Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chiếc xương cá đâm thủng động mạch chủ ngực, suýt lấy mạng người phụ nữ

Phan Nhơn - 17/05/2023 | 19:35 (GTM + 7)

Nữ bệnh nhân gặp một tai nạn cực kỳ hiếm gặp khi chiếc xương cá rô phi “đi lạc” xuyên thủng thực quản và động mạch chủ ngực. Nếu can thiệp chậm tỷ lệ tử vong lên đến 90%, rất may bác sĩ phát hiện và phẫu thuật kịp thời.

Clip: Chiếc xương cá đâm thủng động mạch chủ ngực, suýt lấy mạng người phụ nữ

Ngày 17/5, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM cho biết, vừa cứu sống một ca bệnh hy hữu khi chiếc xương cá “đi lạc” xuyên thủng động mạch chủ bụng và thủng thực quản.

Bệnh nhân là chị N.T.N.G (34 tuổi, Bến Tre) có triệu chứng đau tức ngực, nuốt nghẹn không rõ nguyên do. Khi vào viện khám, chị G. cho hay trước đó có mua 1,3 kg cá rô phi về ăn. Đang ăn trưa thì chị cảm thấy hơi khó chịu vùng cổ, chị nuốt thêm vài miếng cơm thì thấy tức ngực.

Đến chiều, bệnh nhân cảm thấy cơn đau không giảm nên đi khám bệnh và được điều trị trào ngược dạ dày-thực quản tại một cơ sở y tế gần nhà. Qua 2 ngày nhưng tình trạng đau tức ngực, nuốt vướng ngày càng nặng, chị G. được người nhà đưa đi nội soi thực quản.

Bác sĩ quan sát thấy vùng vách trái thực quản viêm đỏ, đồng thời phát hiện một phần dị vật như xương cá đang cắm lún vào thực quản. Người bệnh sau đó được thực hiện nhanh chóng CT-scan ngực. Hình ảnh CT-scan cho thấy dị vật đã xuyên thủng thành thực quản, tiến tới nằm sát cung động mạch chủ ngực. Đây là một động mạch lớn, nếu bị dị vật xuyên thủng có thể làm người bệnh tử vong do mất máu cấp.

Trước tình trạng bệnh cần cấp cứu, bác sĩ trung tâm đã khẩn trường chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân để điều trị.

Chiếc xương cá đâm thủng động mạch chủ bệnh nhân, một trường hợp hiếm gặp

Chiếc xương cá đâm thủng động mạch chủ bệnh nhân, một trường hợp hiếm gặp

Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, chị G. sốt, vẻ mặt lừ đừ, đau tức ngực và mệt nhiều. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp dị vật sắc nhọn xuyên thành thực quản, làm thủng động mạch chủ ngực hết sức phức tạp.

Hội chẩn toàn viện được tổ chức lập tức để bác sĩ các chuyên khoa: Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Ngoại tiêu hóa, Nội soi Tiêu hóa và Gây mê Hồi sức phối hợp với các bác sĩ từ Viện tim TP.HCM để tiến hành phẫu thuật cứu người bệnh.

BS.CKII. Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu, bác sĩ phẫu thuật chính cho chị G. cho biết: “Bệnh nhân đang phải đối mặt cùng lúc hai vấn đề lớn khi dị vật đã xuyên qua các mô liên kết, tiến vào trung thất gây viêm trung thất: thứ nhất nguy cơ dị vật đâm thủng động mạch chủ ngực gây mất máu cấp lượng lớn dẫn đến tử vong; Thứ hai thực quản thủng khiến các vi khuẩn xâm nhập vào trung thất gây viêm tụ mủ trung thất, một biến chứng rất nặng nề có thể gây tử vong trong thời gian ngắn”.

Trước tình thế nguy cấp, ê-kíp mổ phải thực hiện cùng lúc 3 mục tiêu: Khâu lỗ thủng động mạch chủ ngực; Khâu lỗ thủng thực quản; Lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh.

Sau gần 30 phút tìm kiếm, ê kíp các bác sĩ Phẫu thuật tim và mạch máu đã xác định được dị vật là một chiếc xương cá và gắp ra ngoài. Chiếc xương cá có chiều dài khoảng 3cm, chiều rộng chỗ lớn nhất khoảng 0,6cm nằm cao sát cung động mạch chủ trên. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn và đã xuất viện vào ngày 16/5. 

Bệnh nhân sức khỏe ổn định sau khi được phẫu thuật gắp dị vật ra ngoài.

Bệnh nhân sức khỏe ổn định sau khi được phẫu thuật gắp dị vật ra ngoài.

Theo BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó khoa Ngoại Tiêu hóa, trường hợp nuốt dị vật là xương cá là phổ biến nhất, bệnh nhân thường không biết mình nuốt di vật. Khi các dị vật nuốt qua thực quản di chuyển xuống theo đường tiêu hoá, các dị vật như xương cá, tăm xỉa răng hoặc các vật sắc nhọn có thể xuyên thủng ra ổ bụng. Hoặc dị vật tạo ổ nhiễm trùng trong ổ bụng, lồng ngực nhưng trường hợp xương cá đâm thủng thực quản rồi xuyên qua các tổ chức cơ, làm rách động mạch chủ ngực rất hy hữu và cực kỳ nguy hiểm.  

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Đổi thay trên phố Hỏa Lò

Đổi thay trên phố Hỏa Lò

Có những địa điểm lịch sử, văn hoá ít người ghé đến ở thủ đô, bỗng một ngày có sức hút kỳ lạ với nhiều người. Ai cũng tìm thấy lý do để đến, cả người lớn và trẻ em, thanh niên và cao niên, dân mình và bạn bè thế giới.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...

Tín hiệu tích cực trở lại trên thị trường trái phiếu

Tín hiệu tích cực trở lại trên thị trường trái phiếu

Thống kê gần đây nhất từ Bộ Tài chính cho thấy nhiều con số khả quan. Tính cả trong 10 tháng qua, có 70 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng gia trị hơn 180 nghìn tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khá trầm lắng trong Lễ Tạ ơn

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khá trầm lắng trong Lễ Tạ ơn

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (20 - 26/11), thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng do trùng với kỳ Lễ Tạ ơn.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

// //