Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

VCCI đánh giá doanh nghiệp cơ bản phục hồi bứt phá

Như Ngọc - Thùy Linh - 27/12/2022 | 8:26 (GTM + 7)

Theo đánh giá của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công, hiện cộng đồng doanh nghiệp nước ta đang phục hồi rất tốt, các chuỗi cung ứng dần hồi phục.

# Thủ tướng yêu cầu NHNN phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và thực hiện đổi tiền không đúng quy định. 

# Còn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa giao Thanh tra Chính phủ có các biện pháp khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN. 

Hoạt động của doanh nghiệp chế biến thủy sản. (Nguồn: TTXVN)

Hoạt động của doanh nghiệp chế biến thủy sản. (Nguồn: TTXVN)

# Đáng chú ý, theo đánh giá của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công, hiện cộng đồng doanh nghiệp nước ta đang phục hồi rất tốt, các chuỗi cung ứng dần hồi phục.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt rất nhanh nhạy và không ngồi đợi các hỗ trợ của Nhà nước, nhiều doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức để tiếp tục trụ vững trên thương trường:

Khi các chuỗi giá trị toàn cầu mà bị đứt gãy trong dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã chớp cơ hội tạo chỗ đứng cho mình trong vị trí này. Hiện chúng ta thấy đã có sự tăng trưởng vượt bậc của xuất khẩ... Những kết quả này đều là sự nỗ lực của các doanh nghiệp, của người lao động trong các các doanh nghiệp đem lại. Đồng thời cũng thể hiện sự sáng tạo, sự nhanh nhạy của các doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội cũng đóng góp không nhỏ của lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng tạo đà cho sức bật trong năm 2023 được dự báo có nhiều khó khăn do tình hình chung của kinh tế thế giới.

 

# Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhìn nhận việc cụ thể hoá Nghị quyết 30 của Quốc hội đã mở đường cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để phát triển kinh tế, ổn định đời sống, xã hội”.

TS Vũ Tiến Lộc - Uỷ viên Uỷ ban kinh tế của Quốc hội nhận định đây là những quyết sách đúng đắn, kịp thời và “chưa từng có tiền lệ” đã cho hiệu quả rõ rệt đối với kinh tế trong nước:

NQ 128 với những giải pháp ứng phó linh hoạt của Chính phủ, kiên định với hai mục tiêu là vừa kiềm chế covid, vừa duy trì và phát triển được kinh tế là một thành quả. Mà trong bối cảnh hiện nay của nền kinh tế thế giới cho thấy tăng trưởng là một vấn đề, nhưng ổn định kinh tế vĩ mô lại là một vấn đề khác. Cho nên chúng ta tăng trưởng trong điều kiện đảm bảo kinh tế vĩ mô thì thực sự đấy cũng là một mục tiêu kép mà chúng ta đạt được trong lĩnh vực kinh tế.

Đặc biệt, Nghị quyết 128 là dấu mốc chuyển trạng thái rất phù hợp với xu hướng của nhiều nước trên thế giới trong bối cảnh phải chấp nhận sống chung với đại dịch, vừa bảo đảm các hoạt động kinh tế, vừa chống dịch.

# Quy mô thị trường TMĐT bán lẻ VN ước đạt 16,4 tỷ USD trong năm nay, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước. 

Mức thưởng Tết tại nhiều địa phương có xu hướng giảm và chênh lệch khá lớn. Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống

Mức thưởng Tết tại nhiều địa phương có xu hướng giảm và chênh lệch khá lớn. Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống

# Còn theo Tổng Liên đoàn lao động VN, mức thưởng Tết 2023 có xu hướng giảm hơn so với mọi năm và sự chênh lệch giữa các mức thưởng là khá lớn. 

 # Với thị trường giao dịch hàng hóa, trong ngày hôm qua, 26/12, hầu hết các Sở Giao dịch lớn trên thế giới đều đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh, nên thị trường dành toàn bộ sự tập trung cho mặt hàng Cao Su đang liên thông với Sở Osaka. Giá cao su kỳ hạn tháng 5 giảm 1,12% xuống còn 1.633 USD/tấn, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,1% xuống mức 2.431 điểm.

Theo Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam vẫn đang đứng vị trí thứ 3 về giá trị xuất khẩu cao su toàn cầu, với thị phần phủ rộng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/12, nước ta đã xuất khẩu 2 triệu tấn cao su, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu vượt 3,13 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2021. Đây là năm thứ 2 liên tiếp thị trường xuất khẩu cao su hồi phục, mở ra triển vọng xuất khẩu tích cực trong năm mới 2023.

# Phó Thủ tướng Nga vừa cho biết, vẫn còn tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu, vì vậy Nga sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp qua các đường ống dẫn khí đốt. 

# Và với sự biến động trên thị trường năng lượng trong cả năm 2022, giúp Chính phủ Mỹ có thể hưởng lợi 4 tỷ USD nhờ bán dầu dự trữ. 

# Tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu đã bay hơi gần 2.000 tỷ USD trong năm nay so suy thoái kinh tế, riêng tài sản của nhóm tỷ phú Mỹ giảm 660 tỷ USD. 

# Còn Bloomberg dự báo, sản lượng kinh tế do người nhập cư toàn thế giới mang lại có thể sẽ tăng gấp đôi và đạt khoảng 20.000 tỷ USD vào năm 2050. 

Hành khách tại sân bay Brandenburg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hành khách tại sân bay Brandenburg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

# Với TTCK Mỹ, thị trường đóng cửa nghỉ lễ Boxing day vào hôm qua. Còn dự kiến, trong hôm nay và ngày mai, thị trường sẽ đón nhận các số liệu về thị trường nhà ở được nhiều NĐT quan tâm.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới.

Trong phiên giao dịch hôm nay 27/12, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 970 – 980 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 950 – 960 điểm./.

Ý kiến của bạn
Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Những cơn mưa điểm 10 của kỳ thi 3 chung khiến điểm chuẩn vào Đại học trở nên khó lường. Những đề thi trắc nghiệm gây nhiều tranh cãi? Tình trạng gian lận thi cử tại một số địa phương khó kiểm soát…

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre vừa cho biết cầu Cổ Chiên 2 kết nối hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025.

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Vào mỗi khung giờ cao điểm, chỉ cần quan sát trục Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương – Tố Hữu không khó để bắt gặp hình ảnh xe máy tràn vào làn buýt nhanh (BRT) để đi. Góc nhìn của các bác tài khi thấy cảnh tượng trên như thế nào?

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Ngày 25/11, tại TP.HCM diễn ra Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ ba năm 2023 với chủ đề: “Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập”.

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Theo Đề án giao thông thông minh được Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH tư vấn và xây dựng (Đại học GTVT), giai đoạn 2025 - 2030, Hà Nội sẽ triển khai hệ thống trạm thu phí nội đô. Vậy nhóm đối tượng nào bị thu phí và phương án thu phí ra sao?

Nỗi đau người ở lại

Nỗi đau người ở lại

Chủ nhật tuần thứ Ba của tháng 11 hàng năm được thế giới chọn là ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông như một lời chia sẻ với nỗi đau những người ở lại, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông.

Dòng thời gian chậm lại trên cầu Long Biên

Dòng thời gian chậm lại trên cầu Long Biên

“Dòng thời gian chậm lại trên cầu Long Biên” – Đó là điều chúng ta dễ nhận ra khi nhìn những người đi bộ trên cầu Long Biên – cây cầu duy nhất ở Hà Nội hiện nay có phần đường riêng dành cho người đi bộ lên cầu.

// //