Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

16 năm tù cho đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Phan Nhơn – Hồng Lĩnh - 23/03/2023 | 18:57 (GTM + 7)

Chiều 23/3, TAND TP.HCM đã tuyên án nhóm bị cáo trong đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia. Các bị cáo bị cáo buộc với tội danh “Mua bán bộ phận cơ thể người” theo các điểm a,b,c khoản 3 Điều 154 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các bị cáo tại phiên toà

Các bị cáo tại phiên toà

Như VOV Giao thông đưa tin, theo cáo trạng, từ tháng 4/2017 – tháng 01/2019, Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1974, ngụ tại TP.HCM) cầm đầu đường dây  cùng các đồng phạm tìm kiếm được hơn 100 người bán thận và đưa đi xét nghiệm ở các bệnh viện TP.HCM và Hà Nội.

Sau đó, từ năm 2018-2019, các đối tượng đưa 20 người bán thận sang Campuchia cắt ghép thận. Trước đó, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (chưa rõ lai lịch, sinh sống tại Campuchia). Đến năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ người Singapore làm việc ở một bệnh viện ở Phnom Penh. Bác sĩ này nói với Huyền về nước tìm người Việt Nam có nhu cầu bán thận sang Campuchia với giá 15-17 ngàn USD.

Trở về nước, Việt cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Trong đường dây này bị cáo Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Tùng, Cảnh, Linh Tâm, Minh Tâm, Ngân... bán thận cho Huyền.

Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền. “Bà trùm” Huyền thu lợi 1,4 tỷ đồng, 7 bị cáo giúp Huyền đưa người bán thận đến bệnh viện, tìm người bán thận, môi giới qua internet, như bị cáo Việt môi giới 8 người bán thận và nhận 150 triệu đồng, bị cáo Ngân giúp Huyền đưa 5 người bán thận đi xét nghiệm với tiền công 30 triệu đồng... Song, “bà trùm” đã qua đời trong thời gian các cơ quan tố tụng thụ lý vụ án và tòa án quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Huyền.

Qua 1 ngày tranh tụng, căn cứ vào hồ sơ và xem xét các tình tiết giảm nhẹ tăng nặng của 8 bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng cùng mức án 16 năm tù; Huỳnh Linh Tâm 15 năm tù; Huỳnh Kim Ngân 12 năm tù; Phạm Quang Cảnh, Nguyễn Minh Tâm cùng 10 năm tù và Vũ Trâm Duy Khôi 16 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án cũ phải chấp hành mức án 24 năm 6 tháng tù) cùng về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, nhóm bị cáo đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt - ghép thận.

Ý kiến của bạn
Phân luồng giao thông phục vụ thi công Đại lộ Thăng Long

Phân luồng giao thông phục vụ thi công Đại lộ Thăng Long

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án phân luồng và tổ chức giao thông trong thời gian thi công gói thầu số 4 thuộc Dự án sửa chữa, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Đại lộ Thăng Long, đoạn Km9+000 - Km11+000 (phía cao tốc trái), địa bàn xã An Khánh.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng tại kỳ điều hành hôm nay (11/12) quay đầu đi xuống sau khi tăng vào tuần trước. Còn giá dầu diesel vẫn trong xu hướng giảm.

'Mắt thần' AI và việc xử phạt 'không vùng cấm' tại Thanh Hóa

"Mắt thần" AI và việc xử phạt "không vùng cấm" tại Thanh Hóa

Thanh Hóa – địa bàn rộng lớn nhất nhì cả nước, nơi có những tuyến huyết mạch Bắc – Nam chạy qua với lưu lượng phương tiện khổng lồ mỗi ngày. Đảm bảo an toàn trên những cung đường ấy chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Vì sao việc độ xe ở Việt Nam không được khuyến khích?

Vì sao việc độ xe ở Việt Nam không được khuyến khích?

Có rất nhiều lý do khiến người sử dụng ô tô mong muốn được gắn thêm phụ kiện để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc đó, còn gọi là "độ xe" vốn không dễ dàng ở Việt Nam. Phải chăng chúng ta đang quá cứng nhắc trong vấn đề này?

Kiểm tra xe khách trên cao tốc: Xử lý hơn 100 vi phạm trong một ngày

Kiểm tra xe khách trên cao tốc: Xử lý hơn 100 vi phạm trong một ngày

Trong ngày 10/12, lực lượng CSGT đường bộ cao tốc triển khai kiểm tra theo kế hoạch chuyên đề, kiểm soát hơn 1.000 phương tiện và phát hiện 109 trường hợp vi phạm.

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 9/12, Cục CSGT tiến hành tổng kiểm soát đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trước khi lưu thông vào các tuyến cao tốc từ 12h ngày 10/12/2025 cho đến khi có mệnh lệnh kết thúc.

Hà Nội: Gần 1.200 xe tải, xe đầu kéo vi phạm sau hơn 1 tháng

Hà Nội: Gần 1.200 xe tải, xe đầu kéo vi phạm sau hơn 1 tháng

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội, trong hơn một tháng qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải hàng hóa trên địa bàn Thủ đô.

// //