Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bãi tập kết rác thải gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường

Phúc Tài - 13/07/2022 | 9:12 (GTM + 7)

Thời gian qua tại các tuyến đường của TP Hà Nội như Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), Trần Bình (quận Nam Từ Liêm) xảy ra tình trạng các điểm tập kết rác thải chưa phù hợp dẫn đến ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông.

Địa điểm 97 Trần Bình gần chợ Mỹ Đình và không khó để bắt gặp các xe rác được đặt ngay dưới lòng đường. Tiến sát hơn vào vị trí này, mùi hôi thôi từ các loại rác như vỏ hoa quả, rau củ hỏng bốc lên nồng nặc.

Cũng tại vị trí này cách đó khoảng 100m về điểm ngã ba giữa phố Trần Bình và phố Nguyễn Hoàng cũng có từ 3-4 xe rác bốc mùi nồng nặc. Người dân khi đi qua đây ai cũng phải bịt mũi vì mùi rác thải.

Không chỉ người dân, những người thường xuyên di chuyển qua khu vực này cũng phải lắc đầu vì những xe rác để ngay dưới lòng đường. Chia sẻ với phóng viên, nhiều tài xế xe ôm công nghệ bày tỏ, rác bốc mùi đã đành những vào giờ cao điểm, mật độ phương tiện đông, xe rác để dưới lòng đường rất cản trở giao thông.

Cũng theo khảo sát của phóng viên VOV Giao thông, việc xe rác được tập kết ở vị trí không phù hợp dẫn đến cản trở giao thông và ô nhiễm môi trường không chỉ xảy ra ở phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm mà còn xảy ra trên tuyến đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng).

Những bãi tập kết rác không phù hợp không chỉ cản trở giao thông mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt của các hộ dân xung quanh

Những bãi tập kết rác không phù hợp không chỉ cản trở giao thông mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt của các hộ dân xung quanh

Đối đối diện số nhà 313 và 349 đường Minh Khai, theo hướng từ Minh Khai đi cầu Mai Động cũng có tới 9 xe rác đặt ngay dưới lòng đường ở làn trong cùng, ngay dưới chân cầu đường Vành đai 2 trên cao.

Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, 4 xe trong 9 xe rác này đang đầy rác và rỉ nước chảy ngang mặt đường. Nước rác đóng kịt trên mặt đường thành một màu đen.

Giống như người dân ở số 97 Trần Bình, người dân trên đường Minh Khai gần khu tập kết rác này cũng không kìm được nỗi bức xúc vì mùi rác bốc lên hôi nồng nặc, đặc biệt là vào khoảng 18h đến 19h chiều.

Một điểm tập kết rác trên phố Minh Khai

Một điểm tập kết rác trên phố Minh Khai

Không chỉ bị “tra tấn” bởi mùi rác, mà người dân ở đây còn cho biết đã có không ít trường hợp đã từng bị ngã do nước ra nhờn chảy ra đường. Một người dân chia sẻ: 'Mỗi một lần mà trời mưa, nước chảy xuống lem nhem rất bẩn, mà đường của dân đang rất đẹp. Mà lưu lượng phương tiện của đường này rất đông, thế nên mỗi lần đèn đỏ xong mà vướng vào đấy nhiều người phải khựng lại, bị giật mình, đã có người ngã ở chỗ đất."

Cũng trên tuyến đường Minh Khai, trong ngõ 622 người dân tại đây cũng đang ở trong cảnh ngập mùi rác. Theo tìm hiểu của phóng viên, một số tiểu thương bán hàng trong ngõ này đã xả thẳng rác ra đường trong quá trình bán hàng.

Rác được đổ thành từng đống nhỏ ngay trên lề đường, đủ các loại từ vỏ trái cây đến lông gà, nội tạng động vật; xung quanh miệng cống thoát nước cũng đóng kẹt toàn rác như vỏ túi nilon. Khi trời mưa to thì ngập nước; còn ngày nắng nóng, những loại rác thải này bắt đầu phân hủy khiến mùi hôi thối xộc thẳng lên, cùng với đó là ruồi muỗi bâu kín.

Nhiều người dân không kìm được nỗi bức xúc vì mùi rác bốc lên hôi nồng nặc

Nhiều người dân không kìm được nỗi bức xúc vì mùi rác bốc lên hôi nồng nặc

Chuyên gia môi trường, TS Hoàng Dương Tùng cho biết: 'Tôi nghĩ rằng nếu để như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Chuyện giờ giấc như thế nào, địa điểm tập kết ở đâu phải tính kỹ. Một số chỗ không hợp lý gây ách tắc, cản trở giao thông. Mà càng ách tắc thì việc vận chuyển rác đi sẽ chậm và gây ô nhiễm môi trường'.

Cũng theo TS Hoàng Dương Tùng, trong câu chuyện này vai trò chính thuộc về phía chính quyền địa phương và đơn vị thu gom rác. Nếu như hai  bên có sự khảo sát, thống nhất chặt chẽ hơn thì sẽ không để xảy ra tình trạng này.

Tuyến đường Minh Khai đoạn từ KĐT Times City tới cầu Mai Động là đoạn đường vừa được mở rộng, nâng cấp, rộng đẹp với 4 làn đường. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn tuyến đường này đã lâm vào cảnh rác thải tập kết bừa bãi dẫn đến ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, có phương án điều chỉnh, chấm dứt tình trạng trên./.

Ý kiến của bạn
Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Vạch sơn nhiều màu sắc này không phải để trang trí, cũng không chỉ để làm đẹp cảnh quan đô thị, mà những vạch sơn đổi màu ấy đang âm thầm phát đi một thông điệp rõ ràng: Hãy chậm lại, hãy nhường đường cho học sinh.

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất công suất 700.000 tấn/năm với công nghệ châu Âu sẽ giúp Việt Nam lần đầu làm chủ thép ray chất lượng cao, giảm nhập khẩu và mở bước tiến mới cho ngành thép. Dự án sẽ khởi công ngày 19/12/2025, chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Xanh trong giao thông, không chỉ dừng ở chuyển đổi sang phương tiện sạch

Xanh trong giao thông, không chỉ dừng ở chuyển đổi sang phương tiện sạch

Một số chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi xanh trong giao thông không chỉ nên dừng ở việc thay đổi sang phương tiện sử dung năng lượng sạch mà cũng nên nghiên cứu phương án giảm phát thải đối với phương tiện sử dụng nhiên liệu hoá thạch vốn vẫn chiếm số lượng lớn.

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đã cơ bản hoàn thành. Hiện trên công trường đang huy động tổng lực và duy trì 3 ca 4 kíp, thi công ngày đêm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng thông xe toàn tuyến vào ngày 19/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng, vượt tiến độ 8 tháng.

Hành trình xanh, khởi tạo tương lai bền vững (Bài 1): Khánh Hoà đã sẵn sàng cho chuỗi giá trị xanh?

Hành trình xanh, khởi tạo tương lai bền vững (Bài 1): Khánh Hoà đã sẵn sàng cho chuỗi giá trị xanh?

Khánh Hòa, vùng đất nổi tiếng với tiềm năng du lịch vượt trội, đang phải đối mặt với thực tế khốc liệt của biến đổi khí hậu. Những trận bão lũ bất thường gần đây là lời nhắc nhở rõ ràng nhất về việc mô hình tăng trưởng truyền thống không còn đủ khả năng chống chịu.

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Trên công trường thi công 2 tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng – Trà Lĩnh, hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc ngày đêm để sẵn sàng thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

Cận cảnh những cây cầu bắc ngang vịnh Cửa Lục

Cận cảnh những cây cầu bắc ngang vịnh Cửa Lục

Vịnh Cửa Lục được xác định là trung tâm kết nối liên vùng và phát triển đô thị mới của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn tới. Hạ tầng quanh vịnh đang được đầu tư mở rộng, trong đó có những cây cầu hiện đại bắc ngang.

// //