Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần quan tâm xử lý nước thải, chất thải y tế tại bệnh viện

Thanh Phê - 11/06/2022 | 10:01 (GTM + 7)

Rác thải phát sinh tại các cơ sở y tế có tính chất đặc thù. Nếu không được thu gom, xử lý đảm bảo quy chuẩn sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường đất và có thể phát tán các mầm bệnh. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý nước, rác thải cần được chú trọng nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, hiện lò đốt rác thải y tế có công suất 250kg/ ngày nên chất thải rắn nguy hại được đốt, đảm bảo theo quy định, còn nước thải được thu gom, đưa vào hệ thống xử lý trước khi thải ra ngoài.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy hiện có 22 khoa, phòng, quy mô 450 giường. Bên cạnh nâng cao chất lượng chuyên môn thì việc xử lý rác, nước thải y tế vừa đảm bảo theo quy định vừa không ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân sống lân cận được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, thông tin: Rác thải sinh hoạt thuê công ty công trình đô thị xử lý rồi, chất thải y tế xử lý đốt. Đầu tư 2 giai đoạn, giai đoạn đầu từ năm 2013 sau này mới đầu tư thêm lò đốt rác nữa, hiện có 2 lò.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không những các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư hệ thống xử lý chất thải, mà ở các trạm y tế cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Đến cuối năm 2017, 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Song song với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tỉnh Hậu Giang cũng triển khai xây dựng các lò đốt rác thải y tế tại các cơ sở y tế, đảm bảo theo đúng quy định.

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường và xử lý các chất thải y tế đúng theo các văn bản quy định của pháp luật. Hiện toàn tỉnh có 89 cơ sở y tế công lập, có phát

Trong đó có 5 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, thành phố và Trung 1 tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, 8 trung tâm y tế tuyến huyện,  thị xã, thành phố, 75 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, xã, phường, thị trấn. Trong đó có 2.650 giường.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Lượng nước thải bình quân 592 mét khối/ngày/đêm, lượng chất thải rắn y tế phát sinh bình quân hàng ngày rất lớn. Trong đó chất thải y tế khoảng 2,1 tấn/ngày/đêm và chất thải y tế nguy hại 0,46 tấn/ngày/đêm.

UBND tỉnh và Sở Y tế cũng quan tâm đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải y tế và chất thải rắn nguy hại trên địa bàn tỉnh.

Trong đó hệ thống xử lý nước thải y tế 83/89 đạt 93,26% và 19 lò đốt chất thải rắn nguy hại tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Đảm bảo việc xử lý đạt theo quy định, trước khi thải ra môi trường.

Qua đó, xử lý triệt để lượng nước thải, chất thải rắn nguy hại phát sinh hàng ngày, từ đó đảm bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh rất tốt”.

Có thể thấy rằng, công tác xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã được thực hiện tốt. Qua đó, không để phát tán mầm bệnh và quan trọng hơn là hướng đến một Hậu Giang xanh, phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Trong căn hộ xuống cấp trầm trọng, ông Nguyễn Văn Trí đang chuẩn bị vài chiếc thau nhỏ đặt lên giường, phòng khi trời mưa sẽ dột. Vì căn hộ xập xệ, trong ba năm qua, ông phải chuyển ra ở thuê ở nơi khác. Ông nói, sống ở đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình hóa trị liệu, cảm giác mái tóc ngày một thưa dần có thể là điều ám ảnh nhất. Sự mất mát này không chỉ gây tổn thương về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Dù được đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân Thủ đô nhưng do nhiều yếu tố khác nhau những cây cầu vượt bộ hành đang dần bị “ngó lơ”.

Những bức tường bị bỏ quên

Những bức tường bị bỏ quên

Ở Hà Nội có những con phố chính khá rộng, thoáng , rợp bóng cây xanh và bình yên, thường là những con phố có nhiều trụ sở, đơn vị nghiên cứu…

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày 18/6, lực mua chiếm ưu thế trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giúp hầu hết các mặt hàng đều đóng cửa trong sắc xanh.

// //