Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bao giờ mới hết ô nhiễm kênh rạch

Trọng Nghĩa - 16/04/2022 | 16:28 (GTM + 7)

Hệ thống kênh rạch dày đặc là một lợi thế về mặt cảnh quan và là một nguồn tài nguyên vô giá nếu được khai thác một cách hợp lý. Tuy nhiên hiện tại hầu như không một con kênh nào ở TP.HCM lại không bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Rạch Xuyên Tâm được xem là nơi ô nhiễm nhất của thành phố. Ảnh: NLĐ

Rạch Xuyên Tâm được xem là nơi ô nhiễm nhất của thành phố. Ảnh: NLĐ

Nhiều chương trình, giải pháp đã được đặt ra, thế nhưng đến thời điểm này hầu như không có sự chuyển biến tích cực. Đến khi nào kênh rạch TP.HCM mới được hồi sinh là câu hỏi của rất nhiều người dân thành phố hiện nay.

Thật không khó để bắt gặp rác, đồ dùng gia đình, túi nilong, vỏ các loại trái cây… xuất hiện trên các dòng kênh lớn, nhỏ trên địa bàn TP.HCM. Mặc cho biển báo cấm đổ rác và mức phạt được ghi cụ thể được đặc dọc theo các tuyến kênh rạch, thế nhưng dường như rác thải vẫn cứ xuất ở khắp nơi.

Ghi nhận tại đoạn rạch Ruột Ngựa, Quận 6 TP.HCM đoạn nối liền với tuyến Kênh Tàu Hủ, mỗi khi thủy triều rút dòng kênh trở nên đặc sánh với một màu đen huyền, kèm theo đó là mùi hôi khó chịu.

Anh Võ Thành Trung ngụ tại Quận 6, TP.HCM cho biết, không chỉ riêng đoạn rạch Ruột Ngựa mà hầu như đoạn kênh nào trên địa bàn Quận 6 cũng trong tình trạng ô nhiễm như nhau: “Tổng cộng Quận 6 có bao nhiêu tuyến kênh rạch thì nó đen như nhau hết trơn, con kênh nào nó cũng vậy à. Hồi nào giờ thấy nó cũng vậy à, đâu có thấy hồi sinh gì đâu, bây giờ nó đỡ hơn là do nước lớn, một xíu nữa nước ròng sắt xuống là nó đen kẹo luôn.”

Theo ông Trần Văn Gọn, hiện đang sinh sống tại Quận 8 cho rằng, ô nhiễm không chỉ đến từ nguồn rác thải do người dân vứt bãi mà còn một phần do chính nguồn nước sinh hoạt được thải trực tiếp ra kênh rạch đã khiến cho tình trạng ô nhiễm tại các con kênh trên địa bàn TP.HCM ngày một thêm trầm trọng.

“Nói chung dân cư giờ ở đông quá rồi nước thải trong khu dân cư thải xuống mà không xử lý. Rồi lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng ô nhiễm thôi”, ông Trần Văn Gọn nói.

Rác thải, mùi hôi thối, ruồi nhặn… là nguồn phát sinh cho dịch bệnh phát triển. Ông Lê Văn Đực đã hơn 50 năm sinh sống bên dòng kênh Tàu Hủ, Quận 8 chia sẻ: “Ở đây thì ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhiều lắm chứ, tại cái mùi hôi nó sộc lên suốt ngày mà. Trời nắng nước cạn thì con rạch bốc mùi hôi thối lên thì sức khỏe con người ít nhiều cũng bị ảnh hưởng chứ, bệnh tật như sốt xuất huyết rồi cái gì cũng có”.

Để cứu các dòng kênh trên địa bàn TP.HCM không bị chết dần, đội vớt rác trên sông đã có mặt trên các tuyến kênh từ 5h sáng và kết thúc ngày làm việc đến tận 6h chiều, thế nhưng dường như rác thải ngày nào cũng suất hiện, anh Trần Văn Tài, công nhân vớt rác trên sông thuộc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM chia sẻ: “Ngày thường là anh em đi làm từ 5h sáng đến 6h chiều mới về còn ngày nào mà rác ứ đọng nhiều thì ngày đó anh em phải đi làm về trễ hơn xíu”

Ngoài việc vớt rác, nạo vét các dòng kênh phía thành phố cũng đã có nhiều giải pháp trong đó có cả ứng dụng các máy móc thiết bị hiện đại trong việc thu gom rác trên sông, thế nhưng dường như sự cố gắng từ một phía đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đạt được kết quả.

Nếu chỉ mãi dọn dẹp tàn dư từ việc ý thức kém của người dân trong việc xả rác bừa bãi xuống kênh rạch, hay không có quy hoạch cụ thể đối với các nhà ở ven sông hiện nay thì vấn đề hồi sinh các dòng kênh, con rạch ở TP.HCM sẽ mãi là bài toán chưa có lời giải.

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.