Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chỉ số MXV-Index tăng 5 ngày liên tiếp, thị trường hàng hoá đã khởi sắc?

PV - 24/08/2022 | 10:36 (GTM + 7)

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch hôm qua, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu.

Đáng chú ý, lực mua rất mạnh trên thị trường nông sản đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng hơn 1%, lên mức 2.679 điểm, đánh dấu ngày tăng điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Giá trị giao dịch toàn Sở có sự điều chỉnh giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn đạt 4.800 tỷ đồng, ghi nhận mức cao thứ 2 trong vòng 2 tháng trở lại đây.

1. mxv - index

Nhóm nông sản dẫn dắt đà tăng của thị trường với toàn bộ các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Trong khi đó, mặc dù diễn biến phân hoá trái chiều đối với giá các mặt hàng trên 3 nhóm còn lại là Nguyên liệu công nghiệp, Năng lượng và Kim loại, lực mua vẫn cho thấy sự áp đảo. Điều này đang đặt ra kỳ vọng về xu hướng tăng giá mới được thiết lập sau giai đoạn liên tục biến động vừa qua. 

Cà phê Arabica tăng hơn 3%, dẫn dắt xu hướng nhóm Nguyên liệu công nghiệp

Kết thúc phiên giao dịch 23/08, giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều. Dự báo nguồn cung cà phê niên vụ 21/22 tại Brazil bị thu hẹp, giúp Arabica tiếp tục tăng mạnh hơn 3%. 

Gil Barabach, công ty tư vấn tại Brazil, mới đây đã chỉ ra sản lượng cà phê niên vụ 21/22 tại Brazil dự kiến sẽ thấp hơn mức ước tính 61,1 triệu bao loại 60kg, điều mà được Safras Mercado dự đoán trước đó.

Bên cạnh đó, việc thời tiết khô nóng kéo dài trong thời gian qua và dự báo sẽ tiếp tục trong tháng 09, làm dấy lên lo ngại ảnh hưởng đến sản lượng cà phê niên vụ 22/23, là những yếu tố thúc đẩy giá cà phê tăng mạnh trong phiên hôm qua. Đồng Real tăng hơn 1% cũng là nhân tố quan trọng thúc đẩy lực bán từ phía nông dân Brazil và hỗ trợ đà tăng của giá.  

Theo sau đà tăng của cà phê là dầu cọ với mức tăng gần 2%. Nguyên nhân chính lý giải cho điều này dến từ nhu cầu gia tăng khi Bộ trưởng Thương mại Indonesia cho biết, Ấn Độ cam kết nhập khẩu 2,6 triệu tấn dầu cọ với tổng giá trị 3,16 tỷ USD.  

2. bang gia cong nghiep

Ở chiều ngược lại, bông dẫn đầu đà giảm của nhóm do những thông tin thời tiết tích cực đối với chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ.

Cụ thể, dự báo thời tiết trong 10 ngày tới cho thấy, mưa xuất hiện ở khu vực phía Nam, trong đó có các bang sản xuất bông chính của Mỹ, được kỳ vọng sẽ bù đắp lượng nước thiếu hụt sau thời gian khô nóng kéo dài, từ đó cải thiện chất lượng mùa vụ đang ở mức thấp nhất 5 năm và giảm bớt lo ngại về nguồn cung niên vụ 22/23.  

Đường trong phiên hôm qua có lực mua và bán khá cân bằng, đóng cửa giá đường 11 suy yếu nhẹ 0,28%. Các thông tin cơ bản diễn biến trái chiều đang là nguyên nhân chính dẫn đến sự giằng co này.

Cụ thể, Conab, Cơ quan Cung ứng chính phủ Brazil dự báo sản lượng đường niên vụ 22/23 giảm mạnh 6,4 triệu tấn so với dự đoán trước đó, gây là lo ngại về nguồn cung thu hẹp, trong khi giá xăng dầu được điều chỉnh giảm tại Brazil lại đang ủng hộ cho việc ưu tiên mía cho sản xuất đường, khiến nguồn cung nới lỏng.   

Thị trường chứng khoán rực lửa khi các mã cổ phiếu đều suy yếu, hoạt động của các nhà máy tại Nhật Bản vào tháng 08 tăng trưởng chậm nhất trong 19 tháng gần đây, trước bối cảnh chi phí nguyên liệu và năng lượng gia tăng cùng lo ngại suy thoái kinh tế. Điều này dấy lên lo ngại tiêu thụ mờ nhạt trong nước, và cũng là nguyên nhân khiến giá 2 mặt hàng cao su trong phiên hôm qua đồng loạt suy yếu. 

Giá dầu thô dầu bật tăng, dầu Brent lấy lại mốc 100 USD/thùng

Dầu thô tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua 23/08, do tác động của thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm sản lượng trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 3,74% lên 93,74 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,88% lên 100,22 USD/thùng. 

Mới đầu tuần, thị trường còn lo ngại nguồn cung từ Iran quay trở lại sẽ làm cho nguồn cung dầu tăng lên đáng kể và tác động tiêu cực đến giá. Theo thông tin mới nhất, Iran đã chấp nhận nhượng bộ từ bỏ một số yêu cầu của mình để xúc tiến quá trình đàm phán. 

3. bang gia nang luong

Hiện tại, với việc Saudi Arabia cho biết OPEC+ không loại trừ khả năng giảm sản lượng để điều tiết thị trường, giá đã bật tăng mạnh mẽ. Thông tin này giúp cho giá Brent lấy lại mốc 100 USD/thùng, và quay trở lại mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Trong phiên, giá gần như không có nhịp điều chỉnh nào, có thể thấy đà tăng mạnh của thị trường đang được củng cố sau nhiều ngày liên tiếp giá bị kìm nén. 

Tuy vậy, theo nguồn tin của Reuters, khả năng OPEC+ cắt giảm sản lượng cũng không quá cao và sẽ chỉ cần thiết trong trường hợp Iran và Mỹ đạt được thỏa thuận hạt nhân mới và đem thêm dầu quay trở lại thị trường. Nhóm sẽ họp trở lại vào ngày 05/09 và các thông tin xung quanh cuộc họp sẽ là tâm điểm của thị trường trong thời gian tới. 

Tuần này, với các lịch vĩ mô không nhiều, chủ yếu là Hội nghị Jackson Hole trong cuối tuần, khả năng cao các yếu tố cơ bản sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường. 

Rạng sáng nay, báo cáo độc lập của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu tại Mỹ giảm mạnh 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/08. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7, cho thấy nhu cầu đi lại và tiêu thụ nhiên liệu của người dân Mỹ đã cải thiện đáng kể, nhất là khi giá xăng tại Mỹ giảm mạnh trong tháng 8.

Khả năng cao số liệu của Báo cáo Thị trường tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ tối nay cũng sẽ cho thấy khối lượng xuất khẩu dầu của Mỹ cũng tăng trong tuần vừa rồi, do các nước châu Âu tích cực tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu của Nga.

Giá xăng nội địa kết thúc chuỗi điều chỉnh giảm

Trên thị trường nội địa, từ ngày hôm qua 23/08, sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 23.725 đồng/lít, xăng RON 95-III: không cao hơn 24.669 đồng/lít, dầu diesel không cao hơn 23.759 đồng/lít (tăng 851 đồng/lít), dầu hỏa không cao hơn 24.056 đồng/lít...

4. ky dh xang dau 22-8

Trước đó, ngày 22/8, Liên Bộ Công thương - Tài chính vẫn quyết định thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Do đó, trong kỳ điều hành này, giá xăng đã không giảm như dự đoán, trong khi đó giá dầu lại tăng mạnh, đưa dầu diesel lần đầu tiên tăng cao hơn giá xăng E5 RON 92.

Như vậy, đà giảm của giá xăng dầu nội địa đã chững lại sau liên tiếp 5 kỳ điều chỉnh liên tiếp. Theo MXV, đây là điều chỉnh phù hợp với xu hướng giá thế giới. Mặc dù biến động mạnh trong thời gian vừa qua, giá dầu thô hiện đang lấy lại đà tăng và vẫn duy trì ổn định quanh vùng giá 90 USD/thùng.

Bên cạnh đó, việc giá xăng dầu trong nước liên tục giảm tuy là tín hiệu tích cực đối với người tiêu dùng nhưng lại gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ và phân phối.

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

// //