Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính sách an sinh nào cho bệnh viện khi thực hiện tự chủ?

Phóng viên - 13/01/2022 | 20:08 (GTM + 7)

Không riêng sự việc vừa xảy ra ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh, mà tại TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam, nhiều bệnh viện mới chuyển sang tự chủ cũng đang đau đầu với bài toán lương thưởng cho nhân viên y tế, sau 1 năm quá áp lực vì dịch bệnh, nhưng tình hình tà

>>> Bệnh viện tự chủ thất bại, nhân viên y tế bị nợ lương hơn nửa năm

Điều này tác động ra sao đối với đội ngũ y bác sĩ, nhất là trong bối cảnh họ vẫn đang phải tiếp tục căng mình chống dịch? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội về nội dung này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về những khó khăn khi các bệnh viện chuyển sang tự chủ, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, trong khi đội ngũ nhân viên y tế rất cần sự chăm lo và động viên thường xuyên?

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Cái này không chỉ riêng bệnh viện, mà các lĩnh vực phúc lợi xã hội khác, trong đó có y tế và giáo dục. Nhà nước phải chịu trách nhiệm một phần trong việc sử dụng nguồn ngân sách để duy trì hệ thống an sinh xã hội công cho quốc gia.

Vì vậy, nếu chuyển sang mô hình tự chủ, thị trường hóa thì đôi khi nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Nó không chỉ là câu chuyện của dịch bệnh, mà là cả điều kiện xã hội phát triển một cách bền vững.

Bởi vì chuyển sang mô hình tự chủ thì nó tạo ra áp lực rất lớn cho chính đội ngũ y bác sỹ và cả người bệnh cũng phải trả chi phí tương ứng để bù vào khoản chi như vậy.

Chúng ta cần phải cân nhắc, có những lĩnh vực có thể chuyển sang tự chủ, nhưng có những lĩnh vực thuộc về dịch vụ công thì Nhà nước cần phải giữ vai trò điều tiết.

Nếu không, sẽ rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an sinh xã hội.

PV: Về mặt chính sách, chúng ta cần làm gì để đội ngũ y bác sĩ yên tâm công tác?

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Về mặt chăm lo, về mặt chính sách thì trong điều kiện bình thường thì đội ngũ này cũng cần phải có chính sách đặc biệt. Trong điều kiện dịch bệnh cần phải có một chính sách chung, bởi vì nhóm này gọi là lực lượng tuyến đầu, chốt chặn trong việc đảm bảo sức khỏe và những nguy cơ dịch bệnh.

Trong thời điểm rất quan trọng, chúng ta cần phải có những chính sách tương ứng để người ta an tâm. Bởi vì đại dịch còn kéo dài và chúng ta phải có đội ngũ y bác sĩ cho nhiệm vụ quốc gia. 

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
Ý kiến của bạn
Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Sau nhiều lần xin ý kiến và điều chỉnh, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều dự kiến trình quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 diễn ra trong hai tháng 5 và 6/2024.

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Đây là mục tiêu mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hướng đến sau khi hoàn thành Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (13/5 – 19/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.

// //