Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cảnh báo chiếm đoạt số thuê bao di động

Minh Ánh - 07/04/2023 | 8:04 (GTM + 7)

Lợi dụng thông tin tiến hành chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại, các đối tượng giả mạo người của các nhà mạng để chiếm đoạt thuê bao di động cá nhân.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng tiến hành chuẩn hóa thông tin thuê bao, sau ngày 31/3/2023, các thuê bao có thông tin đăng ký chưa đúng, không chuẩn hóa thông tin theo dữ liệu dân cư quốc gia sẽ bị khóa một chiều.

Lợi dụng thông tin này, các đối tượng giả mạo là người của Cục Viễn thông hoặc nhà mạng nhắn tin, gọi điện, sử dụng giọng nói tự động thông báo cho bị hại biết số điện thoại sẽ bị khóa nếu không kịp thời chuẩn hóa thông tin. Các đối tượng yêu cầu bị hại phải khai báo thông tin cá nhân và cung cấp mã OTP được gửi về máy điện thoại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ đó các đối tượng tiến hành vô hiệu hóa sim điện thoại của bị hại và chiếm đoạt số thuê bao để đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội liên kết với số điện thoại đổi mật khẩu và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Cảnh báo về hành vi này chuyên gia an ninh mạng Đoàn Trung Sơn cho biết: “Việc các đối tượng lựa chọn thời điểm nhà mạng yêu cầu chuẩn hóa thông tin sim nên có thể nhiều người dân dễ tin tưởng và bị mắc lừa. Thủ đoạn giống như trước đây tội phạm sử dụng là nâng cấp sim 3G lên 4G để chiếm quyền điều khiển sim.

Người dân lưu ý các nhà mạng chỉ thông báo thông tin liên quan qua tin nhắn và điện thoại, không hỗ trợ xử lý trực tuyến, không yêu cầu cung cấp thông tin đường link trên tin nhắn. Các nhà mạng sẽ không nói thuê bao bị khóa sau vài giờ mà chỉ thông báo cần chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Người dân tuyệt đối không làm trực tuyến theo hướng dẫn của bất cứ cuộc gọi điện thoại nào. Tốt nhất người dùng nên đến đại lý để được hỗ trợ. Người dùng cũng có thể soạn tin nhắn TTTB gửi 1414 để tra cứu xem thuê bao đã được chuẩn hóa hay chưa”.

Các vụ việc xảy ra đã gây thiệt hại lớn về tài sản, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị các đon vị viễn thông triển khai các giải pháp bảo đảm thuê bao phát triển mới, thuê bao được chuẩn hóa có thông tin thuê bao đúng quy định và tăng cường quản lý thông tin thuê bao di động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cục Viễn thông và các nhà mạng cũng khuyến cáo người dùng tuyệt đối không thực hiện yêu cầu chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân khi nhận được cuộc gọi mạo  danh Công an, Viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… Người dùng nên tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an); cảnh giác ở mức tối đa đối với các cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ.

Ngoài ra, với số điện thoại lạ có đầu số nước ngoài (hiển thị dấu + hoặc 00 ở đầu và 2 số tiếp theo không phải là 84, mã nước Việt Nam) gọi nháy máy... thì không nên gọi lại.

Được biết, Công an TP. Hà Nội đưa ra cảnh báo đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các cuộc gọi từ số máy lạ, cuộc gọi dưới danh nghĩa nhân viên các nhà mạng viễn thông. Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các cuộc gọi từ số máy lạ, cuộc gọi dưới danh nghĩa nhân viên các nhà mạng viễn thông. Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi nghi vấn, người dân cần gọi đến tổng đài, đường dây nóng của nhà mạng xác minh lại thông tin, thủ tục và các bước thực hiện.

Đối với các thông tin thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, hoặc có nhu cầu thay đổi sim điện thoại mới, muốn nâng cấp sim điện thoại lên 4G, 5G, người dân nên đến thực hiện trực tiếp tại các địa điểm giao dịch, các chi nhánh của các nhà mạng viễn thông để thực hiện./.

 

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - một trong những chợ lâu đời và lớn nhất ở Hà Nội. Theo ghi chép lịch sử thì chợ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch...

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về kế hoạch thí điểm cho phép hành khách làm thủ tục đi máy bay bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

// //