Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cải thiện kinh tế của nông dân qua "nông nghiệp mặn"

Ngọc Hương - 21/04/2022 | 15:43 (GTM + 7)

Để thích ứng với biến đổi khí hậu, mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân ở những vùng thường xuyên chịu nhiều nhiều ảnh hưởng từ hạn hán và xâm nhập mặn, anh Lâm Quốc Nhựt cùng các cộng sự đã tìm tòi và triển khai dự án mang tên “HALOFAI- Hương vị từ đất mặn”.

PV:  Xin anh cho biết từ đâu mà anh lại có ý tưởng thực hiện dự án này?

Anh Lâm Quốc Nhựt: Thực hiện ý tưởng này xuất phát từ năm 2019, lúc đó mình có đọc tin tức, thấy hạn hán và xâm nhập mặn ở miền Tây ảnh hưởng đến những cánh đồng lúa và hoa màu của bà con nông dân. Mình thấy được hình ảnh của người thân mình.

Nó thôi thúc mình cần phải làm một cái gì đó, trồng những loại cây gì có thể chịu được hạn, mặn, không cần nước tưới nhiều hoặc có thể sử dụng nước mặn để tưới. Đến năm 2020, trong quá trình triển khai, mình được gặp người đồng sáng lập dự án, anh này có cùng ý tưởng là trồng những loại cây xử lý bằng nước thải. Khi gặp những người cùng chung ý chí thì mình đã bắt tay vào làm.

Đến nay bản thân mình và nhóm đã trồng và phát triển một số sản phẩm có thể chịu được độ mặn, thích hợp cho các tỉnh ở ĐBSCL và các tỉnh ven biển ở Việt Nam, độ mặn phù hợp từng vùng.

Dự án HALOFAI đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021. Ảnh: Trung Chánh

Dự án HALOFAI đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021. Ảnh: Trung Chánh

PV: Được biết hiện nay Dự án đang triển khai các vùng trồng thử nghiệm ở cả miền Bắc, Trung và Nam, đồng thời cũng đã có một số sản phẩm được gửi đến một số khách hàng quen thuộc để ghi nhận phản hồi, đánh giá. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về những sản phẩm bước đầu?

Anh Lâm Quốc Nhựt: Những sản phẩm này Dự án đang gửi đến những khách hàng đầu tiên để họ dùng thử và đóng góp ý kiến cho mình. Những sản phẩm mà HALOFAI đang làm mới quá, kim chi nhưng mà kim chi bằng rau nhót, nghe nó hơi lạ.

Vì thế mình cần phải lấy ý kiến về hương vị, để làm sao cho nó phù hợp nhất với người Việt Nam. Trong đó có những chuyên gia về ẩm thực, những người sành về ăn uống để họ góp ý cho mình. Còn đối với thực phẩm chức năng được làm từ viên măng tây biển, thời gian đầu là viên thực phẩm thôi, chúng mình đang nghiền ra, nghiên cứu thêm một số chất có thể thêm vào đó để giúp khách hàng cần dùng để chống oxy hóa, bổ sung chất khoáng, vitamin.

Trong năm 2022, HALOFAI sẽ cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO để bước đầu thăm dò thị trường.

PV: HALOFAI ra đời không chỉ giúp cải thiện đời sống kinh tế của bà con nông dân mà còn hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề về môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Mong anh chia sẻ thêm về ý tưởng này.

Anh Lâm Quốc Nhựt: Mình muốn cái giá trị về thương hiệu của HALOFAI nói riêng, để thế giới biết rằng một thương hiệu đến từ Việt Nam có những sản phẩm được trồng bằng nước mặn, mang hàm lượng công nghệ cao, có thể đáp ứng các chỉ tiêu mà thị trường đòi hỏi.

Thứ hai nữa, về việc hướng đến nền nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thì ngoài việc trồng rau để bán và để sản xuất những sản phẩm từ thực vật chịu mặn thì HALOFAI còn muốn hướng đến nền nông nghiệp có kinh doanh tín chỉ cacbon thông qua việc trồng rừng. Trên tán rừng đó có thể trồng những loài thực vật chịu mặn. Đó là định hướng về tương lai.

Một số vùng ở Cà Mau từ xưa đến giờ hầu như chỉ bỏ hoang vì không trồng được gì cả. Bây giờ mình dùng nước mặn để tưới thì những bờ đó được phủ xanh, hệ vi sinh trong cây trồng, đất đai sẽ thay đổi, như vậy sẽ thích ứng với biến đổi khí hậu hơn.

Hiện HALOFAI cũng đang nghiên cứu phương án trồng cây trên mặt nước thay vì mình trồng trên bờ. Đó là việc mà HALOFAI đã làm và sẽ làm trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn anh.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.