Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính thức thông xe Cầu Thủ Thiêm 2

Hồng Lĩnh - 28/04/2022 | 12:39 (GTM + 7)

Sáng 28/4, cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5km, 6 làn xe bắc qua sông Sài Gòn - cây cầu được xem là biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh, được thông xe sau 7 năm thi công.

Chính thức thông xe Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 nối từ Đô thị mới Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) qua Quận 1, có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, điểm cuối kết nối vào đường Trần Bạch Đằng (tuyến R1) Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng chiều dài công trình là 1.465m.

Công trình cầu Thủ Thiêm 2 có kiến trúc cầu rồng, với hình dáng cong về phía sau của tháp cầu và hình uốn lượn nhìn từ mặt bên của cầu. Kiến trúc này đem lại cho cầu tính thẩm mỹ độc đáo và tạo điểm nhấn kiến trúc trên sông Sài Gòn.

Tháp cầu nghiêng về phía Thủ Thiêm được xem như là một biểu tượng cổng chào mừng du khách tới với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngắm cầu Thủ Thiêm 2 lung linh trong đêm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận sự nỗ lực của TP với tinh thần trách nhiệm cao; đặc biệt là sự ủng hộ của người dân trong khu vực để công trình hoàn thành đúng dịp Kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Công trình cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành sẽ góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh, liên kết khu vực phía Đông với trung tâm TP.HCM hiện hữu ở bờ tây sông Sài Gòn, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM, tạo tiền đề quan trong việc kêu gọi thu hút đầu tư cho TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nói

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tới dự lễ thông cầu Thủ Thiêm 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tới dự lễ thông cầu Thủ Thiêm 2

Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Việc xây dựng hoàn thành công trình cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa to lớn trong bối cảnh TP đang phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Đặc biệt trong thời gian tới, với vai trò là trung tâm kinh tế của vùng trọng điểm phía Nam, TP sẽ tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường đầu tư các công trình giao thông trọng điểm có tính chất liên kết vùng như Đường vành đai 3, nút giao thông An Phú, mở rộng Quốc lộ 50...  nhằm từng bước giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và tăng cường khả  năng kết nối vùng”.

Bài liên quan

Cầu Thủ Thiêm 2 được đánh giá có tính chất kỹ thuật rất phức tạp kết hợp kiến trúc đặc biệt (trụ tháp cong và nghiêng cao 113m có tính mỹ thuật cao, kết cấu nhịp dầm thép bê tông liên hợp dài 200m).

Với mong muốn xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 có tính biểu tượng và chất lượng cao, Chủ đầu tư đã chủ động lựa chọn các tư vấn thiết kế, đơn vị thi công hàng đầu của quốc tế tham gia dự án với đội ngũ nhân sự là các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài có rất nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình dây văng trên thế giới.

Trong quá trình Thiết kế kỹ thuật, đơn vị Tư vấn thiết kế WSP Phần Lan đã tổ chức thí nghiệm hầm gió tại Châu Âu, với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước, nhằm mục tiêu kiểm tra các kết cấu công trình dưới tác động của gió trong quá trình thi công cũng như khai thác, tối ưu hóa kết cấu, đảm bảo các bước triển khai tiếp theo đảm bảo an toàn, chất lượng.

Tổng chiều dài cầu Thủ Thiêm 2 là 1.465m

Tổng chiều dài cầu Thủ Thiêm 2 là 1.465m

Đại diện Nhà đầu tư, ông Trần Bá Dương, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh cho biết, cầu Thủ Thiêm 2 không chỉ có vai trò kết nối giao thông, mà còn có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội TP nói chung và Khu đô thị mới Thủ Thiêm nói riêng. Ngoài ra, với vị trí vàng trên sông Sài Gòn và Trung tâm TP hiện hữu, cầu Thủ Thiêm là điểm nhấn kiến trúc và biểu tượng mới của TP sau khi hoàn thành.

Ông Dương chia sẻ thêm: “Dự án đã được lên kế hoạch triển khai từ rất sớm, vào tháng 3/2008 và đã trải qua nhiều thách thức, khó khăn chưa từng có như khủng hoảng kinh tế thế giới 2007-2009; khủng hoảng kinh tế Việt Nam 2011-2014, cuộc rà soát pháp lý trong xây dựng công trình bất động sản trên cả nước trong đó có Thủ Thiêm; hay đại dịch COVID-19 mà TP đã chịu nhiều tổn thất lớn, nhưng công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Trong quá trình thực hiện Dự án, Chủ đầu tư đã chủ động mời cơ quan thường trực cùng với tổ chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu nhà nước, các chuyên gia đầu ngành của Bộ GTVT đóng góp ý kiến để hoàn thiện các giải pháp thiết kế, phương án thi công…

Các chủng loại vật tư chính được chọn lựa kỹ lưỡng, nguồn cung cấp tin cậy, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ tại nhà máy trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật Dự án.

Tất cả các vật tư chủ yếu được nhập từ các nước Châu Âu như cáp dây văng, khe co giãn, gối cầu, hệ thống giảm chấn cho dây văng… sau khi kiểm soát chất lượng, toàn bộ vật tư sẽ được nhập về cho dự án để sử dụng, đảm bảo dự án thi công được liên tục.

Đồng thời trong quá trình thi công trụ tháp nhịp dây văng, đôi ngũ chuyên gia nhà thầu và đơn vị Thiết kế Phần Lan phải phối hợp, phân tích các giai đoạn thi công giữa thực tế so với thiết kế, từ đó có những đánh giá, tính toán và điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tuân theo yêu cầu kỹ thuật và đã được thử tải đạt yêu cầu, kết quả đến nay toàn bộ kết cấu chính đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, hiện nhà thầu đang khẩn trương hoàn thiện và nghiệm thu các hạng mục để kịp khánh thành dự án vào 30/04/2022.

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu qua trung tâm mới - khu đô thị Thủ Thiêm và góp phần giảm ùn tắc và tạo điểm nhấn trên sông Sài Gòn

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu qua trung tâm mới - khu đô thị Thủ Thiêm và góp phần giảm ùn tắc và tạo điểm nhấn trên sông Sài Gòn

Trong giai đoạn tiếp theo sau khi được Ủy ban nhân dân thành phố thông qua phương án chiếu sáng mỹ thuật, Nhà đầu tư sẽ tổ chức thực hiện hạng mục này, trong đó phương án chiếu sáng mỹ thuật sử dụng các đèn chiếu sáng được bố trí trên dây văng, tháp cầu và các dầm cầu, các bóng đèn có thể đổi màu, mang lại chùm sáng mạnh, nhiều màu sắc và các hiệu ứng đặc biệt.

Hệ thống vận hành chiếu sáng mỹ thuật trên cầu được kết nối qua internet và theo dõi, điều khiển từ xa, cho phép lựa chọn kịch bản chiếu sáng và thay đổi hiệu ứng theo nhu cầu của người sử dụng. Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 kết hợp chiếu sáng mỹ thuật sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày và đêm.

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng cầu Thủ Thiêm 2 sẽ giảm áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn và Hầm Đường bộ vượt sông Sài Gòn, dự kiến với lưu lượng xe rất lớn, do đó thời gian đầu cần sự hỗ trợ điều tiết của lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông để đảm bảo giao thông an toàn và thông thoáng; đồng thời cũng phải nhanh chóng hoàn thiện các dự án giao thông thành phần theo Quy hoạch khu trung tâm hiện hữu TP.HCM để tránh bị ùn tắc giao thông cục bộ. 

TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.