ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Về đâu thiên nga 'thí điểm'? 

Nguyễn Yên - Quách Đồng
Việc thả thiên nga xuống hồ từng gây xôn xao bởi đây là cơ hội cho người dân có thể chiêm ngưỡng loài động vật khá xa lạ này nhưng cũng đặt nhiều hoài nghi về việc loài vật sống tại vùng có thời tiết lạnh sẽ khó tồn tại được ở nước ta. Vậy tới nay, số phận đàn thiên nga ra sao?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang. Ảnh: Vnexpress

Thời gian qua, sự xuất hiện của đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang đã tạo được sự chú ý của người dân Hà Nội. Nhiều người khi đi qua khu vực này đều tranh thủ dừng lại để ngắm và chụp ảnh đàn thiên nga bơi lội giữa hồ. Đây là những con thiên nga đầu tiên được Thành phố Hà Nội thí điểm nuôi thả nhằm tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ.

Tuy nhiên, tới nay có khá nhiều người bày tỏ thắc mắc là bầy thiên nga hiện sống thế nào? Loài chim ôn đới này liệu có phù hợp để nhân rộng tại Thủ đô?

Để trả lời thắc mắc này, phóng viên đã có mặt tại hồ Thiền Quang và được người dân tại đây cho biết:

"Hàng ngày chú vẫn ngồi đây nhưng dạo này không thấy xuất hiện nữa, lâu rồi, từ hồi có dịch COVID-19 là không thấy xuất hiện nữa".

"Hồ đẹp thế này mà chả có thiên nga, có mà cũng không thả ra, nhiều người đến đây hỏi thiên nga nhưng bên Thoát nước nhốt ở đằng kia chứ không thả ra đâu".

"Thời gian này không biết có hay không, còn trước thì thứ 7, chủ nhật thì có, sợ là người ta đã chuyển đi khu vực khác rồi”.

"Ngày nào cũng ở đây nhưng từ trong năm tới giờ không thả. Lâu rồi không thấy thả, mình chỉ biết là lâu rồi không thấy người ta thả thôi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, đàn thiên nga vẫn đang ở hồ Thiền Quang, nhưng hầu như không ra ngoài và bị quây lưới nhốt trong một góc nhỏ của hồ, phía gần phố Trần Bình Trọng.

Để biết rõ hơn tình trạng hiện nay của đàn thiên nga, phóng viên đã liên hệ với bà Trần Minh Hiền, Giám đốc Xí nghiệp quản lý, duy trì hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội.

Bà Hiền cho biết, sau hơn 3 năm được thả nuôi ở hồ Thiền Quang, đàn thiên nga đã quen với môi trường ở đây và khá thân thiện với con người. Tuy nhiên, từ 12 con thiên nga ban đầu hiện tại chỉ còn 7 con trên hồ.

Lý do được bà Trần Minh Hiền lý giải là do thiên nga trúng phải lưỡi câu ba tiêu của người câu cá: “Rất là buồn là những người dân câu cá ở xung quanh hồ quăng câu tiêu, tiêu có dây cước khiến 3 con vướng vào câu tiêu, nuốt cả lưỡi câu nên bị ngạt, có 3 con bị chết. Hiện trong đàn còn 7 con, phát triển tốt, khỏe mạnh, quen thuộc như ở nhà rồi”.

Được biết, đàn thiên nga này đã đẻ rất nhiều trứng, số trứng này đã mang đi ấp thử nhiệm nhưng không thành công. Thời gian tới, đàn thiên nga hiện có vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng tại hồ Thiền Quang. Tuy nhiên, chúng vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị thương và gặp nguy hiểm do hoạt động của những người câu cá.

Trước đó, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội từng khẳng định, nếu việc thả thiên nga không phù hợp thì sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ, đơn vị sẽ tiếp tục thả, nhân rộng.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn