Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ 1/8 rút tiết kiệm trước hạn một phần vẫn được hưởng lãi cao

Như Ngọc - Thùy Linh - 26/07/2022 | 8:05 (GTM + 7)

Đáng chú ý, từ 1/8 tới, người gửi tiền rút trước hạn một phần sổ tiết kiệm thì số tiền còn lại vẫn được giữ nguyên lãi suất ban đầu chứ không bị áp mức không kỳ hạn như hiện nay.

Tin tức kinh tế, tài chính, chứng khoán

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất phương án giảm thuế, phí với xăng dầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7. 

# Còn Bộ Công Thương dự báo, giá thành phẩm thế giới vẫn cao nên giá xăng hai tháng tới có thể quanh mốc 31.000 đồng và quý IV mới có thể giảm về 24.000 đồng/lít. 

# Đến năm 2025, VN sẽ có trên 20% sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng năng suất lao động bình quân từ 7-8%/năm. 

# Và sau khi Trung Quốc tiếp tục đóng một số cửa khẩu, dự báo XK rau quả đến vụ thu hoạch sang nước bạn sẽ có nguy cơ 'tắc' đến hết năm. 

Ảnh minh họa: VOV

Ảnh minh họa: VOV

 

# Đáng chú ý, từ 1/8 tới, người gửi tiền rút trước hạn một phần sổ tiết kiệm thì số tiền còn lại vẫn được giữ nguyên lãi suất ban đầu chứ không bị áp mức không kỳ hạn như hiện nay. Đây là nội dung mới tại Thông tư số 04 vừa được NHNN ban hành.

Đánh giá về quy định mới này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết: Tôi nghĩ đây là một trong những đổi mới, cũng như làm sao tạo điều kiện cho người dân để khi gửi có kỳ hạn hoặc có vốn đột xuất cần rút ra thì số tiền còn lại vẫn được hưởng lãi suất như ban đầu. Tôi cho rằng, điều này đã tạo quyền lợi để người dân.

Còn TS Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định về cơ bản quy định này phù hợp với thông lệ quốc tế, tuy nhiên đây lại là bước tiến mới của ngành ngân hàng nước ta:

Đây là bước tiến mới và công nghệ thông tin hiện nay cho phép làm cũng rất đơn giản. Việc quan trọng là xem kỹ điều kiện gửi tiền bao gồm thời hạn, lãi suất được tính hàng tuần hay hàng ngày hay hàng tháng để lựa chọn.

Như vậy so với quy định cũ, cách tính lãi khi rút trước hạn một phần khoản tiền gửi giúp người gửi tiền có lợi hơn.

# Với lĩnh vực BĐS, theo đánh giá trong tháng đầu của quý III, thị trường BĐS TP.HCM có dấu hiệu “giảm tốc”, phát triển chậm lại, nhất là trên thị trường thứ cấp. 

# Và Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đề xuất NHNN ưu đãi lãi suất 4,8%/năm cho một số đối tượng hưởng chính sách NƠXH, trong bối cảnh nguồn cung chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người mua nhà. 

# Từ chỗ ngang giá, tăng giá và đến giờ là giảm giá so với đồng USD, đồng EUR có “cú” trượt dài so với đồng “bạc xanh” của Mỹ. Sự biến động của cặp tỷ giá EUR/USD đang tạo ra những lo lắng cho thị trường khi độ mở của nền kinh tế Việt Nam lên tới 200% GDP và châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn…

Theo GS.TS Võ Đình Trí, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, IPAG Business School (Paris), trước những biến động này đòi hỏi các doanh nghiệp làm ăn với châu Âu phải có những kịch bản ứng phó phù hợp:

Trong chuyện đàm phán thì tỷ giá cũng sẽ quyết định đến hiệu quả lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong giai đoạn ngắn hạn này có rất nhiều biến động do vậy không nên cược nhiều vào tỷ giá. Tốt nhất là nên có chiến lược phòng ngừa những rủi ro biến động tỷ giá. Nó sẽ tốt hơn là chuyện mình sẽ chạy theo tỷ giá thay đổi.

# Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, ngoại trừ nhóm Kim loại, sắc xanh chiếm ưu thế trên 3 nhóm hàng hoá nguyên liệu còn lại là Nông sản, Công nghiệp và Năng lượng. Chỉ số MXV- Index tăng hơn 1%, lên mức 2.565 điểm. GTGD toàn Sở có sự giảm nhẹ, đạt 3.500 tỷ đồng.

Các mặt hàng nông sản có mức tăng rất mạnh trong ngày hôm qua. Khô đậu tương dẫn dắt xu hướng, đóng cửa tăng gần 4,5%, chốt ở 439 USD/tấn. Giá ngô cũng tăng vọt 3,5% lên gần 230 USD/tấn. Cơ quan Giám sát mùa màng của Liên minh châu Âu (MARS) mới đây đã hạ dự báo năng suất lúa mì mềm của EU trong niên vụ hiện tại xuống còn 5,74 tấn/ héc ta, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với ngô, cơ quan này cũng giảm dự báo năng suất xuống còn 7,25 tấn/héc ta, giảm hơn 8% so với 2021. Thông tin này là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá nông sản do EU là khu vực xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới, đồng thời cũng là nhà nhập khẩu ngô hàng đầu.

# Liên minh Châu Âu (EU) đã nởi lỏng các biện pháp trừng phạt với dầu mỏ của Nga, nhằm hạn chế rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu. 

# Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga đang làm việc với chính phủ để tạo ra giá tham chiếu cho hàng hóa của quốc gia này, như dầu thô. 

# Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa khẳng định, đà tăng trưởng kinh tế của nước này đang chậm lại và thừa nhận có nguy cơ suy thoái.

# Còn Chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu tăng tốc xây dựng các dự án hạ tầng trong quý này vì đây là lĩnh vực quan trọng cho phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Thị trường Mỹ đêm qua giao dịch thận trọng và các chỉ số chính dao động trong biên độ hẹp. Đóng cửa, chỉ số S&P500 có thêm 0,5% điểm số, DJIA tăng 90,75 điểm hay 0,3%. Riêng chỉ số công nghệ Nasdaq giảm nhẹ 0,4%.

# Còn ở trong nước, hiện chỉ số đóng cửa tại mức 1.188,5 điểm, tiếp tục bám sát đường trung bình động 20 ngày (EMA20). Khối lượng tiếp tục thu hẹp trong các nhịp điều chỉnh tích lũy, đạt hơn 382 triệu đơn vị.

# Theo SSI Reseach, trong phiên hôm nay, VNIndex nhiều khả năng vẫn sẽ giằng co quanh EMA20 trước khi tạo đà để chinh phục trở lại vùng cản 1.200 điểm. Nếu chinh phục thành công, chỉ số sẽ tiếp tục hướng về mốc 1.220 điểm. Ngược lại trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm có thể sẽ tiếp diễn./.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tại làn thu phí tự động (ETC) cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.