Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính sách an sinh nào cho bệnh viện khi thực hiện tự chủ?

Phóng viên - 13/01/2022 | 20:08 (GTM + 7)

Không riêng sự việc vừa xảy ra ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh, mà tại TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam, nhiều bệnh viện mới chuyển sang tự chủ cũng đang đau đầu với bài toán lương thưởng cho nhân viên y tế, sau 1 năm quá áp lực vì dịch bệnh, nhưng tình hình tà

>>> Bệnh viện tự chủ thất bại, nhân viên y tế bị nợ lương hơn nửa năm

Điều này tác động ra sao đối với đội ngũ y bác sĩ, nhất là trong bối cảnh họ vẫn đang phải tiếp tục căng mình chống dịch? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội về nội dung này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về những khó khăn khi các bệnh viện chuyển sang tự chủ, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, trong khi đội ngũ nhân viên y tế rất cần sự chăm lo và động viên thường xuyên?

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Cái này không chỉ riêng bệnh viện, mà các lĩnh vực phúc lợi xã hội khác, trong đó có y tế và giáo dục. Nhà nước phải chịu trách nhiệm một phần trong việc sử dụng nguồn ngân sách để duy trì hệ thống an sinh xã hội công cho quốc gia.

Vì vậy, nếu chuyển sang mô hình tự chủ, thị trường hóa thì đôi khi nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Nó không chỉ là câu chuyện của dịch bệnh, mà là cả điều kiện xã hội phát triển một cách bền vững.

Bởi vì chuyển sang mô hình tự chủ thì nó tạo ra áp lực rất lớn cho chính đội ngũ y bác sỹ và cả người bệnh cũng phải trả chi phí tương ứng để bù vào khoản chi như vậy.

Chúng ta cần phải cân nhắc, có những lĩnh vực có thể chuyển sang tự chủ, nhưng có những lĩnh vực thuộc về dịch vụ công thì Nhà nước cần phải giữ vai trò điều tiết.

Nếu không, sẽ rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an sinh xã hội.

PV: Về mặt chính sách, chúng ta cần làm gì để đội ngũ y bác sĩ yên tâm công tác?

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Về mặt chăm lo, về mặt chính sách thì trong điều kiện bình thường thì đội ngũ này cũng cần phải có chính sách đặc biệt. Trong điều kiện dịch bệnh cần phải có một chính sách chung, bởi vì nhóm này gọi là lực lượng tuyến đầu, chốt chặn trong việc đảm bảo sức khỏe và những nguy cơ dịch bệnh.

Trong thời điểm rất quan trọng, chúng ta cần phải có những chính sách tương ứng để người ta an tâm. Bởi vì đại dịch còn kéo dài và chúng ta phải có đội ngũ y bác sĩ cho nhiệm vụ quốc gia. 

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
Ý kiến của bạn
Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Chung cư Housinco Premium, 300 Nguyễn Xiển, Hà Nội đang có phí gửi xe quá cao, dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nghiệm thu PCCC… khiến cư dân ở đây buộc phải lên tiếng, yêu cầu làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên chưa vấn đề nào được giải quyết thỏa đáng.

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sau khi tông vào dải phân cách, xe ô tô Porsche lao qua làn đường kế bên rồi lật ngửa trên cao tốc.

Cần bỏ chế tài 'Phạt hành chính' phương tiện

Cần bỏ chế tài "Phạt hành chính" phương tiện

Những bãi giữ xe tang vật lên tới hàng ngàn chiếc nằm phơi mưa nắng năm này qua năm khác, thỉnh thoảng lại bốc cháy, trong khi tốn kém ngân sách để thuê trông giữ không chỉ là hình ảnh gây xót ruột vì sự lãng phí, mà còn phản ánh khía cạnh bất hợp lý trong quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ “nút thắt” trong đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận các nghị định, nghị quyết vừa ban hành chỉ là “giải pháp tình thế” là cái phao cứu cánh nhất thời.

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Ngày 20/3, bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra thêm 01 trường hợp nữ sinh bị bạn học đánh hội đồng bằng mũ bảo hiểm, quay clip và tung lên mạng xã hội xảy ra tại Trường THCS Xuân Hiệp (huyện Trà Ôn).

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Trong tuần qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp là nam (20 tuổi) đang học tại Hà Nội chuyển đến viện trong tình trạng bủn rủn chân tay và mất dần ý thức sau khi hút thuốc lá điện tử.

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal năm nay có nhiều sự thay đổi mang tính lịch sử, khi lần đầu tiên giải Futsal VĐQG 2023 sẽ được tổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách, thay vì thi đấu tập trung như các năm đã qua.

// //