Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bệnh viện hết thuốc giải độc, bệnh nhân Botulinum thở máy duy trì

Phan Nhơn - 20/05/2023 | 21:03 (GTM + 7)

Thêm một chùm 3 bệnh nhân người lớn bị ngộ độc Botulinum do ăn giò chả và mắm để lâu được phát hiện. Song, vấn đề nan giải là tất cả bệnh viện đã hết thuốc giải độc, bệnh nhân đang phải thở máy hỗ trợ.

IMG_1182

Chiều 20/5, BV Chợ Rẫy cho biết, vừa tiếp nhận các bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc botulinum từ các bệnh viện Nhân dân Gia Định và BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. 

Các bệnh nhân gồm 2 anh em ruột của một gia đình, một người 18 tuổi và 26 tuổi; bệnh nhân còn lại là người đàn ông 45 tuổi. Cả 3 trường hợp đều ngụ tại TP. Thủ Đức và điều tra bệnh sử cho thấy đều khởi phát triệu chứng ngộ độc từ nguồn thức ăn trước đó vào ngày 13/5. Trong đó, thai anh em ruột ăn bánh mì có kèm với chả lụa bán dạo còn bệnh nhân 45 tuổi mà nghi ngờ ăn một loại mắm để lâu ngày.

Sau khi ăn thức ăn các bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa mệt mỏi, đau đầu choáng váng và đau bụng có biểu hiện bị tiêu chảy. Sau đó đến ngày 14 -15/5 thì tình trạng tiến triển nhiều hơn và bắt đầu yếu cơ, khó nuốt. Riêng bệnh nhân 18 tuổi có diễn biến sớm nhất, vì yếu sức cơ nên nhập vào bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Người đàn ông 45 tuổi buổi chiều ngày 15/5 cũng nhập vào bệnh viện Nhân dân Gia Định, và bệnh nhân 26 tuổi bị nhẹ hơn cho nên tự đến bệnh viện Chợ Rẫy. 

Với chùm ca bệnh 3 bệnh nhi trước đó ngộ độc Botulinum,  ba bệnh viện hội chẩn nghi ngờ  cả ba ngộ độc botolium. Vì vậy, bác sĩ đã lấy mẫu bệnh nhân ở BV Nhân dân Gia Định đi xét nghiệm PCR tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TP.HCM . Kết quả xác định có sự hiện diện của độc tố botulinum tồn tại. Như vậy, bác sĩ khẳng định hơn 90% khẳng định các trường hợp này là ngộ độc botulinum và có nguồn  gốc từ thức ăn.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy cho biết, đã có 2 bệnh nhân (18 tuổi và 45 tuổi) phải thở máy liệt cơ, sức cơ chỉ có 1/5, không thở được phải thở. Còn bệnh nhân 26 tuổi tình trạng sức cơ còn trạng 3/5 - 4/5, tức là còn có thể cử động được một chút và về vấn đề hô hấp vẫn có thể tự thở được, chưa phải thở máy. Tuy nhiên, diễn tiến rất nhiều khả năng bệnh nhân này vài ngày tới vẫn có nguy cơ cao dẫn tới thở máy hỗ trợ. 

Theo bác sĩ Hùng, hiện đã hết thuốc BAT giải độc đặc hiệu do ngộ độc Botulinum là điều đáng tiếc cho bệnh nhân và cũng như nan giải cho các bác sĩ điều trị. Nếu bệnh nhân được sử dụng thuốc BAT giải độc đặc hiệu sớm thì chỉ trong vòng 48 - 72 tiếng là bệnh nhân có khả năng thoát ra khỏi tình trạng bị liệt, và cũng không phải đưa tới tình trạng phải thở máy. Dùng thuốc giải sau thời gian trung bình khoảng từ 5 đến 7 ngày thì bệnh nhân có thể hồi phục và bỏ được máy thở, tập vật lý trị liệu để trở về với cuộc sống bình thường, sức khỏe ổn định trở lại.

Nhưng những trường hợp không có thuốc giải thì bác sĩ buộc phải điều trị hỗ trợ bằng cách nuôi dưỡng và thở máy. Trước đây, nếu chưa có hỗ trợ về máy thở về hỗ trợ xâm lấn đường hô hấp thì bệnh nhân này rất dễ tử vong. Nhưng ngày nay vấn đề điều trị phương tiện hỗ trợ như thở máy  sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên kết quả cũng không được giống như mong muốn là sử dụng thuốc.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.

// //