Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

18 năm, leo lắt tuổi già chờ một dự án treo

Kim Loan - 19/04/2022 | 19:44 (GTM + 7)

Dự án Khu tái định cư Thới Nhựt – Lô 1A kéo dài nhiều năm, gây phiền toái đến cuộc sống của người dân, đi không nỡ, mà ở cũng không xong.

Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Trâm Em, 82 tuổi (sống tại khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều) giữa lúc bà đang thắp nén hương cho ông, cầu mong những tháng ngày sắp tới bình an.

Mấy chục năm trước, ông và bà sống trên mảnh đất hương quả của tổ tiên để lại. Khi nhận thông báo nơi mình ở sẽ quy hoạch thành khu dân cư mới, ông bà khắp khởi vui mừng. Có ngờ đâu, từ đó đến nay đã 18 năm, dự án vẫn chưa khởi động mà đất thì rơi vào quy hoạch, khó trồng cây, ngại chặt phá, lại không thể cầm cố, bán buôn, kinh doanh, cho thuê mướn.

Đợi được 12 năm, ông trút hơi thở sau cùng bởi cơn bạo bệnh. Bà Nguyễn Thị Trâm Em kể rằng: 'Ông bệnh mà không có tiền xài, bệnh tới đâu uống thuốc tới đó, hết tiền rồi mòn mõi mà mất. Lúc mất ông có trăn trối, nói tôi và các con phải bám lấy đất, ở đây, nhà nước tới đâu mình theo tới đó.

Bây giờ làm có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, sống qua ngày, mà có gì đâu ăn. Chắc cũng tới ngày tôi đi theo Ông, không biết đời con cái mình nó được hưởng không nữa. Bệnh hoài không tiền uống thuốc, làm bao nhiêu thì lo ăn uống hết rồi. Có bán buôn gì được đâu mà có tiền”.

Vào năm 2004, UBND TP Cần Thơ chấp thuận chủ trương giao Công ty Đầu tư xây dựng 586 (nay là Công ty Cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang) thực hiện Khu tái định cư Thới Nhựt – Lô 1A. Diện tích được quy hoạch rộng hơn 2 hecta, tọa lạc tại khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Theo các hộ dân sinh sống tại đây phản ánh, thời gian đầu Công ty Hồng Quang đưa ra giá mua đất là 150.000 đồng/m2. Phía các hộ dân không đồng ý vì giá này thấp so với mặt bằng giá bồi thường của những dự án khác trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Phía công ty Hồng Quang có phản hồi đây là công trình được nhà đầu tư làm thay nhà nước, nên không đồng ý tăng giá. Kể từ đó giữa các hộ dân và nhà đơn vị đầu tư không đạt được thỏa thuận đền bù, dẫn đến dự án kéo dài trong nhiều năm.

Do vướng phải quy hoạch treo, nên đất chỉ được ở mà không thể khai thác, sản xuất, sang nhượng hoặc sữa chữa, xây cất mới. Hiện tại, khu vực này lọt thỏm giữa trung tâm quận sầm suất, cư dân sinh sống trong điều kiện môi trường bị ô nhiễm nặng, không có đường thoát nước, rác ứ đọng, nhiều bụi rậm.

Ông Nguyễn Thanh Đầy – ngụ khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bức xúc: "Ban đêm mà đi sơ sẩy là rắn lục xanh cắn liền, tôi đã từng phản ánh về việc quy hoạch lâu quá, dân muốn cất nhà trọ cho thuê làm ăn, nhưng địa phương nói đất này quy hoạch rồi, ráng đợi đi từ từ nhà nước làm, chứ bây giờ cất nhà là bị cưỡng chế tháo dỡ".

Các hộ dân không được thụ hưởng các tiện ích của một khu vực phát triển thuộc quận trung tâm – Ninh Kiều. Nơi họ ở là khung cảnh các căn nhà xập xệ, chen lẫn với rác là rác.

Ông Nguyễn Thanh Phan - ngụ khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ngao ngán cho biết: "Muốn trồng trọt thì 2 bên đã quy hoạch cất nhà hết, nền cao, trời mưa là nước đổ xuống khu vực trũng nơi mình đang ở. Nước thải 3 bên 4 phía cũng đổ về đây.

Muốn sửa nhà thì mới mua cát đá về là có lực lượng chức năng đến nơi nhắc nhở đất quy hoạch, không được xây cất gì hết.

Nói chung, chúng tôi đã sống một cuộc sống khổ cực gần 20 năm rồi, sống trên đất của mình mà mình không được làm gì hết, giống như ở nhờ để giữ đất cho nhà nước vậy đó".

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Trong ngày 12 và 13/12, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an TP. Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.

// //