Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần quan tâm xử lý nước thải, chất thải y tế tại bệnh viện

Thanh Phê - 11/06/2022 | 10:01 (GTM + 7)

Rác thải phát sinh tại các cơ sở y tế có tính chất đặc thù. Nếu không được thu gom, xử lý đảm bảo quy chuẩn sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường đất và có thể phát tán các mầm bệnh. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý nước, rác thải cần được chú trọng nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, hiện lò đốt rác thải y tế có công suất 250kg/ ngày nên chất thải rắn nguy hại được đốt, đảm bảo theo quy định, còn nước thải được thu gom, đưa vào hệ thống xử lý trước khi thải ra ngoài.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy hiện có 22 khoa, phòng, quy mô 450 giường. Bên cạnh nâng cao chất lượng chuyên môn thì việc xử lý rác, nước thải y tế vừa đảm bảo theo quy định vừa không ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân sống lân cận được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, thông tin: Rác thải sinh hoạt thuê công ty công trình đô thị xử lý rồi, chất thải y tế xử lý đốt. Đầu tư 2 giai đoạn, giai đoạn đầu từ năm 2013 sau này mới đầu tư thêm lò đốt rác nữa, hiện có 2 lò.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không những các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư hệ thống xử lý chất thải, mà ở các trạm y tế cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Đến cuối năm 2017, 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Song song với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tỉnh Hậu Giang cũng triển khai xây dựng các lò đốt rác thải y tế tại các cơ sở y tế, đảm bảo theo đúng quy định.

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường và xử lý các chất thải y tế đúng theo các văn bản quy định của pháp luật. Hiện toàn tỉnh có 89 cơ sở y tế công lập, có phát

Trong đó có 5 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, thành phố và Trung 1 tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, 8 trung tâm y tế tuyến huyện,  thị xã, thành phố, 75 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, xã, phường, thị trấn. Trong đó có 2.650 giường.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Lượng nước thải bình quân 592 mét khối/ngày/đêm, lượng chất thải rắn y tế phát sinh bình quân hàng ngày rất lớn. Trong đó chất thải y tế khoảng 2,1 tấn/ngày/đêm và chất thải y tế nguy hại 0,46 tấn/ngày/đêm.

UBND tỉnh và Sở Y tế cũng quan tâm đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải y tế và chất thải rắn nguy hại trên địa bàn tỉnh.

Trong đó hệ thống xử lý nước thải y tế 83/89 đạt 93,26% và 19 lò đốt chất thải rắn nguy hại tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Đảm bảo việc xử lý đạt theo quy định, trước khi thải ra môi trường.

Qua đó, xử lý triệt để lượng nước thải, chất thải rắn nguy hại phát sinh hàng ngày, từ đó đảm bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh rất tốt”.

Có thể thấy rằng, công tác xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã được thực hiện tốt. Qua đó, không để phát tán mầm bệnh và quan trọng hơn là hướng đến một Hậu Giang xanh, phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn
Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Chung cư Housinco Premium, 300 Nguyễn Xiển, Hà Nội đang có phí gửi xe quá cao, dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nghiệm thu PCCC… khiến cư dân ở đây buộc phải lên tiếng, yêu cầu làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên chưa vấn đề nào được giải quyết thỏa đáng.

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Ngày 20/3, bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra thêm 01 trường hợp nữ sinh bị bạn học đánh hội đồng bằng mũ bảo hiểm, quay clip và tung lên mạng xã hội xảy ra tại Trường THCS Xuân Hiệp (huyện Trà Ôn).

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sau khi tông vào dải phân cách, xe ô tô Porsche lao qua làn đường kế bên rồi lật ngửa trên cao tốc.

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ “nút thắt” trong đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận các nghị định, nghị quyết vừa ban hành chỉ là “giải pháp tình thế” là cái phao cứu cánh nhất thời.

Cần bỏ chế tài 'Phạt hành chính' phương tiện

Cần bỏ chế tài "Phạt hành chính" phương tiện

Những bãi giữ xe tang vật lên tới hàng ngàn chiếc nằm phơi mưa nắng năm này qua năm khác, thỉnh thoảng lại bốc cháy, trong khi tốn kém ngân sách để thuê trông giữ không chỉ là hình ảnh gây xót ruột vì sự lãng phí, mà còn phản ánh khía cạnh bất hợp lý trong quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Trong tuần qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp là nam (20 tuổi) đang học tại Hà Nội chuyển đến viện trong tình trạng bủn rủn chân tay và mất dần ý thức sau khi hút thuốc lá điện tử.

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal năm nay có nhiều sự thay đổi mang tính lịch sử, khi lần đầu tiên giải Futsal VĐQG 2023 sẽ được tổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách, thay vì thi đấu tập trung như các năm đã qua.

// //