hưởng tiến độ. Sau bão lũ, các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu về đích tháng 12 năm nay theo đúng cam kết với Chính phủ.

// //