ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dừng đỗ xe trước cổng trường: Khi vi phạm trở thành thói quen 

VOVGT – Nhiều bậc phụ huynh thản nhiên đậu xe lấn chiếm vỉa hè hoặc tràn xuống lòng đường ngay trước cổng trường…

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Ảnh minh họa

Một đứa trẻ được dạy bảo tốt sẽ trở thành người tốt. Trên đời này, chẳng có bậc cha mẹ nào lại không muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Chúng ta sẵn sàng đưa con đến các ngôi trường chất lượng, danh tiếng, để con được học ngoại ngữ thật sớm ở những trung tâm đắt đỏ, tạo mọi điều kiện phát triển vì tương lai của con.

Thế nhưng, trong cuộc sống thường nhật, chính chúng ta lại khắc sâu những hành động xấu xí của mình vào tiềm thức non nớt của trẻ. Điển hình là việc mỗi ngày, khi đưa đón con, các bậc phụ huynh thản nhiên đậu xe lấn chiếm vỉa hè hoặc tràn xuống lòng đường ngay trước cổng trường bất chấp những hiểm họa có thể ập đến cho mình, cho con và cho những người khác.

Việc lặp đi lặp lại hành vi không chuẩn mực trước mặt con ngay tại cổng trường có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý trẻ nhỏ?

Đó là cảm xúc, suy nghĩ của phụ huynh, thầy cô và những người tham gia giao thông trực tiếp tham gia hay chứng kiến cảnh đưa – đón mỗi ngày ở cổng trường. Như một “thường lệ”, cứ vào mỗi khung giờ cao điểm, trước các cổng trường đều xảy ra tình trạng ùn ứ.

Dễ dàng điểm qua nhiều “điểm nóng” như trước cổng trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), THCS Ngô Sỹ Liên (quận Tân Bình), THCS Trương Công Định (quận Bình Thạnh), THPT Nguyễn An Ninh (quận 5)... Tại đây, tình trạng phụ huynh dừng, đậu xe trên vỉa hè, dưới lòng, lề đường để đón con khiến giao thông hỗn loạn, nghiêm trọng nhất là tại các trục đường có các trường đồng loạt tan học như ba trường tiểu học Đặng Văn Ngữ, THPT Hàn Thuyên, THCS Ngô Tất Tố cùng nằm trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận).

Với diễn biến giao thông phức tạp như vậy, việc xử lý tình huống nguy cấp xảy ra là điều không thể. Theo đó, chiều 28/2, trước cổng trường tiểu học Sông Mây, trên đường ĐT 767, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) ra Quốc lộ 1 đã xảy ra một tai nạn nghiêm trọng khiến một học sinh 7 tuổi cùng một thai phụ tử vong tại chỗ, 2 người khác cũng bị thương nặng. Nguyên nhân được xác định là do xe ô tô mất phanh, tài xế lúng túng để xe tông thẳng vào những phụ huynh đang đón con trước cổng trường.

Kết quả điều tra cho thấy, tài xế gây tai nạn không có bằng lái, ô tô tải đã hết hạn và bỏ kiểm định từ lâu. Điều đáng nói, mặt dù nhiều người hô hoán nhưng bấy giờ, không ai kịp thoát thân. Cảnh tượng nhiều xe máy, sách vở, cặp táp la liệt, nhuốm máu giữa đường khiến nhiều người ám ảnh, nhất là đối với các em học sinh chứng kiến.

Không chỉ thế, các bậc phụ huynh đã tự biến mình thành con mồi béo bở cho các băng nhóm tội phạm khi đậu xe tràn lan trong lúc đón con tan học. Chiều 22/02/2017, chỉ sau 10 phút đậu xe trên đường Trịnh Hoài Đức (phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một) vào trường mầm non Hoa Phượng để đón con, một phụ huynh đã bị kẻ gian đập vỡ kính xe ô tô 4 chỗ, lấy cắp 23 triệu đồng. Cách đây không lâu, cuối tháng 8/2016, hàng loạt ô tô dừng, đậu xe gần các trường mầm non trên địa bàn cũng bị kẻ gian đập kính trộm tài sản. Đó là chưa kẻ những vấn đề khác xảy ra hàng ngày, hàng giờ như trộm xe, giật điện thoại, túi xách, vì sự phức tạp, ùn ứ phương tiện tại các cổng trường.

Chia sẻ về những nỗ lực từ phía nhà trường để đảm bảo an toàn giao thông trong giờ tan trường cho các em học sinh, và cả phụ huynh, Nhà văn, nhà giáo Đỗ Đức Anh - Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết:

Dù vậy, theo Thầy Đỗ Đức Anh, những biện pháp trên vẫn chưa phát huy hiệu quả, nguyên do vẫn co cụm trong hai từ “Ý thức”:

Cho rằng việc lặp đi lặp lại những hành vi sai trái như thế từ các bậc phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi của các em học sinh, thạc sĩ Giáo dục học Nguyễn Văn Hiến, công tác tại trường ĐH Sư phạm TP HCM bày tỏ sự lo ngại:

Việc giáo dục của phụ huynh và học sinh là hình thành những hành vi và thói quen phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Một trong những cơ chế để hình thành hành vi và thói quen, đó là thông qua hành vi bắt chước. Với trẻ em, khi mà bộ lọc cá nhân của em chưa đủ mạnh thì các em dễ tiếp nhận toàn bộ ảnh hưởng từ môi trường, trong đấy thì có môi trường gia đình. Trong trường hợp phụ huynh học sinh hay đậu xe dưới lòng lề đường, nếu mà điều này diễn ra thường xuyên trước mắt các em, thì dễ làm cho các em cho rằng điều đấy là bình thường. Khi mà các em có cơ hội để sỡ hữu một phương tiện giao thông, và điều khiển phương tiện tham gia giao thông đấy. Thì các em cũng dễ có xu hướng làm tương tự như bố mẹ của chúng. Khi mà nói tới đây, thì tôi nghĩ là quý phụ huynh cũng đã cảm thấy lo ngại một phần nào đấy. Bởi vì nó xung đột với mục tiêu và giáo dục mà chúng ta đề ra.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiến cũng chia sẻ quan điểm của mình về sự phối hợp cần có giữa các bên liên quan để phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn giao thông trước các cổng trường:

Phụ huynh nào cũng dành mọi sự quan tâm, yêu thương cho con em mình. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng sợ con không tìm thấy mình, sợ con đi lạc, sự chủ quan hay gấp gáp đón con thật nhanh để cho bé ăn uống, tiếp tục đi học nơi khác một cách thái quá thì chính phụ huynh đã đẩy những hiểm họa đến gần với mình, với bé như những trường hợp đáng tiếc vừa rồi.

Suốt thời gian quan, đã có nhiều biện pháp, chương trình phối hợp giữa bộ Giao thông vận tải và Bộ GD&ĐT được triển khai nhằm giảm tải áp lực giao thông, lập lại trật tự tại khu vực có trường học. Theo đó, vào đầu mỗi năm học, nhà trường đều có cuộc trao đổi với phụ huynh học sinh về vấn đề đậu xe, đón con đúng nơi quy định, song, việc này vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Đây là điều dễ hiểu, bởi lẽ, chúng ta chỉ mời dừng ở việc nhắc nhở chứ chưa có biện pháp quyết liệt, cứng rắn hơn. Mỗi đợt tan trường, có cả ngàn lượt học sinh ra về, thử hỏi, phải có bao nhiêu lực lượng cán bộ, giáo viên, chính quyền địa phương được huy động đủ để “nhắc nhở” các hành vi vi phạm?

Chúng ta cần nhiều hơn những biện pháp cứng rắn, khả thi để chấn chỉnh tình trạng này. Theo đó, có những đề xuất đã được nêu ra cần suy xét như việc sử dụng khuôn viên bên trong nhà trường hoặc cân nhắc việc thuê, mượn sân bãi trống ở khu vực xung quanh làm nơi đậu xe cho phụ huynh, phân chia giờ tan học hợp lý, chênh lệch giữ các khối, lớp, tổ chức phân luồng, điều tiết cho học sinh, phụ huynh. Quyết liệt và mạnh tay hơn để chấn chỉnh tình trạng này, Sở GD-ĐT TP có thể tiến hành trừ điểm thi đua các trường, rút giấy phép các trung tâm để xảy ra vi phạm. Điều quan trọng là sự phối hợp đồng bộ giữa các bên, suy xét và tính toán kỹ lưỡng sau đó thí điểm, lựa chọn những giải pháp khả thi nhất để có bước đi chuẩn xác mang tính lâu dài, tránh tình trạng tái diễn.

Chẳng cần nghiên cứu khoa học nào chứng minh, chúng ta cũng thấy rất rõ, cảnh tượng bát nháo ở cổng trường kèm theo những hình ảnh xấu xí khác như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm của một bộ phận phụ huynh cứ bày ra trước mắt học sinh mỗi ngày như thế, dần dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi của các em. Chỉ cần chúng ta lưu ý một chút, cẩn trọng một chút trong hành động thì chính các bé sẽ tự nhận thức và học hỏi được văn hóa ứng xử ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Đối với mỗi đứa trẻ, cha mẹ luôn là thần tượng đầu tiên và vĩ đại nhất. Chúng ta thấy rất rõ điều này trong bức tranh nguệch ngoạc trong vở hay bài văn tả ba, mẹ em của các em. Đừng để mỗi lần tan học của bé là một cuộc chiến mệt mỏi, chen lấn trong dòng xe hối hả, đừng cho những hình ảnh tai nạn tan tóc, sự lúng túng khi bị cảnh sát giao thông xử phạt của cha mẹ lọt vào đôi mắt ngây thơ của bé. Hãy chú tâm và tạo ra nét đẹp trong văn hóa giao thông, ngay trong cuộc sống thường nhật, bé cũng học được điều hay, lẽ phải từ chính thần tượng của mình.

Đi lại

Thế giới giao thông