Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính sách an sinh nào cho bệnh viện khi thực hiện tự chủ?

Phóng viên - 13/01/2022 | 20:08 (GTM + 7)

Không riêng sự việc vừa xảy ra ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh, mà tại TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam, nhiều bệnh viện mới chuyển sang tự chủ cũng đang đau đầu với bài toán lương thưởng cho nhân viên y tế, sau 1 năm quá áp lực vì dịch bệnh, nhưng tình hình tà

>>> Bệnh viện tự chủ thất bại, nhân viên y tế bị nợ lương hơn nửa năm

Điều này tác động ra sao đối với đội ngũ y bác sĩ, nhất là trong bối cảnh họ vẫn đang phải tiếp tục căng mình chống dịch? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội về nội dung này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về những khó khăn khi các bệnh viện chuyển sang tự chủ, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, trong khi đội ngũ nhân viên y tế rất cần sự chăm lo và động viên thường xuyên?

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Cái này không chỉ riêng bệnh viện, mà các lĩnh vực phúc lợi xã hội khác, trong đó có y tế và giáo dục. Nhà nước phải chịu trách nhiệm một phần trong việc sử dụng nguồn ngân sách để duy trì hệ thống an sinh xã hội công cho quốc gia.

Vì vậy, nếu chuyển sang mô hình tự chủ, thị trường hóa thì đôi khi nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Nó không chỉ là câu chuyện của dịch bệnh, mà là cả điều kiện xã hội phát triển một cách bền vững.

Bởi vì chuyển sang mô hình tự chủ thì nó tạo ra áp lực rất lớn cho chính đội ngũ y bác sỹ và cả người bệnh cũng phải trả chi phí tương ứng để bù vào khoản chi như vậy.

Chúng ta cần phải cân nhắc, có những lĩnh vực có thể chuyển sang tự chủ, nhưng có những lĩnh vực thuộc về dịch vụ công thì Nhà nước cần phải giữ vai trò điều tiết.

Nếu không, sẽ rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an sinh xã hội.

PV: Về mặt chính sách, chúng ta cần làm gì để đội ngũ y bác sĩ yên tâm công tác?

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Về mặt chăm lo, về mặt chính sách thì trong điều kiện bình thường thì đội ngũ này cũng cần phải có chính sách đặc biệt. Trong điều kiện dịch bệnh cần phải có một chính sách chung, bởi vì nhóm này gọi là lực lượng tuyến đầu, chốt chặn trong việc đảm bảo sức khỏe và những nguy cơ dịch bệnh.

Trong thời điểm rất quan trọng, chúng ta cần phải có những chính sách tương ứng để người ta an tâm. Bởi vì đại dịch còn kéo dài và chúng ta phải có đội ngũ y bác sĩ cho nhiệm vụ quốc gia. 

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
Ý kiến của bạn
Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Cấm xe trên 10 tấn vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ 7/6

Cấm xe trên 10 tấn vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ 7/6

Từ ngày 7/6, ô tô trên 10 tấn bị hạn chế vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn để nhà thầu sửa chữa taluy đoạn qua phường Hương An, TP Huế.

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Ngày (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển khoảng 77.000 chỉ tiêu. Vậy “cánh cửa” nào cho khoảng 19.000 học sinh không trúng tuyển?

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Hiện đang có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông nằm trong quy hoạch nhưng cả thập niên chưa thể thực hiện vì thiếu vốn. Trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế thì việc thu hút vốn tư nhân đầu tư cho hạ tầng giao thông lại chưa có cơ chế đột phá.

// //