Mùa thu Hà Nội là mùa có thể cảm nhận rõ nét nhất, kỳ lạ nhất về mùi vị Hà Nội qua những món ăn tưởng chừng rất thân quen.
Bên cạnh bún ốc nóng và bún ốc nguội - những thứ quà trứ danh bao đời của đất Kinh kỳ, người Hà Nội còn nghĩ ra bao món ăn ngon từ ốc, như: Ốc hấp lá gừng, chả ốc, nem ốc, ốc om chuối đậu... cho mùa thu.
Ốc cũng như hàng ngàn món ăn khác, ngoài sự lệ thuộc vào nguyên vật liệu của địa phương, thì thời điểm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị. Mùa này, ốc béo và ngon nhất trong năm nên không gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức các món ăn chế biến từ ốc.Và hôm nay, chị Hoàng Mỹ Dung đến từ Phủi Quán sẽ mang đến chúng ta 1 món ăn từ Ốc, đó là Chả ốc chiên.
NV: Về cách chọn nguyên liệu, đầu tiên là ốc, giá khoảng 80k/1kg. Chọn ốc miệng đầy - ko nứt vỏ - thả ốc vào nước ko bị nổi quay miệng xuống là ốc sống. Tiếp theo là giò sống, chọn loại màu hồng nhạt, ko bị ra nước là giò sống tươi
PV: Sau khi đã có đủ nguyên liệu thì cách thức thực hiện như thế nào chị Dung nhỉ?
NV: Định lượng 1kg ốc - 2,5 lạng giò sống. Ốc nhể ra và băm nhỏ. Xả cùng thì là cũng băm nhỏ. Nếu bạn ăn cay có thể băm thêm 1 chút ớt sừng để chả ốc thơm và cay nhẹ - màu đẹp.
Sau đó trộn ốc và giò sống cùng các nguyên liệu vừa băm nhỏ trộn cùng 1 thìa cơm nước mắm, một chút đường, 1 thìa caphe hạt tiêu và 1 thìa cơm dầu ăn
Sau khi trộn đều nguyên liệu thì cho vào tủ mát khoảng 60 phút để nguyên liệu kết dính và ngấm đều. Sau đó nặn tròn dẹt các viên chả ốc và chiên trên chảo với dầu ăn
PV: Chả ốc chiên muốn ngon phải có nước chấm vừa miệng, đúng không chị?
NV: Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm - 2 thìa đường - 3 thìa dấm. Ta xay nhuyễn: ớt, gừng, tỏi, xả và thái lá chanh vào là đã có 1 bát nước chấm ốc ngon tuyệt
Các món ăn quen thuộc của mảnh đất Hà Thành đôi khi hiện hữu quanh năm, nhưng chỉ những ngày Hà Nội vào thu, khi tiết trời se lạnh, khi gió hanh hao, chắc chắn, việc thưởng thức ẩm thực Hà Nội cũng sẽ mang 1 dư vị rất khác. Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn của chị Mỹ Dung từ Phủi Quán, sẽ phần nào giúp quý vị kịp chuẩn bị 1 món ăn ngon cho gia đình trong ngày cuối tuần này.
Trên các phương tiện truyền thông, câu chuyện về “người tốt, việc tốt”, những tấm gương sáng, hành động thiện nguyện truyền cảm hứng luôn được ngợi ca và lan toả rộng rãi. Tuy nhiên, không ít những góc khuất liên quan đến đạo đức sau đó khiến cho dư luận ngỡ ngàng.
Quy hoạch sông Hồng cần ưu tiên dành không gian cho nước, bảo đảm thoát lũ nhanh mùa nước, hạn chế phát triển đô thị, công trình xây dựng trên hành lang này, mới có thể giúp thành phố dễ dàng ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thời gian gần đây liên tiếp những vụ vi phạm pháp luật về an toàn giao thông xảy ra, mà trong đó có liên quan đến trẻ em, trẻ vị thành niên, khiến dư luận rúng động và lo ngại về sự “trẻ hóa” trong hành vi vi phạm pháp luật.
Vài năm trở lại đây, ẩm thực của Việt Nam đã được nhiều du khách nước ngoài, các tạp chí quốc tế khen ngợi, một số món ăn đã được vinh danh, lọt vào top những món ngon hàng đầu thế giới.
Chờ đợi làm thủ tục ở sân bay là khoảng thời gian có thể khiến nhiều hành khách cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Để ‘đi đường tắt’, một số người không ngại… giả làm người khuyết tật nhằm hưởng những ưu đãi đặc biệt từ các hãng hàng không.
Hiện nay trên đường Giải Phóng (Hà Nội) lại tái diễn tình trạng xe khách, xe limousine đi “rùa bò” bắt khách gây cản trở giao thông. Đặc biệt là trên tuyến này cũng đang có công trường thi công Hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng nên vào giờ cao điểm tình trạng ùn tắc lại càng kéo dài.
Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, việc tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội buộc phải dừng tàu sau khi xảy ra sự cố tại ga Cầu Giấy hôm 24/10, tại thời điểm xảy ra sự cố, Hanoi Metro - đơn vị vận hành không có nhân sự trực.