Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Canada yêu cầu mọi ô tô bán ra phải tự động bật đèn pha

Phóng viên - 19/01/2022 | 18:51 (GTM + 7)

Theo tạp chí Car And Driver của Mỹ, nhằm hạn chế tình trạng xe ma, Canada đã ra quy định cấm mọi ô tô tắt đèn pha vào ban đêm. Quy định này được đưa ra trong bối cảnh số lượng ô tô lưu thông trong đêm và tắt đèn pha đang tăng mạnh trong thập kỷ qua.

Quy định mới này của Canada cũng dẫn đến hầu hết các loại xe mới đều được trang bị màn hình công nghệ cao chiếu sáng cả ngày lẫn đêm – cho dù có bật đèn pha hay không.

Để hạn chế tình trạng “xe ma”, Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra quy định cấm mọi phương tiện ô tô tắt đèn pha vào ban đêm

Cụ thể, giới chức trách nước này bắt buộc ô tô phải trang bị đèn pha tự động và cụm đồng hồ sẽ tối dần đi nếu xe không bật đèn pha trên tất cả các ô tô mới được bán từ tháng 9/2021, sau khi tiếp nhận nhiều phản ánh từ các công dân và nhóm an toàn giao thông đường bộ.

Như vậy, tất cả các loại xe mới được bán ra ở Canada cần đáp ứng điều kiện phải có đèn pha, đèn hậu và đèn bên tự động bật trong bóng tối. Thêm vào đó, bảng điều khiển sẽ không sáng nếu người lái không bật đèn pha.

Lý giải về quy định này, giới chức trách tại Canada cho hay, nhiều người điều khiển phương tiện thường không để ý đèn pha của họ bị tắt vào ban đêm vì cụm đồng hồ trên ô tô hiện đại vẫn hiển thị bình thường bất cứ khi nào động cơ hoạt động.

Ví dụ, Nhật Bản cũng bắt buộc mọi ô tô mới bán ra trong nước từ tháng 4/2020 phải bật pha tự động. Song, biện pháp an toàn của Canada còn cao hơn khi yêu cầu các công ty xe hơi phải lập trình ô tô sao cho xe sẽ vô hiệu hóa khả năng chiếu sáng của cụm đồng hồ trừ khi bật đèn pha.

Những biểu tượng trên cụm đồng hồ cho thấy đèn pha ô tô đã bật hay tắt, nhưng nhiều lái xe không để ý hoặc không hiểu ý nghĩa của những biểu tượng này
Những biểu tượng trên cụm đồng hồ cho thấy đèn pha ô tô đã bật hay tắt, nhưng nhiều lái xe không để ý hoặc không hiểu ý nghĩa của những biểu tượng này

Mặc dù đèn pha ô tô và đèn chiếu sáng thiết bị đã gắn bó với nhau từ những ngày đầu tiên ra đời ô tô, nhưng sự xuất hiện của các công nghệ mới vào đầu những năm 2000 đã chứng kiến các công ty xe hơi áp dụng màn hình công cụ chiếu sáng bất kể ngày hay đêm, dù có bật đèn pha hay không. Điều này lý giải vì sao số lượng lái xe vào ban đêm tắt đèn pha gia tăng đáng kể.

Để nhận biết đèn pha đã được bật trên ô tô hiện đại có lẽ là các biểu tượng nhỏ trên màn hình hiển thị thiết bị. Nhưng đa số lái xe đều sẽ không để ý các biểu tượng kín đáo đó hoặc không hiểu chúng có ý nghĩa, mục đích gì.

Chưa kể, hầu hết các xe ô tô đời mới đều có đèn chiếu sáng ban ngày cũng tự động kích hoạt vào ban đêm và phát ra ánh sáng cực mạnh. Đáng nói, đèn chiếu sáng ban ngày có thể khiến lái xe nhầm lẫn với đèn pha ô tô của họ.

Một cái nữa là đèn chiếu sáng ban ngày không cung cấp ánh sáng như đèn pha phù hợp với ban đêm. Hiểu là, khi đèn pha tắt và đèn chiếu sáng ban ngày thì bật, người lái xe không thể nhìn xa xuống đường nếu như họ không kích hoạt đèn pha.

Cũng chính vì vậy mà lái xe rất khó phát hiện các phương tiện từ phía sau vì đèn hậu không được chiếu sáng như khi đã bật đèn pha.

Đèn pha ma trận có thể kích hoạt chùm sáng cao mà không làm chói mắt người lái xe đối diện

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trên thế giới hiện vẫn chưa ra quy định bắt buộc ô tô phải có đèn pha bật tự động, như ở Úc hay Mỹ. Các chuyên gia an toàn đường bộ ở Úc đang hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ áp dụng phiên bản chi tiêt shơn so với các quy định được áp dụng ở Canada.

Theo kỹ sư ô tô từng làm việc trong nhà sản xuất ô tô của Úc, đèn pha tự động sẽ không được sử dụng nếu người lái chuyển công tắc sang cài đặt thủ công. Người lái xe cần tùy chọn kích hoạt đèn pha tự động và thủ công, đối với những trường hợp lái xe với đèn pha vào ban ngày. Nhưng quan trọng nhất là phải tắt tính năng chiếu sáng của cụm đồng hồ khi đèn pha tắt, cho dù ở chế độ tự động hay thủ công.

Còn tại Mỹ, giới chức trách nước này cũng chưa bắt buộc ô tô phải trang bị đèn pha tự động và hiện chỉ đang dừng lại ở quá trình cho phép đèn pha ma trận có thể kích hoạt chùm sáng cao mà không làm chói mắt người lái xe đối diện.

Hiện, cơ quan an toàn giao thông đường bộ ở Mỹ cũng đang đo độ sáng và hiệu quả của đèn pha, để tổng hợp xếp hạng an toàn.

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...