Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Yếu tố nào tác động đến lạm phát từ nay đến cuối năm?

Như Ngọc - Thùy Linh - 20/09/2022 | 9:37 (GTM + 7)

Dự báo, lạm phát Việt Nam năm 2022 sẽ ở mức 3,5-3,8% và còn dư địa cho điều chỉnh chính sách kích thích phục hồi kinh tế. Đây là một trong những nhận định được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đưa ra mới đây.

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

# Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Tài chính tăng và mở rộng cơ sở thu ngân sách nhà nước, chống thất thu thuế; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. 

Còn theo Bộ Tài chính vừa, sắp tới sẽ nghiên cứu giảm thêm thuế với xăng-dầu, gồm thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt..., để trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới. 

# Đáng chú ý: Dự báo, lạm phát Việt Nam năm 2022 sẽ ở mức 3,5-3,8% và còn dư địa cho điều chỉnh chính sách kích thích phục hồi kinh tế. Đây là một trong những nhận định được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đưa ra mới đây.

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Quốc Việt, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định:

"Tôi cho rằng bên cạnh duy trì sự ổn định và giảm áp lực lạm phát thì phân tích cho thấy dư địa cho điều chỉnh chính sách vẫn còn, nên chúng ta vẫn có thể mạnh dạn hơn trong việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đã được Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đưa ra, hoặc việc triển khai gói đầu tư công, đó là những nền tảng phục hồi và ổn định trong những năm tiếp theo".

Đồng thời, theo TS Nguyễn Quốc Việt, cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của môi trường kinh doanh, tạo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, các loại hình DN, để DN tăng cường hợp tác, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác các thế mạnh từ Hiệp định thương mại tự do.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

# Chỉ một tuần sau động thái hạn chế XK gạo của Ấn Độ, giá gạo của VN tăng khoảng 30 USD/tấn. Nhiều DN Việt tin tưởng, sẽ đạt được 3,3 tỷ USD kim ngạch XK trong năm nay. 

Còn vào ngày mai (21/9), sẽ diễn ra ngày giao thương trực tiếp DN Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội, với hơn 160 cuộc làm việc sẽ được tổ chức. 

# Kinh tế số của Việt Nam dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai Đông Nam Á, với tốc độ tăng trưởng 29%/năm. 

Còn ở lĩnh vực BĐS, tại dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất phương án bãi bỏ quy định thời hạn sau 5 năm bên mua, bên thuê mua NƠXH được bán lại nhà ở này. 

# Tính đến trung tuần tháng 9, nhiều mẫu xe máy tay ga tại VN có mức giảm tương đối mạnh (từ 10-15%) và không còn tình trạng khan hàng. 

Đáng chú ý, lực lượng Hải Quan đang mở nhiều Tổ giám sát để kiểm tra mặt hàng thiết bị điện tử viễn thông, đặc biệt là Iphone 14 nhập lậu về VN. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, diễn biến phân hoá chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới thành 2 nửa xanh đỏ. Lực mua và bán giằng co khiến chỉ số MXV- Index tăng không đáng kể, giữ ở mức 2.519 điểm. GTGD toàn Sở đạt mức 4.400 tỷ đồng.

Giá lúa mì bất ngờ giảm mạnh, dẫn dắt xu hướng của thị trường nông sản. Lúa mì Chicago giảm hơn 3% xuống còn 305 USD/tấn. Lúa mì Kansas cũng giảm mạnh gần 3%. Ukraina cho biết, nước này đã xuất khẩu khoảng 3,7 triệu tấn ngũ cốc từ cuối tháng 7 đến nay. Bên cạnh đó có thêm 10 tàu chở theo 169 nghìn tấn nông sản dự kiến sẽ rời cảng trong ngày hôm qua.

Rạng sáng nay, báo cáo Tiến độ Mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy tiến độ thu hoạch lúa mì vụ xuân và gieo trồng bụ đông nhanh hơn so với dự đoán của thị trường. Đây sẽ là yếu tố gây sức ép lên giá trong sáng nay.

Trong khi đó, giá dầu thô bất ngờ bật tăng gần 1% bất chấp xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm.

WB-la-gi-chuc-nang-nhiem-cu-vai-tro-cua-ngan-hang-the-gioi-WB-1

# Trung Quốc vừa công bố các chỉ số kinh tế chủ chốt trong tháng 8, với nhiều lĩnh vực có mức tăng vượt dự báo, còn tỷ lệ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. 

Và dự kiến tháng 11 tới, 5 nền kinh tế lớn khu vực ĐNÁ là Philippines, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia sẽ ký một thỏa thuận liên kết hệ thống thanh toán bằng mã QR. 

# Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ suy thoái vào năm tới, trong khi gánh nặng nợ đang kìm hãm sự phục hồi của các nền kinh tế mới nổi.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới David Malpass cảnh báo:

"Nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nguy cơ lớn nhất trong 80 năm. Khi COVID-19 được cải thiện, nền kinh tế đã có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong năm ngoái. Song triển vọng này đã bị đảo ngược khi lạm phát tăng cao hơn dự báo và làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương không đủ khả năng kiềm chế lạm phát. Cuộc xung đột tại Ucraina đã gây ra cú sốc lớn đối với triển vọng kinh tế toàn cầu".

Tuy nhiên WB vẫn lạc quan thận trọng khi cho rằng, bức tranh không chỉ có những gam màu xám bởi với nỗ lực cải thiện các chính sách và quản lý kinh tế, các quốc gia đã có khả năng bảo vệ nền kinh tế và người nghèo tốt hơn.

thi-truong-chung-khoan-la-gi-co-nen-dau-tu-vao-thi-truong-chung-khoan-hay-khong-scaled

Thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, các chỉ số gằng co và hồi phục trở lại trong phiên giao dịch đêm qua. DJIA tăng gần 200 điểm, còn Nasdaq và S&P 500 tăng lần lượt 0,69% và 0,76%. Trong phiên có lúc DJIA mất đến 263 điểm, nhìn chung cả 3 chỉ số đều cùng bật lại từ vùng giá thấp.

# Còn ở trong nước, sau một phiên đầu tuần biến động, chỉ số VN-Index đang ở quanh ngưỡng tại 1.205 điểm, đi cùng với khối lượng cao hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 607,6 triệu cổ phiếu. 

# Trước phiên giao dịch sáng nay, SSI Reseach cho rằng, theo quán tính giảm, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.190 điểm trong phiên hôm nay. Nếu cân bằng từ khu vực này, có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục trên chỉ số với vùng mục tiêu gần là 1.220 điểm. Ngược lại, chỉ số VNIndex có thể sẽ tiếp tục thoái lui và tìm điểm cân bằng quanh vùng đáy hình thành vào đầu tháng 7 (1.150 – 1.160 điểm).

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…