Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xả rác tiết kiệm thôi!

Phóng viên - 31/10/2020 | 8:16 (GTM + 7)

Tốc độ xả rác kinh hoàng từ sinh hoạt, từ sản xuất đã khiến cho các bãi rác không thể chịu tải, các khu xử lý cũng không thể đáp ứng yêu cầu, do rác chưa được phân loại. Kiểm soát và đẩy lùi khủng hoảng này, đương nhiên trách nhiệm hàng đầu thuộc về chính

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Rác thải đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của các đô thị suốt nhiều năm vừa qua, bên cạnh tình trạng kẹt xe và ô nhiễm không khí. Ảnh: Quang Hùng

Hãy nhìn xem, mỗi ngày chúng ta đang xả ra bao nhiêu rác? Rác từ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, rác từ đồ chơi đồ dùng đã cũ hỏng bỏ đi, rác trong lúc chúng ta sử dụng các dịch vụ bên ngoài, rác trong khi làm việc ở cơ quan, công sở…  Mở mắt ra đã có thể xả rác, trước khi đi ngủ vẫn phải bỏ thêm thứ gì đó vào thùng rác. Và chưa biết chừng, bạn vẫn tiếp tục xả rác nếu thức dậy lúc nửa đêm.

Trong một xã hội tiêu dùng còn gắn với nilon và bao bì đóng gói, muốn tiết kiệm xả rác đôi khi không dễ, vì cứ dùng một sản phẩm là đương nhiên có rác kèm theo. Tuy nhiên, vẫn có những lựa chọn khác để lượng rác xả ra là ít nhất.

Nhiều chị em hiện nay đã xách làn, xách giỏ đi chợ, để không phải tốn đến cả chục chiếc túi nilon cho mỗi lần mua sắm thực phẩm. Các thực phẩm tươi, đồ ăn sẵn được đựng luôn vào khay, vào hộp đem theo, để tránh cõng rác về nhà.

Xu hướng tái sử dụng đang ngày càng được khuyến khích và đẩy mạnh, ngay từ trong gia đình. Một chút sáng tạo và khéo tay, các đồ bỏ đi có thể trở nên hữu ích, như biến chai nhựa thành chậu cây, biến các lõi giấy vệ sinh thành đồ cắt dán thủ công cho trẻ.

Bạn cũng hoàn toàn có thể giảm bớt việc xả rác bên ngoài, bằng cách sử dụng mọi thứ chỉ vừa đủ nhu cầu, từ giấy ăn, từ đồ nhựa một lần, giấy vệ sinh, đồ dùng vật tư tại văn phòng làm việc…

Tất nhiên, sự tiết kiệm này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái tiện nghi. Nhưng tiết kiệm và tối giản trong xả rác, để đỡ nguy cơ đối mặt với khủng hoảng rác tồi tệ hơn ở đời mình, đời con cháu mình, hay cứ thoải mái tiêu dùng, xả rác thả phanh, rồi gánh chịu những hậu quả đã có thể nhìn thấy trước? điều đó phụ thuộc vào lựa chọn của bạn, bằng trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 30/10 tại đây:

 

Tags:
Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.

// //