Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần quan tâm xử lý nước thải, chất thải y tế tại bệnh viện

Thanh Phê - 11/06/2022 | 10:01 (GTM + 7)

Rác thải phát sinh tại các cơ sở y tế có tính chất đặc thù. Nếu không được thu gom, xử lý đảm bảo quy chuẩn sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường đất và có thể phát tán các mầm bệnh. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý nước, rác thải cần được chú trọng nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, hiện lò đốt rác thải y tế có công suất 250kg/ ngày nên chất thải rắn nguy hại được đốt, đảm bảo theo quy định, còn nước thải được thu gom, đưa vào hệ thống xử lý trước khi thải ra ngoài.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy hiện có 22 khoa, phòng, quy mô 450 giường. Bên cạnh nâng cao chất lượng chuyên môn thì việc xử lý rác, nước thải y tế vừa đảm bảo theo quy định vừa không ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân sống lân cận được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, thông tin: Rác thải sinh hoạt thuê công ty công trình đô thị xử lý rồi, chất thải y tế xử lý đốt. Đầu tư 2 giai đoạn, giai đoạn đầu từ năm 2013 sau này mới đầu tư thêm lò đốt rác nữa, hiện có 2 lò.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không những các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư hệ thống xử lý chất thải, mà ở các trạm y tế cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Đến cuối năm 2017, 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Song song với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tỉnh Hậu Giang cũng triển khai xây dựng các lò đốt rác thải y tế tại các cơ sở y tế, đảm bảo theo đúng quy định.

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường và xử lý các chất thải y tế đúng theo các văn bản quy định của pháp luật. Hiện toàn tỉnh có 89 cơ sở y tế công lập, có phát

Trong đó có 5 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, thành phố và Trung 1 tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, 8 trung tâm y tế tuyến huyện,  thị xã, thành phố, 75 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, xã, phường, thị trấn. Trong đó có 2.650 giường.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Lượng nước thải bình quân 592 mét khối/ngày/đêm, lượng chất thải rắn y tế phát sinh bình quân hàng ngày rất lớn. Trong đó chất thải y tế khoảng 2,1 tấn/ngày/đêm và chất thải y tế nguy hại 0,46 tấn/ngày/đêm.

UBND tỉnh và Sở Y tế cũng quan tâm đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải y tế và chất thải rắn nguy hại trên địa bàn tỉnh.

Trong đó hệ thống xử lý nước thải y tế 83/89 đạt 93,26% và 19 lò đốt chất thải rắn nguy hại tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Đảm bảo việc xử lý đạt theo quy định, trước khi thải ra môi trường.

Qua đó, xử lý triệt để lượng nước thải, chất thải rắn nguy hại phát sinh hàng ngày, từ đó đảm bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh rất tốt”.

Có thể thấy rằng, công tác xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã được thực hiện tốt. Qua đó, không để phát tán mầm bệnh và quan trọng hơn là hướng đến một Hậu Giang xanh, phát triển bền vững.

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Những dự án giao thông công cộng ở các thành phố lớn của chúng ta liên tục giãn tiến độ, đến mức người dân chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu mới có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình.

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, Đường sắt đã lập kế hoạch chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc – Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Ngành GTVT đang phải đỏ mắt đi tìm nguồn nhân lực, đặc biệt là các kỹ sư chuyên ngành vận tải, cầu đường. Thực trạng này dẫn tới việc nhiều dự án trong nước nhưng phải thuê nhà thầu, nhân lực từ nước ngoài, trong khi tiềm năng “sân nhà” không thiếu. Vậy lời giải cho cơn khát nguồn nhân lực là gì?