Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

VN index thủng mốc 1000: Điểm số này đã sát với thực lực thị trường chứng khoán VN?

Như Ngọc - Thùy Linh - 25/10/2022 | 9:16 (GTM + 7)

Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên giao dịch đầu tuần với nhiều sóng gió. Áp lực bán chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, VN-Index đã chính thức“thủng” mốc 1.000 điểm kết phiên chiều qua và là điểm số thấp nhất trong vòng hơn 23 tháng kể từ ngày 20/11/2020.

Tin tức kinh tế, tài chính và giao dịch hàng hóa

# Bộ Tài chính ước tính, trong 3 tháng còn lại của năm, CPI mỗi tháng còn dư địa tăng 1,85% để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2022 khoảng 4%. 

# Cũng theo Bộ Tài chính, một số DN đầu mối xăng-dầu đang gặp vướng mắc trong nhập khẩu xăng dầu là do chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật về nghĩa vụ thuế, trang thiết bị đấu nối hạ tầng. 

Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

# Đáng chú ý, việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện đang được lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Công Thương khẳng định không phải là phương án điều chỉnh tăng giá điện như thông tin trên một số trang mạng xã hội và cách hiểu chưa đúng của một số người.

Cụ thể về sự cần thiết của việc sửa đổi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện (Quyết định 28/2014/QĐ-TTg), ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, thông tin:

"Đầu tiên là chúng ta thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị năm 2017, trong đó yêu cầu phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có quy định phải điều chỉnh giá điện áp dụng cho cả cơ sở lưu trú du lịch bằng giá điện sản xuất. 

Thực tế sử dụng điện và mức tiêu dùng điện của người dân cũng có thay đổi theo thời gian nên việc nghiên cứu xem xét bậc thang biểu giá điện sinh hoạt là cần thiết để phù hợp với thực tế đó. Đồng thời đã có thêm các khách hàng mua điện cho sản xuất với cấp điện áp từ 220kV trở lên."

Theo ông Quang, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện không chỉ áp dụng cho đối tượng khách hàng tiêu dùng điện sinh hoạt mà còn quy định chi tiết cho các nhóm khách hàng khác như sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp. Việc nghiên cứu phương án biểu giá điện được quán triệt nguyên tắc “hạn chế tối đa tác động tới các hộ sử dụng điện có mức tiêu thụ thấp và trung bình”.

# Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo quan trọng: Trần lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1% (lên 6%/năm) từ hôm nay 25-10. Ngoài ra, NHNN cũng tăng hàng loạt lãi suất điều hành. 

# Ở lĩnh vực BĐS, trong quý III, đã có hơn 4.600 sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng mới được chào bán trên cả nước, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Với sức mua trung bình gần 33.000 xe mỗi tháng, VN xếp thứ 4 sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia, về lượng tiêu thụ ôtô trong khu vực ĐNÁ tính từ đầu năm. 

Ảnh minh họa: Vietnam Finance

Ảnh minh họa: Vietnam Finance

# VN đang là thị trường châu Á tăng trưởng nhanh nhất về tiêu thụ đồ ăn nhẹ (đồ ăn vặt) và đứng thứ 3 thế giới với tốc độ tăng trưởng kép lên tới gần 20%. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, phần lớn các mặt hàng trên thị trường hàng hoá đều ghi nhận mức giá giảm nhẹ so với phiên trước đó. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ đối với một vài mặt hàng trong nhóm năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,19% lên mức 2.432 điểm.

Dẫn đầu đà tăng trên thị trường là giá khí tự nhiên với mức phục hồi gần 5%, lấy lại mốc 5,2 USD/ 1 triệu đơn vị nhiệt Anh sau chuỗi lao dốc liên tiếp trong tuần trước. Trái lại, giá dầu ghi nhận mức giảm nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu suy yếu, đặc biệt là khi nhập khẩu dầu thô của quốc gia tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc, thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, nguồn cung bông dồi dào tại Ấn Độ và tiến độ thu hoạch tích cực tại Mỹ đã trực tiếp gây áp lực lên giá bông, khiến mặt hàng này lao dốc 3,8%, duy trì ở mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm./.

# Mỹ vừa điều chỉnh nhiều quy định thuế nhằm kiểm soát lạm phát cao kỷ lục trong 40 năm qua và hỗ trợ người đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn thực phẩm và xăng. 

# Đáng chú ý, Tổ chức xếp hạng Moody's vừa hạ triển vọng dài hạn nợ công của Anh từ mức 'ổn định' xuống 'tiêu cực' di lạm phát tăng cao. 

# Bốn năm sau cuộc chiến thương mại (từ 2018), thống kê cho thấy, hàng điện tử công nghệ Trung Quốc sang Mỹ giảm hơn 60%.

# Theo Bloomberg, Khi châu Âu đang vật lộn với sự thiếu hụt năng lượng, nguồn cung điện của khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn được đảm bảo, phần lớn nhờ khu vực này sử dụng than đá. 

Ảnh minh họa; cungcau.vn

Ảnh minh họa; cungcau.vn

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên đầu tuần. Chỉ số DJIA tăng 417,06 điểm (+1,3%), S&P 500 tăng 1,2% còn Naqdaq tăng 0,9%.

# Còn ở trong nước, Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên giao dịch đầu tuần với nhiều sóng gió.Áp lực bán chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, VN-Index đã chính thức“thủng” mốc 1.000 điểm kết phiên chiều qua và là điểm số thấp nhất trong vòng hơn 23 tháng kể từ ngày 20/11/2020.

 Theo ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết VN, nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán giảm rất mạnh và tác động tới nhóm VN30:

Tin đồn bắt thêm chủ doanh nghiệp và tin NHNN sẽ tăng lãi suất rất mạnh thời gian tới đã tác động tâm lý chung của toàn thị trường và của nhà đầu tư. Chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực BDS, chứng khoán giảm rất mạnh và tác động xấu tới nhóm VN30. Cổ phiếu trụ mà giảm nhiều điểm sẽ làm VN-Index xuyên qua mức hỗ trợ 1000 điểm. Và nếu tâm lí NDT không ổn định thì các ngưỡng hỗ trợ chỉ mang tính chất tham khảo.

Cũng theo ông Ngọc, khi thị trường giảm đủ sâu và dòng tiền bắt đáy quay trở lại thì thị trường mới có thể lấy lại sự cân bằng. Cùng với đó, những tin đồn không trở thành hiện thực sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định và yên tâm hơn vào thị trường.

# Theo SSI Reseach, với việc đường giá vừa cắt xuống dưới vùng hỗ trợ quan trọng 1.000 điểm kết hợp với trạng thái “rút chân” từ cuối phiên hôm qua, chỉ số VNIndex có thể hình thành trạng thái “pull-back” và kiểm lại mốc quan sát 1.000 điểm trước khi quay lại với xu thế giảm điểm. Vùng hỗ trợ gần trên chỉ số VNIndex là vùng 968 – 950 điểm./.

Ý kiến của bạn
Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Sài Gòn dễ thương từ con hẻm sâu hun hút, trong đó có một tiệm sách cũ với chồng sách cao ngất ngưởng.

Bé 10 tuổi mang trang phục người Mông lên sân khấu thời trang quốc tế

Bé 10 tuổi mang trang phục người Mông lên sân khấu thời trang quốc tế

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week) Thu Đông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/11 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Có 18 nhà thiết kế, thương hiệu thời trang lớn trong nước và quốc tế tham gia Chương trình này...

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Biển báo công trình

Biển báo công trình

Đôi khi chúng ta gặp một dấu hiệu không bình thường về tổ chức giao thông trên đường phố. Ta có thể hoang mang một chút, thậm chí tức giận. Nhưng sau đó, liệu ta có đặt câu hỏi về sự hợp pháp của điều bất bình thường đó, để tìm câu trả lời, hoặc thay đổi nó?

Giám sát bữa ăn bán trú: Đang hở ở đâu?

Giám sát bữa ăn bán trú: Đang hở ở đâu?

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường ISchool Nha Trang đang gây rúng động, bởi số lượng học sinh phải đến các cơ sở y tế lên đến 600, trong đó, có đến 360 học sinh nhập viện nội trú, 21 trường hợp nặng phải theo dõi, và rất đau xót, 1 học sinh đã tử vong.