Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chống hàng giả: Cuộc chiến chưa có hồi kết

Trọng Điển - 06/01/2023 | 14:44 (GTM + 7)

Cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội mà trước hết doanh nghiệp cần bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần thông thái hơn trong đánh giá và lựa chọn sản phẩm, có động thái phù hợp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến các hoạt động gian lận thương mại lại hoạt động rầm rộ ở khắp trong Nam ngoài Bắc. Không chỉ ở vùng biên, cửa khẩu; đường mòn, lối mở khu vực biên giới mà trong nội thị của các thành phố, thị xã, thị tứ cũng diễn ra công khai, tấp nập.

Do nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp Tết luôn tăng đột biến; có khi dẫn đến khan hàng, cháy hàng. Hàng gian, hàng giả, hàng trốn thuế, hàng không rõ nguồn gốc vì thế cơ hội thừa sức tung hoành, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Vì rất dễ mua nhầm và lãnh hậu quả cay đắng nhưng đành ngậm ngùi cho qua vì biết thưa kiện ai. Nói điều này để thấy, thị trường mua bán hàng hóa lên đến cả trăm tấn mỗi ngày ở mỗi địa phương hiện diễn ra tấp nập, đủ chủng loại.

Người dân không thể cứ giao dịch mua bán lại phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ mới quyết định lấy món hàng. Mà tất cả chỉ trông đợi vào cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép.

Do vậy ở đâu,cơ quan quản lý thị trường và lực lượng chức năng lơ là, chủ quan là hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng lãnh đủ.

Vấn đề lúc này là khi Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề, lượng hàng hóa tiêu thụ dự báo là rất lớn. Ngành quản lý thị trường và các lực lượng phòng chống gian lận thương mại từ Hà Nội,Tp Hồ Chí Minh và các địa phương phải siết chặt kiểm tra, giám sát hàng hóa được bày bán trên thị trường. Khi phát hiện là xử lý ngay, không có vùng cấm để răn đe, cảnh tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, cửa khẩu để giám sát, theo dõi hành trình đi đến của từng chuyến hàng, xe hàng. Không cho hàng lậu, hàng giả có cơ hội len vào.

Trong nội địa, thường xuyên đến từng cửa hàng, cửa hiệu, khu chợ để kiểm tra, đánh giá; yêu cầu người bán chấp hành các điều kiện về kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc, đúng nhãn mác; đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng. Các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để các cửa hàng, cửa hiệu nhập hàng hóa về nhanh chóng, thuận lợi; không gây khó dễ, làm phiền.

Đảm bảo đủ sức cung ứng hàng hóa kịp thời khi nhu cầu của người mua lên cao. Có điều kiện hơn thì tổ chức các gian hàng khuyến mãi, giảm giá; các gian hàng o đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn, người thất nghiệp; đem niềm vui quà tết đến với họ trong năm mới.

Đối với các hành vi tiếp tay, có dấu hiệu bao che cho hàng gian, hàng giả lộng hành; nhất là nạn tiêu cực, vòi vĩnh, sách nhiễu cố tình làm khó người kinh doanh dịp cuối năm của lực lượng chấp pháp nếu có phải bị xử lý thích đáng.

Với mỗi người tiêu dùng, dù bận rộn đến đâu cũng tự nhắc nhở mình và gia đình đề cao cảnh giác với hàng giả, hàng kém chất lượng vào dịp tết. Từ tâm thế này khi đi mua sắm,  trao đổi, cần quan sát, đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng trước khi quyết định trả tiền. Có điều kiện thì tìm đến các cửa hàng, cửa hiệu có uy tín, được cơ quan quản lý cấp phép để mua sắm; tránh hời hợt, ham rẻ có thể mua phải hàng quá hạn, hàng phế phẩm.

Các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vì trách nhiệm bản thân và cộng đồng nên dũng cảm nói không với hàng gian, hàng giả, giúp bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ai cố tình chắc chắn sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn.

Gian lận thương mại, thực sự là một “ cuộc chiến”, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp để lập lại trật tự; bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất chân chính phát triển;người tiêu dùng được hưởng lợi hàng hóa chất lượng, giá cả phù hợp.

 

Ý kiến của bạn
Xe buýt đi sân bay Nội Bài: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Xe buýt đi sân bay Nội Bài: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Với ưu điểm “thuận tiện-đúng giờ-văn minh”, hai tuyến buýt chất lượng cao 86 và 68 đang ngày càng được nhiều hành khách lựa chọn khi di chuyển lộ trình từ trung tâm thành phố Hà Nội lên Sân bay Nội Bài.

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm

Giá xăng E5 RON 92 giảm 584 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 506 đồng/lít, dầu diesel giảm 605 đồng/lít, từ 15h hôm nay.

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Bộ GTVT đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai dự án Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm- Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt, thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam áp dụng công nghệ thu phí không dừng không có barie đầu vào.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kỷ niệm 120 năm thành lập

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kỷ niệm 120 năm thành lập

Với những đóng góp tích cực trong suốt hơn 1 thế kỷ qua, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng 3 do Chủ Tích Nước tặng

Sẽ ra sao nếu quy định dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Sẽ ra sao nếu quy định dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Mới đây, trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tào Nguyễn Kim Sơn và một số đại biểu Quốc hội cũng đề xuất bổ sung dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Bố trí giờ bay đêm đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết

Bố trí giờ bay đêm đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết

Trong Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024 được Bộ GTVT ban hành mới đây, Cục Hàng không VN được giao chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay.

Hàng triệu xe sắp phải kiểm định, kế hoạch chống ùn ứ thế nào?

Hàng triệu xe sắp phải kiểm định, kế hoạch chống ùn ứ thế nào?

Đến đầu tháng 12 sẽ hết thời hạn giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, hàng triệu phương tiện sẽ phải quay trở lại kiểm định. Đồng thời cuối năm cũng là cao điểm trong kiểm định, dự báo số lượng phương tiện đến thời hạn kiểm định rất cao.

// //